Tư vấn, khám sức khỏe trước hôn nhân là cần thiết

Khám sức khỏe trước hôn nhân được xem là “tuyến phòng thủ” bảo vệ sức khỏe của các cặp đôi trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân. Để có một cuộc hôn nhân hạnh phúc, trọn vẹn, các cặp đôi sẽ được thăm khám sức khỏe trước khi kết hôn.

Em Nguyễn Thị Bích Nụ (phường Cổ Nhuế I) cùng các bạn trẻ trước khi kết hôn của quận Bắc Từ Liêm đã tư vấn sức khỏe trước khi kết hôn. Một năm nay, phòng tư vấn dân số truyền thông và giáo dục sức khoẻ - Trung tâm y tế quận Bắc Từ Liêm được duy trì.

Cán bộ chuyên trách dân số đã tư vấn những kiến thức về chăm sóc sức khỏe cho các bạn trẻ trước khi kết hôn. Những câu hỏi gần gũi, đời thường, đúng độ tuổi tâm sinh lý mà các thanh niên muốn tìm hiểu được chia sẻ thẳng thắn, chuẩn bị hành trang trước khi lập gia đình.

Khám sức khỏe trước hôn nhân được xem là “tuyến phòng thủ” bảo vệ sức khỏe của các cặp đôi trước khi bước vào cuộc sống hôn nhân.

Không chỉ có vậy, các cộng tác viên dân số của quận Bắc Từ Liêm còn tuyên truyền vận động các thanh niên trước khi kết hôn tại gia đình và cộng đồng. Qua một năm, gần 2.800 thanh niên trước khi kết hôn được tư vấn chăm sóc sức khỏe.

Khám sức khỏe trước khi kết hôn bao gồm khám sức khỏe tổng thể và khám sức khỏe sinh sản để phát hiện ra bệnh tật, di truyền có nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của mình và người bạn đời.

Theo bác sĩ, các cặp đôi nên có kế hoạch khám trước khi cưới khoảng 3 - 6 tháng với những người dự định sinh con ngay để đảm bảo sức khỏe cho con sau này. Việc tiến hành khám sức khỏe tiền hôn nhân của các cặp vợ chồng trẻ cũng được xem là hình thức sàng lọc bước một trong việc nâng cao chất lượng dân số.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổ chức Y tế thế giới (WHO) kêu gọi các quốc gia tăng cường giám sát, chia sẻ thông tin và nghiên cứu nhằm ngăn chặn nguy cơ bùng phát đại dịch cúm gia cầm H5N1.

Một trong những tâm điểm được chú ý nhất trên mạng xã hội 2 ngày qua là câu chuyện đầy cảm động về một nữ điều dưỡng cứu sống một em bé sơ sinh ngừng thở, ngừng tim vì sặc sữa trên xe taxi. Clip 4 phút nữ điều dưỡng Nguyễn Thị Thảo (Bệnh viện Trẻ em Hải Phòng) giành giật sự sống cho bé sơ sinh 7 ngày tuổi từ tay tử thần khiến người xem cảm thấy nghẹt thở và vô cùng xúc động... Cùng lắng nghe những chia sẻ của cô với phóng viên FM96 - Đài Hà Nội.

Thị trường mỹ phẩm trong nước đang phải đối mặt với vấn nạn hàng giả, hàng nhái, hàng kém chất lượng, mang lại nhiều hệ lụy cho người sử dụng.

Tình hình bệnh sởi và ho gà tại một số tỉnh, thành phố hiện nay có diễn biến phức tạp. Bộ Y tế đề nghị các địa phương tăng cường giải pháp đề phòng và kiểm soát lây nhiễm sởi, ho gà.

Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (Hà Nội) cho biết từ 1/8, người dân có thể đăng ký khám bệnh ngoài giờ làm việc từ 17-21h hằng ngày.

Bộ Y tế quyết định thành lập ba đoàn kiểm tra, phúc tra, đánh giá chất lượng bệnh viện và khảo sát hài lòng người bệnh, nhân viên y tế năm 2023 - 2024.