Từng có 430 tai nạn liên quan đến trực thăng Bell 212

Mặc dù Bell 212 nhanh chóng trở thành 'ngựa thồ' trong ngành công nghiệp trực thăng với số lượng đơn đặt hàng lớn, nhưng theo dữ liệu thống kê của trang Aviation Safety, đã có 430 tai nạn liên quan đến dòng máy bay trực thăng này, trong đó hàng loạt vụ gây chết nhiều người.

Vào năm 1997, một chiếc Bell 212 do hãng vận tải hàng không Petroleum Helicopters vận hành đã bị rơi ngoài khơi bang Louisiana (Mỹ), khiến 8 người thiệt mạng. Chiếc trực thăng khi đó đang thực hiện nhiệm vụ vận chuyển ngoài khơi như thường lệ thì gặp sự cố cơ học dẫn đến hậu quả thảm khốc.

Sự cố năm 2009 khiến 17 người thiệt mạng.

Năm 2009, một chiếc Bell 212 do Cougar Helicopters vận hành đã bị rơi trên vùng biển tỉnh Newfoundland, Canada, cướp đi sinh mạng của 17 trong số 18 người trên máy bay. Chiếc trực thăng đang trên đường đến một giàn khoan dầu ngoài khơi thì bị mất áp suất dầu ở một động cơ, buộc phi hành đoàn phải cố gắng hạ cánh khẩn cấp xuống khu vực Bắc Đại Tây Dương.

Năm 2011, sau 3 vụ rơi máy bay liên tiếp chỉ trong vòng 8 ngày ở Thái Lan làm ít nhất 17 người tử vong, Bộ Tư lệnh Quân đội nước này đã quyết định đình chỉ hoạt động của tất cả các máy bay trực thăng đa năng Bell 212. Quyết định này được đưa ra sau vụ tai nạn trực thăng Bell 212 xảy ra ngày 14/7/2011 trong chiến dịch tìm kiếm cứu hộ làm 3 người thiệt mạng.

Bộ Giao thông vận tải Canada đã đưa ra cảnh báo an toàn cho một số máy bay trực thăng Bell.

Đến tháng 6 năm 2021, một máy bay Bell 212 lại tiếp tục gặp sự cố khiến phi công thiệt mạng khi đang làm nhiệm vụ cứu nạn cứu hộ tại Canada. Bộ Giao thông vận tải Canada đã đưa ra cảnh báo an toàn cho một số máy bay trực thăng Bell sau vụ tai nạn. Thông báo cảnh báo rằng các chốt có thể bị hỏng, dẫn đến đầu cánh quạt và cánh quạt bị tách ra khỏi máy bay giữa chuyến bay. Khoảng 200 máy bay trực thăng Bell trên khắp Canada bị ảnh hưởng sau cảnh báo này.

Gần đây nhất, vào đầu tháng 9 năm 2023, một máy bay trực thăng Bell 212 đã rơi xuống Vịnh Ả Rập của Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất UAE trong một chuyến bay huấn luyện đêm ngoài khơi. Cả hai phi công đều bị thương nặng.

Hiện nay trên thế giới đã có nhiều loại máy bay trực thăng hiện đại hơn và Bell 212 không phải là lựa chọn ưu tiên số một trong hoạt động hàng không của nhiều quốc gia.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Vietnam Airlines sẽ nhận thêm 3 máy bay Airbus A320neo trong năm 2024. Chiếc đầu tiên dự kiến sẽ được hãng tiếp nhận vào đầu tháng 7, giai đoạn cao điểm nhất của mùa du lịch hè năm nay.

Chiếc phà điện cánh ngầm đầu tiên trên thế giới, VS-9 vừa được một công ty của Mỹ cho ra mắt vào tháng 5 năm nay, hứa hẹn mang đến một phương tiện di chuyển bền vững, hiệu quả và êm ái hơn.

Chiếc máy bay Boeing 777 của hãng hàng không Air Canada chở 402 người đã bất ngờ bốc cháy ngay sau khi cất cánh từ sân bay Pearson, trong hành trình khởi hành từ Toronto đến Paris.

Gần một nửa số máy bay A321Neo tại Việt Nam đang buộc phải tạm dừng khai thác do liên quan đến lệnh triệu hồi động cơ của nhà sản xuất Pratt & Whitney.

10 đoàn tàu của tuyến metro Nhổn - Ga Hà Nội đã được dán tem kiểm định, là biểu trưng cấp cho phương tiện giao thông đường sắt đã kiểm định đạt tiêu chuẩn, quy chuẩn kỹ thuật liên quan.

Hãng hàng không Vietjet vừa khai trương đường bay thẳng Hà Nội - Melbourne - Hà Nội với hai chuyến khứ hồi vào thứ Ba và thứ Bảy mỗi tuần, bằng tàu bay hiện đại thân rộng A330.