Tương lai không chắc chắc đối với bà Von der Leyen

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đương nhiệm, bà Ursula von der Leyen, đang chuẩn bị cho cơ hội nắm giữ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa. Tuy nhiên, cơ hội tái đắc cử của bà đang trở nên khó đoán định.

Một trong nhiệm vụ quan trọng nhất của Nghị viện châu Âu là bầu Chủ tịch Ủy ban châu Âu nhiệm kỳ mới. Chủ tịch Ủy ban châu Âu đương nhiệm, bà Ursula von der Leyen, đang chuẩn bị cho cơ hội nắm giữ thêm một nhiệm kỳ 5 năm nữa sau khi đảng đảng EPP của bà giành chiến thắng và có thêm 8 ghế tại cơ quan lập pháp châu Âu.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu đương nhiệm - bà Ursula von der Leyen.

Tuy nhiên, cơ hội tái đắc cử của bà Ursula von der Leyen trở nên khó đoán định, không chỉ bởi tính toán của Nghị viện mới mà còn bởi quyết định của Tổng thống Emmanuel Macron kêu gọi tổ chức bầu cử Quốc hội sớm ở Pháp.

Cơ hội tái đắc cử của bà Ursula von der Leyen trở nên khó đoán định.

Các chuyên gia cho rằng, một Tổng thống Pháp suy yếu và một Thủ tướng Đức đang gặp khó khăn có thể gây khó khăn cho việc đề cử bà tiếp tục giữ chức vụ. Các nhà lãnh đạo EU dự kiến sẽ tập trung tại Brussels để chính thức đề cử một ứng cử viên cho vị trí lãnh đạo Ủy ban châu Âu vào ngày 28.6, chỉ vài ngày trước khi cử tri Pháp bầu Quốc hội mới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cùng Mỹ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Italy.

Bắt đầu từ 13/6, Ba Lan đã thiết lập một vùng đệm ở biên giới với Belarus nhằm tăng cường an ninh và kiểm soát tình hình di cư bất hợp pháp.

Ngoại trưởng Iraq Fuad Hussein cảnh báo nguy cơ xung đột lan rộng ở miền Nam Liban cũng như toàn khu vực Trung Đông, sau khi căng thẳng biên giới giữa Liban và Israel đang có dấu hiệu leo thang.

Giới chức Hy Lạp mới đây thông báo đóng cửa các khu vực công cộng và ban bố cảnh báo về sức khoẻ do thời tiết nắng nóng kỷ lục, với nhiệt độ lên tới 43 độ C.

Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 13/6 đã ra tuyên bố kêu gọi Liên minh châu Âu (EU) thay đổi kế hoạch áp thuế đối với các dòng xe ô tô điện nhập khẩu từ Trung Quốc, đồng thời cảnh báo khả năng đệ đơn kiện lên Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) về mức thuế mới của khối.

Tình trạng vô gia cư đang gia tăng ở các thành phố lớn của Argentina sau khi những cải cách kinh tế cứng rắn của chính phủ mới được ban hành.