Tuyến đường sắt dốc nhất thế giới

Trong lĩnh vực đường sắt, có những toa tàu hay tuyến đường độc đáo, và một trong số đó là hình ảnh của tuyến đường sắt leo núi dốc nhất thế giới được xây dựng tại Thụy Sĩ.

Tuyến đường sắt này có tên Stoos Bahn - là thành tựu kỹ thuật của Thụy Sĩ với toa tàu thiết kế đặc biệt giúp hành khách không trượt khỏi ghế khi lên dốc. Con tàu cần đi qua đoạn đường có độ dốc 110% gần như dựng đứng để chở khách từ đáy thung lũng đến ngôi làng Stoos và khu trượt tuyết nổi tiếng ở đây. Với dân làng Stoos, chuyến tàu là “phao cứu sinh”, là cách duy nhất để ra vào, bởi khi mùa đông tuyết rơi dày, không có con đường nào nối ngôi làng này với các khu vực khác của Thụy Sĩ. Tuyến tàu này nằm ở độ cao 1.300 m so với mực nước biển, với tổng chi phí xây dựng lên tới hơn 52 triệu USD. Tàu gồm 4 toa xe, có thể chở tối đa 34 hành khách

Với tuyến đường dốc 110%, hành khách có thể bị trượt ra khỏi ghế nếu sử dụng cabin truyền thống. Bởi vậy, con tàu này được trang bị một số giải pháp kỹ thuật thông minh. Các toa kết nối với một cặp xi lanh thủy lực, giúp chúng xoay một cách đồng bộ khi con tàu leo dốc. Bằng cách này, hành khách bên trong sẽ vẫn giữ thăng bằng dù đường thẳng hay dốc đứng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Cách đây hơn 1 tháng, vào ngày 1/2, Sở GTVT Hà Nội đã điều chỉnh tổ chức giao thông tuyến đường ven sông Tô Lịch, đoạn cầu Mọc đến cầu Yên Hòa từ đường dành cho người đi bộ thành đường ưu tiên cho xe đạp và người đi bộ. Sau một thời gian đưa vào sử dụng, dường như người dân chưa thực sự mặn mà với tuyến đường này.

2023 là năm an toàn bay thương mại đạt mức cao nhất trong lịch sử ngành vận tải hàng không thương mại, theo “Báo cáo An toàn Thường niên năm 2023” vừa được Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) công bố.

Tại Triển lãm ô tô quốc tế Indonesia 2024, VinFast đã nhận được cú đúp giải thưởng. Việc được vinh danh tại các sự kiện chuyên ngành quốc tế đã ghi được dấu ấn của thương hiệu xe Việt trên thị trường ô tô toàn cầu.

Ngay sau tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024, lưu lượng vận chuyển quốc tế tại sân bay Nội Bài đã vượt qua đỉnh của năm 2019. Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy thủ đô Hà Nội và Việt Nam tiếp tục là điểm đến hấp dẫn đối với du khách quốc tế. Bên cạnh đó là dấu hiệu phục hồi của ngành hàng không trong năm nay.

Ngay khi kết thúc kỳ nghỉ Tết nguyên đán, nhiều người dân tại Hà Nội có nhu cầu đi làm thủ tục cấp đổi, cấp lại GPLX. Mặc dù, thành phố đã có tới 7 địa điểm tiếp nhận thủ tục nhưng theo ghi nhận, lượng người đến 2 điểm tại trung tâm thành phố là đường Cao Bá Quát và Võ Chí Công tăng cao đột biến, người dân phải chờ hàng giờ đồng hồ để đến lượt. Còn 5 điểm ở các huyện, thị thì số công dân đến làm thủ tục chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Các lĩnh vực hàng không, đường sắt và vận tải đường bộ đã phục vụ và đáp ứng nhu cầu vận chuyển số lượng lớn hành khách đi lại trong dịp cao điểm Tết Nguyên đán Giáp Thìn. Năng lực vận chuyển và chất lượng dịch vụ vận tải được nâng cao, bảo đảm an toàn và thông suốt trong dịp nghỉ Tết 2024.