Ukraine kỳ vọng huy động được hàng tỷ euro hỗ trợ

Phát biểu mở đầu Hội nghị Tái thiết Ukraine, Thủ tướng Đức Olaf Scholz đã kêu gọi các công ty tư nhân đầu tư cho các dự án tái thiết Ukraine.

Dẫn số liệu của Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính rằng Ukraine có thể cần 500 tỷ USD trong một thập kỷ để tái thiết sau xung đột, ông Scholz khẳng định các công ty sẽ nhìn thấy cơ hội kinh doanh để đầu tư và thảo luận về tiềm năng của Ukraine trong các lĩnh vực bao gồm năng lượng tái tạo, công nghệ thông tin và dược phẩm.

Nhà lãnh đạo Đức cho biết nước này đang gửi thêm hệ thống phòng không, tên lửa và đạn dược để giúp Kiev tăng cường khả năng phòng thủ.

Ukraine kỳ vọng huy động được hàng tỷ euro vốn hỗ trợ tái thiết đất nước.

Kiev cho biết hệ thống năng lượng đặc biệt cần được hỗ trợ khẩn cấp khi xung đột gây thiệt hại nặng nề cho công suất phát điện, gây ra tình trạng mất điện thường xuyên ở thủ đô và trên toàn quốc.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky bày tỏ hy vọng sẽ kêu gọi được hàng tỷ euro tại Hội nghị Tái thiết Ukraine diễn ra ở Berlin.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đã yêu cầu Lực lượng hỗ trợ nhanh bán quân sự (RSF) dừng cuộc bao vây Al-Fashir - thành phố 1,8 triệu dân ở vùng Bắc Darfur của Sudan, và chấm dứt ngay lập tức các hoạt động giao tranh trong khu vực.

Tổng Thư ký NATO Jens Stoltenberg cho biết, ông sẽ đề xuất duy trì mức viện trợ quân sự của liên minh quân sự này dành cho Ukraine ở mức 40 tỷ euro/năm, và các quốc gia thành viên sẽ chia sẻ gánh nặng kể trên một cách công bằng.

Thủ tướng Viktor Orban đã phản ứng trước quyết định của Tòa án Công lý châu Âu yêu cầu Hungary nộp phạt 200 triệu euro vì không tuân thủ các quy định liên quan đến người tị nạn.

Công nghệ trí tuệ nhân tạo AI ngày càng đưa con người đi từ bất ngờ này đến bất ngờ khác, khi mới đây các nhà nghiên cứu tại Nhật Bản đã phát triển một ứng dụng trên điện thoại thông minh tích hợp công nghệ AI có thể chẩn đoán bệnh và chăm sóc sức khỏe của loài mèo.

Báo cáo mới nhất từ Cao uỷ Liên hợp quốc về Người tị nạn UNHCR tại Geneva cho biết số người buộc phải di cư đã tăng lên mức kỷ lục 120 triệu người vào tháng 5 năm nay.

Tổng thống Volodymyr Zelensky cho biết Ukraine cùng Mỹ và Nhật Bản đã ký thỏa thuận an ninh 10 năm bên lề Hội nghị thượng đỉnh G7 đang diễn ra tại Italy.