Ukraine kỳ vọng về Hội nghị hòa bình tại Thụy Sĩ

Phát biểu với báo giới tại Kiev, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy hy vọng một Hội nghị thượng đỉnh hòa bình nhằm giải quyết cuộc xung đột Nga – Ukraine sẽ được tổ chức tại Thuỵ Sĩ trong vài tháng tới và kế hoạch hòa bình sau đó sẽ được trình bày với Nga.

Chánh Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Andriy Yermak, tiết lộ nước này và các đối tác nước ngoài có thể mời Nga tham dự Hội nghị thượng đỉnh hòa bình sắp tới để thảo luận về việc chấm dứt xung đột đã bước sang năm thứ ba. Trước đó vào tháng 11/2022, Tổng thống Zelensky lần đầu tiên công bố kế hoạch hòa bình của mình tại Hội nghị thượng đỉnh G20. Kế hoạch yêu cầu Nga rút toàn bộ binh sĩ và kêu gọi khôi phục sự toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine.

Kiev khẳng định sẽ không đàm phán với Moscow cho đến khi toàn bộ Quân đội Nga rời khỏi lãnh thổ Ukraine. Về phần mình, Điện Kremlin cho rằng hiện tại không có cơ sở cho các cuộc đàm phán hòa bình giữa Nga và Ukraine. Bên cạnh đó Moskva đánh giá kế hoạch hòa bình của Kiev là vô lý vì nó loại trừ Nga ra khỏi các cuộc đàm phán.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ông Alaeddin Boroujerdi, cựu Chủ tịch Ủy ban Chính sách đối ngoại và An ninh quốc gia của Quốc hội, được đề cử làm Chủ tịch tạm thời. Chủ tịch chính thức sẽ được bầu trong những ngày tới.

Campuchia đã bác bỏ thông tin cho rằng máy bay MH370 của Malaysia Airlines có thể đã rơi xuống một rừng rậm của nước này. Tuy nhiên, Campuchia sẵn sàng hợp tác nếu Malaysia đề nghị mở một cuộc điều tra.

Hãng thông tấn Yonhap của Hàn Quốc đưa tin, Triều Tiên đã phóng vật thể nghi là vệ tinh trinh sát quân sự thứ hai, song không thành công.

Quan hệ giữa Ai Cập và Israel tiếp tục căng thẳng, sau vụ một binh sĩ Ai Cập bị phía Israel bắn chết ở khu vực biên giới Gaza.

Tây Ban Nha đã trở thành quốc gia thứ 10 ký thoả thuận an ninh với Ukraine, với cam kết dành 1 tỷ euro viện trợ quân sự cho Kiev trong năm 2024.

Tổng thống Nga Vladimir Putin đã có cuộc gặp với người đồng cấp nước chủ nhà Uzbekistan Shavkat Mirziyoyev, thảo luận các biện pháp tăng cường hợp tác song phương trong khuôn khổ chuyến thăm Uzbekistan.