Ukraine thừa nhận cần có Nga tham gia đàm phán hòa bình

Ngoại trưởng Ukraine Dmitry Kuleba thừa nhận rằng, Ukraine và Nga cần phải ngồi đàm phán vào một thời điểm nào đó để đạt được hòa bình.

Phát biểu trên được đưa ra vào thời điểm nhiều nước đã không ký vào tuyên bố chung sau Hội nghị thượng đỉnh hòa bình ở Thụy Sĩ, vì cho rằng bất kỳ sáng kiến hòa bình nào ở Ukraine cần có sự tham gia của Nga. 

Ngoại trưởng Kuleba bày tỏ hy vọng hội nghị thượng đỉnh tiếp theo sẽ đặt dấu chấm hết cho cuộc xung đột ở Ukraine. Cũng theo quan chức này, Ukraine muốn Nga ngồi vào bàn đàm phán khi Kiev ở vị thế thương lượng mạnh mẽ hơn. 

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky phát biểu tại phiên toàn thể cuối cùng của hội nghị ở Thụy Sĩ vào ngày 16/6. Ảnh: Reuters.

Trước đó, hơn 90 quốc gia đã tham gia các cuộc đàm phán tại Hội nghị hòa bình ở Thụy Sĩ, trong đó nhiều quốc gia bao gồm Ả Rập Xê Út, Ấn Độ, Nam Phi, Thái Lan, Indonesia, Mexico và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) không chấp thuận ký vào tuyên bố chung cuối cùng sau hội nghị. 

Ngoại trưởng Ả Rập Xê Út Faisal bin Farhan Al Saud cho rằng, việc giải quyết tình hình ở Ukraine cần phải có sự hiện diện của Nga. Về phần mình, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky cho biết ông sẽ trình bày với Nga đề xuất chấm dứt xung đột sau khi được cộng đồng quốc tế nhất trí. Tuy nhiên, ông không đề cập đến khả năng sẵn sàng đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Vladimir Putin. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.

Sự cố hệ thống máy tính toàn cầu được cho là liên quan đến hệ điều hành Windows của Microsoft đang làm gián đoạn nhiều dịch vụ lớn, như sân bay, ngân hàng và các công ty.

Mỹ công bố khoản viện trợ trị giá 203 triệu USD cho người dân Sudan, đồng thời kêu gọi kêu gọi các quốc gia khác tăng cường viện trợ.

Theo Cục Hàng không Liên bang Mỹ (FAA), tất cả các chuyến bay của một số hãng hàng không lớn của Mỹ, bao gồm Delta, United và American Airlines, đã bị hoãn vào sáng nay 19/7 (theo giờ địa phương) do sự cố liên lạc.