Văn phòng cho thuê trước xu hướng xanh hoá

Thời gian qua nhiều chủ đầu tư đã nâng cao nhận thức xây dựng và quản lý tòa nhà một cách bền vững. Đối với phân khúc văn phòng cho thuê, các dự án đạt chứng chỉ xanh đang được nhiều khách hàng ưu tiên lựa chọn. Các chuyên gia nhận định từ nay đến năm 2025, xu hướng phát triển của thị trường văn phòng xanh sẽ là chủ đạo.

Dù mới xuất hiện tại Việt Nam vài năm gần đây nhưng chứng nhận công trình xanh cho các toà nhà văn phòng đang nhận được sự quan tâm lớn của chủ đầu tư các dự án.

Năm 2021, thị trường Hà Nội chào đón hai điểm sáng về bất động sản văn phòng chất lượng quốc tế đạt công trình xanh là tòa nhà Capital Place Hà Nội và tòa TechnoPark Tower. Trong đó, Capital Place đạt chứng chỉ Leed Gold, TechnoPark Tower đạt chứng chỉ Leed Platinum với gần 110.000 m2 diện tích văn phòng xanh.

Năm 2022-2023, Hà Nội tiếp tục đón nhận ba dự án Leed Gold là toà nhà văn phòng Oriental Square, Lancaster Luminaire, Bi Eco Suites Hanoi và dự kiến trong 2025, các dự án xanh như Grand Terra, Taisei Square Hà Nội và Tiến Bộ Plaza cũng sẽ gia nhập thị trường.

Văn phòng cho thuê trước xu hướng xanh hoá

Không phải ngẫu nhiên, xu hướng văn phòng xanh vừa mới xuất hiện đã nở rộ trên thị trường. Theo Thông tư 96/2020 của Bộ Tài chính, các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán Việt Nam phải công bố báo cáo ESG, đánh giá tác động môi trường và xã hội.  Chính vì vậy, tất cả các doanh nghiệp đều cần đánh giá các tiêu chí như phát thải khí nhà kính, tiết kiệm năng lượng và nước. Thị trường văn phòng đã chứng kiến sự gia tăng đáng kể về nhu cầu thuê các tòa nhà mới, được xây dựng, hoàn thiện với hệ thống kỹ thuật chất lượng cao là công trình xanh bền vững và thân thiện với môi trường.

Việt Nam cam kết đến năm 2050 sẽ là quốc gia đạt mức phát thải ròng bằng “0”. Đây vừa là cơ hội nhưng cũng là thách thức của các công ty bất động sản trong khu vực, bởi nhu cầu phát triển bất động sản xanh, thuê văn phòng xanh đang được đẩy mạnh. Muốn có khách hàng dài hạn, doanh nghiệp phải xây dựng danh mục đầu tư bất động sản bền vững, được cấp chứng chỉ EGS - tiêu chuẩn cao nhất về đánh giá tác động môi trường và xã hội.

Các chuyên gia cũng nhận định, chứng chỉ xanh ngày càng quan trọng đối với thị trường văn phòng cho thuê. Việc cải thiện và nâng cấp các tòa nhà cũ chưa có chứng nhận xanh cũng đang trở nên thiết yếu nhằm đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Tại Hà Nội, một số lượng lớn các tòa nhà cũ, không đạt các tiêu chuẩn xanh có thể sẽ phải đối diện với áp lực phải giảm giá để cạnh tranh nếu không có các chiến lược cải tạo, nâng cấp phù hợp.

Một ưu điểm đầu tiên đến từ phát triển công trình xanh đến từ việc khẳng định thương hiệu và lợi thế cạnh tranh của sản phẩm bất động sản trên thị trường. Trở thành những người tiên phong thì sẽ luôn có lợi cho việc đi đầu thị trường cũng như là thu hút các cái lợi thế khác ví dụ như hình ảnh, quảng bá, quỹ đầu tư đến từ trường quốc tế”

Theo khảo sát, các tòa nhà đạt chứng chỉ xanh có mức giá thuê cao hơn 10% so với các tòa nhà thông thường bởi khách thuê và nhà đầu tư ngày càng ưa chuộng các tiêu chí xanh trong khi các tòa nhà không đạt tiêu chuẩn này đối mặt nguy cơ tăng tỉ lệ trống. Việc cam kết cắt giảm phát thải, giữ vững môi trường, phát triển bền vững đang trở thành “luật chơi mới” cho những ai muốn đi xa trong câu chuyện kinh doanh trong nước và toàn cầu. Điều đó cũng đồng nghĩa chính doanh nghiệp cũng cần có chiến lược mới để thích ứng, gia tăng năng lực cạnh tranh.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Xu thế đang được nhiều người chấp nhận là tìm mua chung cư chưa hoặc không có sổ hồng, đất xen kẹt, đất chưa đủ pháp lý để phù hợp với khả năng tài chính.

Sở Quy hoạch - Kiến trúc Hà Nội đề xuất mới 9 khu nhà ở xã hội tập trung với tổng quy mô diện tích đất nghiên cứu quy hoạch gần 669 ha tại Hà Đông, Đan Phượng, Đông Anh, Gia Lâm, Mê Linh...

Lễ trao giải Top 10 Awards và khai mạc Triển lãm Top 10 Awards Pavilion vinh danh những thiết kế nhà ở, nội thất, công trình xanh nổi bật năm 2023 đã diễn ra chiều qua tại Vườn hoa Diên Hồng (quận Hoàn Kiếm, Hà Nội).

Tình trạng "sốt" giá của căn hộ chung cư tại Hà Nội chỉ xảy ra trong một giai đoạn ngắn thời điểm đầu năm. Ngay từ đầu tháng 4 thị trường có dấu hiệu chững lại, nguyên nhân là do giá đã neo cao và tâm lý người mua cũng rơi vào trạng thái phân vân, chờ đợi diễn biến tích cực hơn về nguồn cung, giá bán trong thời gian tới.

Dù đã được đưa vào sử dụng nhiều năm, căn hộ tái định cư cũ ở Hà Nội đang tăng cao một cách phi lý thời gian gần đây.

Thị trường bất động sản Hà Nội gần như không còn phân khúc căn hộ dưới hai tỷ đồng. Để có chỗ an cư, nhiều người tìm đã lựa chọn mua chung cư không sổ, bất chấp có thể gặp phải rủi ro pháp lý.