Về Hòa Xá xem nghề dệt màn thủ công

Trong kháng chiến, Hòa Xá là nơi chuyên sản xuất, cung cấp cho quân đội màn xô chống muỗi. Ngày nay, nghề truyền thống của làng vẫn được duy trì để đáp ứng nhu cầu sử dụng của người dân.

Nếu ai đó nghĩ rằng màn tuyn dệt thủ công giờ không còn mấy nữa, thì sẽ thay đổi suy nghĩ khi đến 1 làng nghề ven đô Hà Nội. Hàng ngày hàng giờ, những chiếc máy dệt vẫn liên tục làm việc để cho ra đời những tấm vải màn phục vụ nhu cầu của người dân khắp cả nước.
Nếu như trước kia người dân làng Hòa Xá chủ yếu dệt bằng khung cửi thô sơ, thì nay đã thay thế bằng máy dệt chạy điện.
Để dệt vải màn cần rất nhiều công đoạn, trong đó quan trọng nhất là hồ màn và phơi màn. Nếu như trước kia màn được hồ bằng cơm thì giờ bằng bột sắn và phèn.
Trong kháng chiến, Hòa Xá là nơi chuyên sản xuất, cung cấp cho quân đội màn xô chống muỗi và băng, gạc y tế. Giờ đây, nhu cầu sử dụng vải màn trong sinh hoạt của người dân lại nhiều hơn. Vì vậy vẫn có hơn nửa số hộ trong xã gắn bó với công việc này.
Màn tuyn đủ tiêu chuẩn cần có khổ rộng từ 1m8 đến 2m, chiều dài tùy thuộc vào yêu cầu của khách hàng.
Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ký họa chân dung đã có lịch sử gắn bó với Hồ Gươm từ những năm 60 của thế kỷ trước. Những người họa sĩ chăm chú bên giá vẽ đã trở thành hình ảnh độc đáo của phố đi bộ Hồ Gươm và tạo ấn tượng khó quên trong mắt du khách trong và ngoài nước.

Cuối tuần đi chợ cây cảnh Vạn Phúc để mua bán, thưởng ngoạn đã trở thành thói quen của không ít người yêu cây cối ở Hà Nội.

Mùa hè đến, gác lại những bộn bề của cuộc sống, người Hà Nội đến bể bơi cả sáng, trưa, chiều, tối để rèn luyện sức khỏe và làm dịu đi sự bức bối trong những ngày hè nóng nực.

Bốc vác vốn là công việc thường dành cho đàn ông, nhưng vì mưu sinh, những người phụ nữ vốn được coi là chân yếu tay mềm cũng chấp nhận làm công việc nặng nhọc này.

Phố Hoàng Diệu nằm ở quận Ba Đình, Hà Nội, nổi tiếng với vẻ đẹp yên bình, lãng mạn dù ngày hay đêm, dù mưa hay nắng.

Đều đặn 15h chiều hàng ngày, các cụ ông, cụ bà ở làng Thụy Lôi (xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, Hà Nội) lại ra sân làng để chơi bóng cửa.