Về nơi Bác Hồ đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Chùa Trầm là một trong bốn ngôi chùa thiêng liêng thuộc “tứ đại danh thắng xứ Đoài xưa tọa lạc tại xã Phụng Châu, huyện Chương Mỹ. Không chỉ linh thiêng với vẻ đẹp cổ kính mà nơi đây ngày 19/12/1946, Bác Hồ đã đọc lời kêu gọi Toàn quốc kháng chiến - mở đầu cho thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp xâm lược với quyết tâm “Chúng ta thà hy sinh tất cả, chứ nhất định không chịu mất nước, nhất định không chịu làm nô lệ”.

Động Long Tiên nằm dưới chân núi Trầm là nơi an toàn, bí mật, ít người qua lại. Cũng bởi vị trí đắc địa nên trong kháng chiến, Đảng và nhà nước đã chọn nơi đây là điểm để sơ tán và là nơi Đài tiếng nói Việt Nam đặt làm trạm phát sóng trong kháng chiến. Tự hào là người con của Phụng Châu ông Đăng Đình Điền luôn làm theo Bác từ những điều nhỏ nhất.

Động Long Tiên nằm dưới chân núi Trầm là nơi an toàn, bí mật, ít người qua lại.

Ngày đó, cuộc chiến vô cùng gian nan và khi thăm lại Chùa Trầm năm 1937, Bác Hồ cũng đã viết tám chữ trên giấy điều để sư cụ chùa Trầm dâng lên bàn thờ Phật: “Kháng chiến tất thắng, kiến quốc tất thành”. Nguyện ước đó đã thành hiện thực bởi sự nhất trí đồng lòng của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân ta cùng nhau dựng nước và giữ lấy nước.

Ngôi chùa Trầm gần liền với sự kiện lịch sử Bác Hồ đọc Lời kêu gọi toàn quốc kháng chiến

Người dân Chương Mỹ đã được đón Bác về thăm và làm việc 7 lần trong hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp, chống Mỹ xâm lược. Trong đó, ba lần Bác về làm việc và nói chuyện với quân và dân tại Chùa Trầm.

Nơi cổ tự tiếng chuông chùa ngàn năm vang vọng mãi. “Cao sơn hữu ý thiên niên bút. Lưu thuỷ vô thanh vạn cổ cầm” (tạm dịch: Núi cao như cây bút ngàn năm). Nước chảy như tiếng cổ cầm từ ngàn xưa là đôi câu đối mà Bác Hồ đã nói lên cảnh quan diễm lệ của Chùa Trầm vẫn còn được lưu giữ đến ngày nay. Hang Trầm mang ý nghĩa giá trị lịch sử không thể phai mờ về cuộc kháng chiến giành độc lập của dân tộc Việt Nam.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau hơn một thế kỷ chứng kiến bao thăng trầm lịch sử của Hà Nội, cầu Long Biên ngày nay là một điểm đến hấp dẫn đối với du khách mỗi khi có dịp đến thăm Thủ đô.

Một số di sản văn hóa và di tích ở Mosul từng bị tàn phá nặng nề bởi cuộc giao tranh giữa lực lượng chính phủ và nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) hiện đang được trùng tu.

"Lễ Ban Quạt” - Một nghi lễ độc đáo đã được tái hiện ngay tại Thềm Rồng Điện Kính Thiên cùng với các phong tục Ngày Tết Đoan Ngọ của người Việt.

Yên Trường (xã Trường Yên, huyện Chương Mỹ, Hà Nội) là ngôi làng cổ nổi tiếng còn giữ được những nếp nhà xưa cổ kính và không gian thoáng đãng, yên bình.

Chùa Bối Khê, ngôi chùa gần 700 năm tuổi, nằm ở xã Tam Hưng, huyện Thanh Oai, cách trung tâm Thủ đô khoảng 20km về phía Nam.

Là di tích lịch sử văn hóa cấp Quốc gia, làm một trong tứ trấn của kinh thành Thăng Long xưa, Đền Voi Phục không chỉ có giá trị về kiến trúc nghệ thuật mà còn là địa chỉ sinh hoạt văn hóa tâm linh được nhiều người dân Hà Nội tin kính.