Vệ tinh Trung - Pháp phát hiện ba vụ nổ tia Gamma

Chỉ trong vòng hai tuần sau khi phóng thành công, vệ tinh thiên văn Trung – Pháp đã hoàn thành thử nghiệm khởi động tải và phát hiện ba vụ nổ tia gamma.

Vệ tinh Thiên văn Trung - Pháp đã được phóng lên vũ trụ vào ngày 22/6.

Sau khi máy theo dõi tia gamma và máy thăm dò cao áp do Viện Vật lý Năng lượng cao thuộc Viện Khoa học Trung Quốc nghiên cứu chế tạo được khởi động, vệ tinh đã tiến hành thăm dò thử nghiệm trên quỹ đạo và phát hiện ba vụ nổ tia gamma đầu tiên trong vũ trụ vào các ngày 27/6, 29/6 và 2/7.

Mô phỏng vệ tinh SVOM trên quỹ đạo trái đất

Theo truyền thông Trung Quốc, vụ nổ tia gamma là vụ nổ thiên thể mạnh nhất sau Vụ nổ lớn, được phát hiện vào năm 1967. Các vụ nổ tia gamma có thể diễn ra chỉ trong một phần nghìn giây hoặc dài tới vài giờ. Năng lượng tỏa ra trong vài giây tương đương với tổng năng lượng bức xạ của mặt trời trong 10 tỷ năm.

Vệ tinh Thiên văn Trung – Pháp là dự án hợp tác quốc tế quan trọng giữa Trung Quốc và Pháp trong lĩnh vực khoa học vũ trụ. Đây là vệ tinh có khả năng quan sát tổng hợp đa băng tần mạnh nhất về các vụ nổ tia gamma trong vũ trụ trên thế giới cho đến nay.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Là một trong những nước có hệ sinh thái biển đa dạng, Indonesia đối mặt với nhiều hệ lụy từ hiện tượng nóng lên toàn cầu, khi các rạn san hô đang chết dần chết mòn và bị tẩy trắng trên diện rộng.

Gia súc nhiễm virus cúm gia cầm độc lực cao H5N1 có thể dễ dàng lây truyền sang người hơn so với vật chủ mang mầm bệnh là gia cầm.

Ngày 14/7, chính quyền thành phố Novorossiisk ở miền Nam nước Nga đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng lan rộng và thiêu rụi diện tích hơn 22 ha.

Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) cho biết cơ quan này đang điều tra vụ ám sát hụt cựu Tổng thống Donald Trump theo hướng khủng bố nội địa, đồng thời cho biết thêm nghi phạm gây ra vụ việc hành động một mình.

Khách du lịch Hàn Quốc đang đổ xô đi du lịch Nhật Bản trong bối cảnh đồng yên yếu đi và mối quan hệ giữa hai nước được cải thiện khiến Tokyo trở thành điểm đến hấp dẫn.

Ngày 14/7, phong trào Hồi giáo Hamas phủ nhận các thông tin đưa ra trước đó về việc phong trào này "đóng băng" các cuộc đàm phán ngừng bắn với Israel sau vụ tấn công lớn của quân đội nước này vào thành phố Khan Younis ở phía Nam Dải Gaza.