Vi phạm hành lang an toàn đường sắt vẫn tái diễn

Người dân tự ý mở đường ngang trái phép, sử dụng hành lang an toàn đường sắt để kinh doanh, buôn bán, đỗ xe… đã làm mất an toàn giao thông đường sắt.

Mới đây, tàu hàng 3604 khi chạy đến khu vực Kim Nỗ - Phú Diễn, Hà Nội, đã va chạm với xe ô tô đang đỗ ngay cạnh đường sắt. Hậu quả là chiếc xe ô tô bị hư hỏng nặng. Rất may không có người trong xe.

Hiện trường vụ va chạm giữa ô tô và tàu hoả.

Việc lấn chiếm hành lang an toàn đường sắt diễn ra tràn lan, từ họp chợ, trồng rau, cho đến đỗ xe…

Theo rà soát của Cục Đường sắt Việt Nam, có tới 70% số vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại các vị trí lối mở dân sinh. Tuy nhiên, để xử lý dứt điểm tình trạng này cần phải có những phương án kết hợp, bởi nhu cầu đi lại sinh hoạt của người dân quá cao, trong khi nhiều điểm giao cắt hợp pháp có khoảng cách khá dài nên việc đóng lối này sẽ phát sinh nhiều lối khác là điều khó tránh khỏi.

Đường ngang, lối mở tràn lan qua đường sắt.

Theo cảnh báo, ngay cả khi cách đường ray khoảng 1m vẫn có nguy cơ gặp tai nạn. Bởi không khí ở hai bên đoàn tàu đang chạy nhanh sẽ bị cuốn theo và chuyển động với vận tốc cao, tạo thành một lực đẩy từ phía sau, ô tô hoặc người đứng gần đường ray sẽ bị hút về phía tàu.

Thực tế, đường sắt ít xảy ra tai nạn giao thông, nhưng mỗi khi tai nạn xảy ra đều để lại hậu quả rất nghiêm trọng. Do đó, công tác phối hợp giữa lực lượng chức năng và chính quyền địa phương để xóa bỏ các lối đi tự mở, điểm giao cắt mất an toàn là vấn đề cấp thiết.

Theo rà soát của Cục Đường sắt Việt Nam, có tới 70% số vụ tai nạn đường sắt xảy ra tại các vị trí lối mở dân sinh.

Trong khi chờ đợi phương án xử lý dứt điểm những tồn tại trong công tác đảm bảo an toàn giao thông đường sắt, người dân cần nâng cao ý thức tự bảo vệ tính mạng, tài sản của chính mình và những người xung quanh.

Theo Nghị định 100, người dừng đỗ xe ô tô không đúng quy định gây tai nạn giao thông bị phạt tiền từ 10-12 triệu đồng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Đường sắt đô thị được kỳ vọng là “xương sống” của mạng lưới giao thông vận tải Hà Nội. Nhiều chuyên gia cho rằng đây là giải pháp chiến lược nhằm giải quyết tình trạng ùn tắc giao thông và ô nhiễm môi trường.

Từ ngày 16 - 18/7, Hội Nhà báo Việt Nam đã triển khai chương trình “Thắp ngọn lửa tri ân năm 2024” tại các huyện Nghi Lộc, Anh Sơn và thành phố Vinh (tỉnh Nghệ An).

Thư viện Mạnh An, tên đặt theo tên tự của danh nhân văn hóa Nguyễn Như Đổ, được xây dựng trên tinh thần đồng lòng của các anh em trong cùng một dòng họ tại huyện Thanh Trì, Hà Nội.

Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà đã ký quyết định ban hành kế hoạch thực hiện Quy hoạch tổng thể phát triển hệ thống cảng hàng không, sân bay toàn quốc thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn đến năm 2050 với các nhiệm vụ quan trọng.

Luật Đường bộ đã bổ sung quy định thu phí từ khai thác, sử dụng kết cấu hạ tầng giao thông, công trình hạ tầng kỹ thuật sử dụng chung.

Một số doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu nhận định giá xăng trong nước tại kỳ điều hành ngày hôm nay, 18/7, có khả năng được điều chỉnh giảm.