Việt Nam đón cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng cao

Quý I/2024, đã có hơn 6,17 tỷ USD vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam. Đáng chú ý là vốn FDI thực hiện đạt trên 4,6 tỷ USD, cao nhất trong 5 năm qua. Còn với kinh tế Thủ đô, kết thúc quý đầu tiên, Hà Nội dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 970,8 triệu USD, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2023. Những con số cho thấy chất lượng môi trường đầu tư kinh doanh ngày càng được cải thiện, niềm tin của các nhà đầu tư nước ngoài vẫn tiếp tục được củng cố.

Khu đất gần 170.000 m2 tại Khu công nghiệp hỗ trợ nam Hà Nội vừa được một doanh nghiệp từ Đài Loan thuê. Trong năm nay sẽ khởi công nhà nhà máy sản xuất linh kiện điện tử, thiết bị y tế thông minh, đợt I quy mô 200 triệu USD. Doanh nghiệp cho biết có nhiều lý do chọn đây làm điểm đến đầu tư.

Ông Cheng Ming Chung, Giám đốc cấp cao Công ty TNHH Inventec Appliances cho biết: "Chúng tôi chọn KCN hỗ trợ Nam Hà Nội do có tiềm lực về sản xuất công nghiệp công nghệ cao, hạ tầng giao thông thuận tiện, nằm cạnh cao tốc, gần cảng biển, tiềm năng logistics rất lớn. Chúng tôi sẽ xây dựng nhà máy hơn 16 hecta cuối năm nay, công suất 32 triệu sản phẩm/năm, cần khoảng 10-15 nghìn lao động."

Đón cơ hội thu hút vốn FDI chất lượng cao

Còn nhà máy này của một công ty từ Đức, được khởi công tại Cụm công nghiệp Thanh Oai vào năm 2008. Tổng vốn đầu tư khoảng 32,6 triệu Euro, chuyên sản xuất dụng cụ y tế, quy mô gần 100.000 m2, doanh nghiệp cam kết đầu tư lâu dài tại Việt Nam.

Ông Torben Minko - Tổng Giám đốc Công ty B.Braun Đức - Hà Nội chia sẻ: "Chúng tôi tin tưởng rằng Hà Nội là một điểm đầu tư tốt. Nguyên nhân chính là do Hà Nội là thủ đô, rất gần hệ thống chính trị. Vị trí đó thuận tiện cho các nhà đầu tư. Sự phát triển xanh của Hà Nội khiến doanh nghiệp như chúng tôi tin tưởng."

Khu đất gần 170.000 m2 tại Khu công nghiệp hỗ trợ nam Hà Nội vừa được một doanh nghiệp từ Đài Loan thuê.

Niềm tin của doanh nghiệp vào môi trường đầu tư của  Hà Nội là điểm rất đáng chú ý trong quý I năm nay. Để có thể duy trì đà tăng vốn FDI một cách bền vững, đặc biệt hướng tới các dự án công nghệ cao, giới chuyên gia cũng nhấn mạnh nhiều yếu tố đặc biệt là lành mạnh hoá môi trường đầu tư kinh doanh, cơ sở hạ tầng và đội ngũ nguồn nhân lực.

Ông Võ Trí Thành, Chuyên gia kinh tế: "Dịch chuyển dòng vốn FDI có chất lượng phù hợp với chiến lược của Việt Nam. Bên cạnh các yếu tố truyền thống, ổn định vĩ mô, tự do hoá, nhân công,  họ còn đòi hỏi cái môi trường bắt nhịp được xu thế mới, môi trường xanh, môi trường để dịch chuyển chuyên gia.."

 Hà Nội dẫn đầu cả nước với tổng vốn đầu tư đăng ký hơn 970,8 triệu USD, gấp hơn 6 lần so với cùng kỳ năm 2023.

Dòng vốn FDI năm nay vào Việt Nam sẽ vẫn duy trì ở mức cao, song có thể chịu áp lực khi áp dụng thuế tối thiểu toàn cầu đã có hiệu lực từ đầu năm nay. Bên cạnh những lợi thế vượt trội, Việt Nam cần chủ động hơn nữa để đáp ứng được yêu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài trong bối cảnh khi mức độ cạnh tranh thu hút vốn giữa các quốc gia trong khu vực rất gay gắt. Nếu không đủ mức độ sẵn sàng, Việt Nam có thể sẽ bỏ lỡ cơ hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) mới đây công bố dự báo cho rằng Ấn Độ sẽ vẫn là nước dẫn đầu trên thị trường gạo thế giới bất chấp những hạn chế.

Theo nguồn tin am hiểu lĩnh vực công nghệ, Apple đã đạt được thỏa thuận với OpenAI để sử dụng công nghệ của công ty khởi nghiệp này trên iPhone. Đây là một phần trong nỗ lực rộng lớn hơn nhằm đưa các tính năng trí tuệ nhân tạo vào các thiết bị của Apple.

Báo cáo doanh thu quý I/2024 tăng 16,2%, CTCP Đầu tư Thế Giới Di Động (mã chứng khoán: MWG) tiếp tục ghi nhận doanh thu tăng 17% trong tháng 4/2024.

Nhu cầu vốn trung, dài hạn của nền kinh tế Việt Nam ước khoảng từ 700.000 đến 1 triệu tỷ đồng/năm, song vẫn dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng. Tuy nhiên, tỷ lệ dư nợ cho thuê tài chính/GDP tại Việt Nam rất thấp, chưa đầy 0,4%. Vì vậy, kết hợp vay vốn và cho thuê tài chính, giúp doanh nghiệp có thể tiếp cận vốn và các thiết bị cần thiết cho việc sản xuất kinh doanh với lãi suất tốt hơn.

Hãng sản xuất ô tô Nissan của Nhật Bản cho biết lợi nhuận ròng của hãng trong tài khóa 2023-2024 tăng gần gấp đôi so với tài khóa trước đó, song dự báo sẽ giảm khoảng 10% trong tài khóa hiện tại.

VinFast Auto vừa công bố sẽ gia nhập thị trường ô tô điện Philippines từ cuối tháng 5/2024, khẳng định quyết tâm chinh phục thị trường Đông Nam Á và nỗ lực thúc đẩy giao thông điện hóa trên toàn cầu.