Việt Nam – Trung Quốc hợp tác về logistics

Thực hiện Hiệp định Vận tải đường bộ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc, hoạt động vận tải đường bộ giữa hai nước đã có nhiều thuận lợi, góp phần quan trọng vào tăng trưởng vượt bậc của kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Trung Quốc.

Phạm vi hợp tác giữa các doanh nghiệp logistics Việt Nam và Trung Quốc hiện nay không chỉ là vận chuyển hàng hóa thương mại hai chiều mà còn là hàng thương mại điện tử, hàng thiết bị máy móc, vật tư phục vụ cho sản xuất tại Việt Nam. Đặc biệt, hàng chục tỷ USD đầu tư của Trung Quốc vào sản xuất, kinh doanh đang tạo ra nhu cầu về dịch vụ logistics của các doanh nghiệp Trung Quốc trên lãnh thổ Việt Nam.

Hiệp định Vận tải đường bộ giữa Chính phủ Việt Nam và Trung Quốc đã góp phần quan trọng vào tăng trưởng vượt bậc của kim ngạch thương mại giữa hai nước.

Tại buổi giao lưu giữa Hiệp hội Vận tải ô tô Việt Nam và Hiệp hội vận tải container Thẩm Quyến (Trung Quốc), hai bên đã cùng trao đổi, đề xuất sáng kiến, giải pháp, ký biên bản ghi nhớ nhằm thúc đẩy hoạt động logistics. Đây là tiềm năng, cơ hội tốt để các doanh nghiệp hội viên hai hiệp hội có thể tăng cường tìm kiếm các cơ hội hợp tác, xây dựng cộng đồng các doanh nghiệp vận tải logistics tiếp tục phát triển bền vững.

Trung Quốc đứng thứ 6 trong tổng số 144 quốc gia và vùng lãnh thổ có vốn đầu tư vào Việt Nam. Những thay đổi trong quan hệ thương mại và đầu tư giữa hai quốc gia đang mang lại nhiều cơ hội cho hoạt động giao lưu kinh tế nói chung và hoạt động hợp tác logistics nói riêng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Để thúc đẩy đề án 1 triệu căn nhà ở xã hội, Bộ Xây dựng đề xuất Ngân hàng Nhà nước khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia gói 120.000 tỉ đồng, đặc biệt là xem xét hạ mức lãi suất cho vay phù hợp tình hình thực tiễn.

Từ 1/6, Thông tư 05/2024 của Bộ Giao thông Vận tải có hiệu lực, cho phép học viên được học lái xe ban đêm.

Dù lực lượng chức năng trên các tuyến đường, toàn bộ hành vi vi phạm trật tự an toàn giao thông vẫn được ghi lại và xử lý nghiêm minh.

Theo Nghị quyết 01/2024 của Tòa án Nhân dân Tối cao có hiệu lực từ 1/7 tới đây, chồng không có quyền yêu cầu ly hôn trong trường hợp vợ đang có thai, sinh con hoặc đang nuôi con dưới 12 tháng tuổi.

Tổng đài điện thoại quốc gia bảo vệ trẻ em 111 đã tiếp nhận 6 triệu cuộc gọi trong 20 năm qua.

Trong thời gian thí điểm thực hiện cấp phiếu lý lịch tư pháp qua ứng dụng VNeID, việc thí điểm không chỉ đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính tại địa phương mà còn tạo thuận lợi, giảm thời gian, chi phí xã hội cho người dân.