VNDirect khó xác định giá trị bồi thường cho khách hàng

Sau một tuần đóng băng giao dịch, VNDirect đã giao dịch trở lại, đồng thời đưa ra một loạt chính sách để bù đắp thiệt hại cho các nhà đầu tư trong suốt thời gian gián đoạn.

Tuy nhiên, một câu hỏi được nhiều nhà đầu tư đặt ra là trong những trường hợp như thế này, nhà đầu tư có được đền bù thiệt hay không? Và nếu có, thì sẽ đền bù thế nào với những phiên giao dịch mà họ không thể đặt đươc lệnh do sự cố phát sinh từ hệ thống của công ty chứng khoán?

Theo các luật sư, quy trình cụ thể để hỗ trợ nhà đầu tư giải quyết các sự cố như thế này thì luật chưa quy định cụ thể, đặc biệt là quy định về bồi thường thiệt hại của các  công ty chứng khoán gây thiệt hại cho nhà đầu tư khi bị tấn công mạng.

Trong vụ việc này, các nhà đầu tư và doanh nghiệp phát hành chứng khoán, nếu thấy thực sự có thiệt hại, thì họ hoàn toàn có quyền thu thập các tài liệu, chứng cứ.

VNDirect khó xác định giá trị bồi thường cho khách hàng

Như công ty phát hành đã có dự kiến phát hành 10 tỷ, 100 tỷ cho phiên tiếp theo nhưng vì lỗi hệ thống không thể phát hành được, họ có thể tính toán được thiệt hại và làm việc với công ty chứng khoán để yêu cầu bồi thường thiệt hại.

Nếu hai bên không giải quyết được thì có thể đưa ra tòa bằng con đường tư pháp. Ở các thị trường chứng khoán phát triển trên thế giới, với các vụ việc tương tự như VNDirect, thường có hai cơ quan độc lập để đánh giá thiệt hại của các bên. Một là cơ quan quản lý của Nhà nước và hai là công ty, hiệp hội bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư chứng khoán.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Phiên lao dốc theo chiều thẳng đứng ngày hôm nay của VN-Index đã khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy bất ngờ, nếu không muốn nói là sốc, bởi chỉ ngày hôm qua thôi, kỳ vọng về việc thị trường chứng khoán trong nước chạm mốc 1.300 điểm đã lan tỏa trong giới đầu tư. Vậy các chuyên gia nhận định như thế nào về thị trường ngày hôm nay?

Vàng trong nước hôm nay neo ở mức 83,1 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, vàng thế giới chưa hạ nhiệt và dự báo tiếp tục tăng “bứt tốc” trong tuần giao dịch mới.

Tuần qua, Hội đồng xét xử đã tuyên bố bản án với các bị cáo trong vụ Vạn Thịnh Phát. Tại phần kiến nghị, Hội đồng xét xử cũng kiến nghị Cục 03, Bộ Công an, Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao trong quá trình điều tra giai đoạn 2 tiếp tục làm rõ vai trò, trách nhiệm của các công ty kiểm toán tại ngân hàng SCB, các kiểm toán viên có liên quan. Nếu đủ căn cứ thì đề nghị xem xét xử lý đúng quy định.

Công ty CP Tập đoàn Vàng bạc Đá quý DOJI vừa có báo cáo định kỳ về tình hình tài chính năm 2023 gửi Sở Giao dịch chứng khoán Hà Nội (HNX), cho thấy lợi nhuận sau thuế đạt 491 tỷ đồng, tương ứng bình quân hơn 1,3 tỷ đồng mỗi ngày.

Sau ngày tăng mạnh, giá vàng trong nước được điều chỉnh giảm mạnh giá bán với mức giảm cao nhất là 1,7 triệu đồng/lượng. Cùng chiều, vàng thế giới cũng giảm “chóng mặt” trong phiên cuối tuần.

Giá vàng hôm nay (13/4) đã hạ nhiệt gần 500.000 đồng so với hôm qua. Tính chung tuần qua, giá vàng biến động thất thường và có lúc lên “đỉnh” lịch sử hơn 85 triệu đồng/lượng. Đây cũng là nội dung chính được Thủ tướng đã yêu cầu Ngân hàng Nhà nước can thiệp kịp thời, xử lý nhằm bảo đảm thị trường vàng ổn định, hiệu quả