Vốn FDI cho bất động sản tăng hơn bốn lần

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Giá trị vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện tại Việt Nam bốn tháng đầu năm nay ước đạt gần 6,3 tỷ USD, tăng 7,4% so với cùng kỳ năm trước. Đây là số vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài thực hiện cao nhất của 4 tháng đầu năm trong 5 năm qua. Trong đó, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt 607,6 triệu USD. Phân tích của các chuyên gia lĩnh vực tài chính BĐS cho thấy Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài.

Trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang có nhiều biến động, một quốc gia mới nổi như Việt Nam đã trở thành thị trường tiềm năng thu hút đầu tư. Đặc biệt, tỷ suất lợi nhuận hấp dẫn ở một thị trường chính là yếu tố quan trọng trong các quyết định đầu tư của nhà đầu tư nước ngoài.

Một động lực rất quan trọng khác hứa hẹn sẽ mang đến "làn gió mới" cho thị trường BĐS trong thời gian tới là tác động tích cực của Luật Đất đai sửa đổi có thể sẽ có hiệu lực sớm từ ngày 1/7 tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong 6 tháng đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp liên tục tăng về nhu cầu, giá thuê và nguồn cung. Dự báo phân khúc này tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2025, thành phố cần 37.700 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội nhưng ngân sách chỉ bố trí được 3.770 tỷ đồng.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế, tránh tình trạng mua bán BĐS hai giá. Đồng thời, việc thanh toán mua bất động sản không dùng tiền mặt mà phải qua chuyển khoản.

Hà Nội ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra nhu cầu bất động sản trước mắt và nền tảng tăng trưởng lâu dài, mở ra các lựa chọn nhà ở giá phải chăng tại khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Dự thảo các Nghị định trong quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở ưu tiên phương án người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn khó khăn, lượng tồn kho rất lớn nhưng giá nhà tại TP.HCM vẫn tăng cao một cách phi lý khiến người có nhu cầu thực ngày càng khó tiếp cận.