Vốn hóa thị trường của Toyota mất hơn 18 tỷ USD

Bê bối nối tiếp nhau tại công ty mẹ đã khiến giá trị vốn hoá của Toyota giảm mạnh, đi kèm là những lo ngại về hoạt động quản trị của hãng xe hàng đầu Nhật Bản.

Theo Nikkei Asia, giá trị vốn hóa thị trường của Toyota Motor đã giảm khoảng 2.900 tỷ yên, tương đương khoảng 18,5 tỷ USD sau khi vụ bê bối gian lận của các hãng xe Nhật Bản được công bố trong tuần này.

Hôm 3/6, Toyota đã thừa nhận những sai sót trong các bài kiểm tra an toàn cho chứng nhận mẫu xe. Động thái này diễn ra sau cuộc điều tra của giới chức Nhật Bản. Giá cổ phiếu của hãng giảm liên tục trong ba ngày từ thứ 3/6 đến 5/6, mất 5% giá trị.

Vốn hóa thị trường của Toyota mất hơn 18 tỷ USD.

Cổ phiếu hồi phục nhẹ vào hôm 6/6, nhưng lại giảm vào 8/6. Tuy nhiên giới quan sát cho rằng vụ bê bối này sẽ không ảnh hưởng đáng kể đến thu nhập của hãng xe này. Toyota dự báo lợi nhuận hoạt động đạt 4.300 tỷ yen trong năm tài chính này, nghĩa là tổng thiệt hại về lợi nhuận sẽ giảm hơn 1%.

Hiện công ty đã ngừng sản xuất dòng xe Yaris Cross và hai mẫu xe khác liên quan đến vụ bê bối.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ban hành quyết định về việc hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của 2 công ty Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 13/06 với sự tăng mạnh của VN-Index. Tuy nhiên, tới cuối phiên chiều, thị trường gặp áp lực bán mạnh nên chỉ số giảm xuống dưới mốc 1.300 điểm.

Ngành lúa gạo Việt Nam nhận thêm tin vui khi liên tục tăng trưởng dương 5 tháng đầu năm, đồng thời Chính phủ Philippines đã thông qua việc giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch cho đến năm 2028.

Ngày 1/7 tới đây, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 sẽ có hiệu lực, và sẽ có những tác động tích cực tới mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay 13/6, giá xăng dầu tăng trở lại sau khi giảm liên tiếp nhiều tuần qua. Xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít lên 21.310 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít lên 22.235 đồng/lít.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam. Lượng ớt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 72%.