Vướng mắc GPMB dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa

Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa hiện còn diện tích 0,61ha đất của 198 hộ gia đình, chưa chấp thuận với phương án bồi thường hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng quận Hà Đông cho biết, đến nay, đã thẩm định, phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ 100% dối với toàn bộ phần diện tích của Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa với số tiền là 372,1 tỷ đồng và bàn giao cho chủ đầu tư 28,54/29,15 ha để thực hiện dự án. Diện tích 0,61ha đất còn lại của 198 hộ gia đình, hiện chưa chấp thuận với phương án bồi thường hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

Khi giải phóng mặt bằng để triển khai dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, gia đình bà nhận được thông báo là đất của gia đình nằm trong chỉ giới hành lang kênh La Khê là đất lấn chiếm.

Giống như hàng chục hộ dân tại khu tập thể dược Quân khu 3, gia đình bà Phạm Thị Tâm, một cán bộ của xí nghiệp Dược quân khu 3 được đơn vị cấp trên 50 m2 đất làm nhà ở trong khu tập thể ven kênh La Khê từ năm 1987. Suốt 37 năm qua, gia đình bà Tâm sinh sống ổn định, chấp hành nghiêm mọi quy định của nhà nước, pháp luật, thực hiện đầy đủ nghĩa vụ thuế và có hộ khẩu tại phường Quang Trung (quận Hà Đông).

Tuy nhiên, mới đây, khi giải phóng mặt bằng để triển khai dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa, gia đình bà nhận được thông báo là đất nằm trong chỉ giới hành lang kênh La Khê là đất lấn chiếm nên không được đền bù đất ở, chỉ được đền bù tài sản là ngôi nhà cũ với số tiền khoảng trên 300 triệu đồng. Với số tiền đó gia đình bà Tâm nay đã về hưu, cùng 2 người con rất khó khăn để có thể mua hoặc thuê, mua một căn hộ chung cư.

Người dân rất đồng thuận với việc triển khai dự án nhưng việc xác định nguồn gốc đất chính là vướng mắc lớn nhất trong việc giải phóng mặt bằng hiện nay. Bởi hàng trăm hộ dân được các cơ quan, đơn vị nơi công tác giao đất, phân nhà ở ổn định hàng chục năm nay trong các khu tập thể như Tập thể Dược quân khu 3, Nhà máy kéo cơ khí nông nghiệp, Trung đại tu Ô tô, Nông sản thực phẩm… Đến nay, do các cơ quan, đơn vị giao đất trước đây giải thể hoặc chuyển đi nơi khác, hồ sơ quản lý đất đai không đầy đủ nên chính quyền xác định các nguồn đất các hộ dân trên đang ở thuộc hành lang bảo vệ công trình thủy lợi La Khê, theo quy định của Luật Đất đai, không được bồi thường, hỗ trợ về đất.

Dự án trạm bơm tiêu Yên Nghĩa hiện còn diện tích 0,61ha đất của 198 hộ gia đình, chưa chấp thuận với phương án bồi thường hỗ trợ để bàn giao mặt bằng.

Để tháo gỡ khó khăn, đẩy nhanh tiến độ GPMB dự án trọng điểm này, lãnh đạo quận Hà Đông đã tổ chức gặp gỡ, đối thoại với 158 hộ gia đình, cá nhân trên địa bàn phường Quang Trung và Yết Kiêu, nắm bắt tâm tư, nguyện vọng và giải đáp các kiến nghị liên quan đến chế độ chính sách về GPMB.

Lãnh đạo quận Hà Đông khẳng định sẽ đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất trên cơ sở tuân thủ các quy định của pháp luật.

Một mặt, UBND quận giao cho ban quản lý dự án và các đơn vị liên quan tiếp tục rà soát, xác minh nguồn gốc đất; mặt khác, báo cáo đề xuất với thành phố xem xét, bổ sung một số chính sách về bồi thường hỗ trợ GPMB, tạo điều kiện cho người dân và đẩy nhiên tiến độ hoàn thành dự án

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hiệp hội UNESCO thành phố Hà Nội đã giới thiệu hình ảnh con người, di sản văn hóa, nghệ thuật truyền thống của Hà Nội đến người dân, du khách trong và ngoài nước.

Chiều 17/7, Ban chấp hành Đảng bộ thành phố Hà Nội đã trọng thể tổ chức hội nghị công bố quyết định của Bộ Chính trị về công tác cán bộ. Bộ Chính trị quyết định điều động, phân công, chỉ định đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Dân vận Trung ương tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Bí thư Thành ủy Hà Nội nhiệm kỳ 2020 - 2025.

Cụm thi đua số 1 Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam thành phố Hà Nội sơ kết phong trào thi đua 6 tháng đầu năm, triển khai nhiệm vụ trọng tâm 6 tháng cuối năm 2024.

Sáng 17/7, Ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Thị Tuyến, Trưởng đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội đã chủ trì kiểm tra công tác chỉ đạo và tổ chức thực hiện Chỉ thị số 24 đối với Ban Thường vụ Quận ủy Long Biên.

Sau hơn hai tuần ra mắt, ứng dụng “Công dân Thủ đô số” iHaNoi đã bước đầu mang lại những kết quả trong việc giải quyết các vấn đề bất cập của đời sống với sự chung tay của cả chính quyền và người dân.

UBND thành phố Hà Nội vừa có kế hoạch tổ chức Tết Trung thu cho trẻ em. Thành phố dự kiến tổ chức Đêm hội Trăng rằm năm nay vào 20h ngày 17/9 tại quận Ba Đình.