Vướng mắc về tư vấn xác định giá đất được tháo gỡ

Luật Đất đai 2024 khi triển khai vào ngày 1/7 tới sẽ khắc phục nhiều tồn tại, hạn chế trong công tác quản lý, sử dụng tài nguyên của đất nước. Nhất là giải tỏa những ách tắc trong định giá đất dẫn đến chậm trễ trong việc giao đất và phê duyệt, triển khai dự án. Nguyên nhân chính hiện nay xuất phát từ việc không thuê được tư vấn xác định giá đất tham gia Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể.

Điều này cũng xuất phát từ sai phạm của một số thẩm định viên và tổ chức tư vấn khi xác định giá đất. Thời gian vừa qua, cơ quan chức năng đã khởi tố nhiều vụ án liên quan đến lĩnh vực này. Dẫn đến tâm lý sợ sai, không dám tham gia tư vấn xác định giá đất khi được cơ quan chức năng mời tham gia tư vấn, thẩm định.

Khác với Luật Đất đai 2013, Luật Đất đai 2024 không quy định bắt buộc phải có thành phần tổ chức tư vấn xác định giá đất trong Hội đồng thẩm định giá đất cụ thể, tức là có thể có hoặc không. Điều này giúp các địa phương chủ động, trách nhiệm và linh hoạt hơn trong việc định giá, tránh được ách tắc không đáng ảnh hưởng đến tiến độ triển khai các dự án và sự phát triển kinh tế - xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Xây dựng vừa đề xuất Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu gói tín dụng mới cho nhà ở xã hội bên cạnh gói 120.000 tỷ đang triển khai.

Các chuyên gia lĩnh vực tài chính bất động sản phân tích Việt Nam đã và đang hút lượng lớn nguồn vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài khi 4 tháng qua, hoạt động kinh doanh bất động sản đạt hơn 607 triệu USD.

Thị trường bất động sản trầm lắng kéo dài đã ảnh hưởng không ít ngành nghề liên quan, trong đó lượng tiêu thụ xi măng từ năm 2022 đến nay liên tục sụt giảm.

Thu nhập của công nhân tại Hà Nội bình quân 7 triệu đồng/tháng, nên việc giải ngân chậm chạp gói tín dụng nhà ở xã hội đang khiến cho giấc mơ an cư của người có thu nhập thấp ngày càng xa vời.

Gói tín dụng 120.000 tỷ đồng hỗ trợ phát triển nhà ở xã hội giải ngân rất chậm, hoạt động cho vay của gói tín dụng này mới giải ngân chưa đến 1% nguồn vốn sau hơn một năm triển khai.

Trong danh mục 8 dự án bất động sản thu hút đầu tư đợt 1 năm 2024 do UBND Thành phố Hà Nội ban hành, có hai dự án là nhà ở xã hội, tổng mức đầu tư gần 9 ngàn tỷ đồng.