WB hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế của Thái Lan

Ngân hàng Thế giới (World Bank) dự báo tăng trưởng kinh tế Thái Lan sẽ ở mức 2,8% trong năm 2024, thấp hơn so với mức dự báo 3,2% được đưa ra vào tháng 12/2023, do triển vọng xuất khẩu và đầu tư công xấu đi.

Theo báo cáo cập nhật kinh tế Đông Á và Thái Bình Dương tháng 4/2024 của World Bank, tăng trưởng của Thái Lan đối mặt với một số thách thức do lĩnh vực sản xuất chịu ảnh hưởng từ nhu cầu bên ngoài yếu và đầu tư công chậm lại vì việc trì hoãn thông qua dự thảo ngân sách tài chính.

World Bank hạ mức dự báo tăng trưởng kinh tế 2024 của Thái Lan

Nền kinh tế Thái Lan đã tăng trưởng ở mức 1,9% năm 2023. Trong quý IV/2023, tăng trưởng kinh tế giảm 0,6% so với quý III. Theo World Bank, du lịch và tiêu dùng cá nhân sẽ là động lực chính cho nền kinh tế lớn thứ hai Đông Nam Á.

Xuất khẩu dự kiến sẽ tăng 5% trong năm 2024, nhờ thương mại toàn cầu thuận lợi; khách du lịch sẽ đạt 90% mức trước đại dịch, trong đó du khách Trung Quốc - nguồn khách du lịch lớn nhất của Thái Lan - dự kiến sẽ đạt 62% mức trước đại dịch COVID-19.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các nền kinh tế đang phát triển ở khu vực châu Á được dự báo sẽ tăng trưởng trung bình 4,9% trong năm nay, nhờ nhu cầu nội địa mạnh mẽ, xuất khẩu chất bán dẫn cải thiện và du lịch phục hồi.

Trong bối cảnh nhiều ngày giá vàng trong nước tăng dồn dập và duy trì cách biệt quá cao so với giá vàng thế giới, Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm Nghị định 24/2012, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và sớm có giải pháp bình ổn thị trường.

UBND thành phố Hà Nội đang đặt ra nhiều phương hướng, nhiệm vụ, giải pháp thực hiện phát triển các khu công nghiệp, cụm công nghiệp trong giai đoạn trước mắt và định hướng lâu dài.

Những ngày gần đây, thị trường vàng lại nóng lên khi giá vàng tăng mạnh. Khi thấy giá vàng tăng cao, người dân lại đổ xô đi mua vàng. Điều này gây lãng phí cho nền kinh tế khi dòng tiền không đổ cho sản xuất kinh doanh mà lại chảy vào kênh vàng để tích trữ. Nhiều thách thức đặt ra khi khoảng cách giá vàng trong nước và thế giới giãn rộng như hiện nay.

Vào đầu tháng 4 hàng năm, nhiều nhà vườn trồng dâu tằm tại một số huyện ngoại thành Hà Nội như Đan Phượng, Phúc Thọ, Hoài Đức, Ba Vì... lại tất bật vào vụ thu hoạch. Những trái dâu tằm chín mọng, đỏ thẫm được người dân thu hoạch để kịp cung ứng ra thị trường, mang lại thu nhập ổn định cho bà con nông dân.

Thủ tướng Chính phủ vừa yêu cầu Ngân hàng Nhà nước và các cơ quan liên quan thực hiện nghiêm Nghị định 24/2012, theo dõi sát diễn biến giá vàng thế giới, trong nước và sớm có giải pháp bình ổn thị trường. Đặc biệt, Ngân hàng Nhà nước phải can thiệp kịp thời, xử lý "ngay và luôn" tình trạng chênh lệch giá vàng miếng trong nước và quốc tế ở mức cao.