Xanh hóa đặt ra thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp Việt

Tại Việt Nam, mặc dù nhu cầu xanh hóa hoạt động sản xuất ngày càng lớn nhưng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khi không đủ nguồn lực để triển khai các giải pháp, mô hình mới.

Là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nếu muốn chuyển đổi vùng sản xuất theo hướng xanh hóa, sẽ phải tổ chức lại vùng trồng, hướng dẫn và cung cấp vốn mồi cho nông dân.

Các khâu trong hoạt động chế biến tại doanh nghiệp Vinasamex sẽ phải thay đổi để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của đối tác. Bà Nguyễn Thị Huyên, Tổng giám đốc Vinasamex, cho biết: ''Chúng tôi không nhận được bất kỳ một hỗ trợ này trong suốt quá trình. Nhiều lúc muốn bỏ cuộc''.

Xanh hóa – Thách thức không nhỏ cho doanh nghiệp Việt

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết,hiện đang rất muốn thực hành hoàn chỉnh hoạt động theo bộ tiêu chuẩn quản trị - môi trường – xã hội ESG. Thế nhưng rào cản lớn đang phải đối mặt là khả năng tiếp cận với những nguồn lực tài chính hỗ trợ, như với BCG Energy, hay Công ty cổ phần Tái chế nhựa Lam Trân.

''Chúng tôi mong sẽ sớm có các chính sách phân loại giúp doanh nghiệp dễ dàng tiếp cận với các nguồn lực'', ông Phan Đăng Bảo, Công ty cổ phần Tái chế nhựa Lam Trân, cho biết.

Rào cản lớn  nhất doanh nghiệp đang phải đối mặt là khả năng tiếp cận với những nguồn lực tài chính.

Dư nợ tín dụng xanh hiện đang chiếm tỷ trọng khoảng 4,5% tổng dự nợ toàn nền kinh tế. Cùng với việc trái phiếu xanh còn rất ít, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm có bộ tiêu chí phân loại xanh để thúc đẩy việc khơi thông nguồn vốn hỗ trợ xanh cho doanh nghiệp.

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Thứ trưởng Bộ Kế hoạch và Đầu tư, cho biết: ''Bộ đang xây dựng bộ tiêu chí phân loại xanh. Đây là khuôn khổ pháp lý rất quan trọng để các bộ, ngành bố trí nguồn lực để tiếp cận với nguồn ưu đãi xanh''.

Phát triển bền vững và hướng tới phát thải ròng bằng 0.

Ông Nguyễn Phương Nam, chuyên gia đánh giá quốc tế về báo cáo kiểm kê khí nhà kính của LHQ, nhận định: ''Trong lúc chờ đợi thì các doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể sử dụng các bộ tiêu chí xanh của thế giới, của những thị trường mà chúng ta đang có hàng hóa xuất khẩu. Các doanh nghiệp có thể bám theo các tiêu chí sẵn có đó trong thời gian chờ đợi có bộ tiêu chí xanh cho VN''.

Hành động của doanh nghiệp là một trong 3 yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy phát triển bền vững và hướng tới phát thải ròng bằng 0 của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, bộ tiêu chí được kỳ vọng sẽ là một cú hích mới giúp doanh nghiệp mạnh dạn chuyển đổi những mô hình sản xuất mới theo hướng bền vững hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giao dịch Chứng khoán Hà Nội (HNX) đã ban hành quyết định về việc hủy bỏ niêm yết bắt buộc đối với cổ phiếu của 2 công ty Tập đoàn Công nghiệp Than - Khoáng sản Việt Nam.

Thị trường chứng khoán mở đầu phiên 13/06 với sự tăng mạnh của VN-Index. Tuy nhiên, tới cuối phiên chiều, thị trường gặp áp lực bán mạnh nên chỉ số giảm xuống dưới mốc 1.300 điểm.

Ngành lúa gạo Việt Nam nhận thêm tin vui khi liên tục tăng trưởng dương 5 tháng đầu năm, đồng thời Chính phủ Philippines đã thông qua việc giảm thuế nhập khẩu gạo từ 35% xuống còn 15% đối với cả gạo trong và ngoài hạn ngạch cho đến năm 2028.

Ngày 1/7 tới đây, Luật Bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng 2023 sẽ có hiệu lực, và sẽ có những tác động tích cực tới mối quan hệ giữa doanh nghiệp với người tiêu dùng.

Theo điều hành của liên Bộ Công Thương - Tài chính, từ 15h hôm nay 13/6, giá xăng dầu tăng trở lại sau khi giảm liên tiếp nhiều tuần qua. Xăng E5RON92 tăng 169 đồng/lít lên 21.310 đồng/lít; xăng RON95-III tăng 258 đồng/lít lên 22.235 đồng/lít.

Trung Quốc là thị trường xuất khẩu ớt lớn nhất của Việt Nam. Lượng ớt xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc tăng 72%.