Xanh hóa, thách thức không nhỏ với doanh nghiệp Việt

Mặc dù nhu cầu “xanh hóa” hoạt động sản xuất ngày càng lớn nhưng nhiều doanh nghiệp đang gặp khó khi không đủ nguồn lực để triển khai các giải pháp, mô hình mới.

Vinasamex là doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực nông nghiệp, nếu muốn chuyển đổi vùng sản xuất theo hướng “xanh hóa”, sẽ phải tổ chức lại vùng trồng, hướng dẫn và cung cấp vốn mồi cho nông dân. Các khâu trong hoạt động chế biến tại doanh nghiệp này cũng sẽ phải thay đổi để đáp ứng những tiêu chuẩn khắt khe của đối tác.

Bà Nguyễn Thị Huyền, Tổng Giám đốc Vinasamex, chia sẻ: “Chúng tôi không nhận được bất kỳ một hỗ trợ này trong suốt quá trình. Nhiều lúc chúng tôi rất muốn bỏ cuộc”.

Nhiều doanh nghiệp cho biết rào cản lớn là khả năng tiếp cận với những nguồn lực tài chính hỗ trợ.

Nhiều doanh nghiệp khác cũng cho biết hiện đang rất muốn thực hành hoàn chỉnh hoạt động theo bộ tiêu chuẩn quản trị - môi trường – xã hội ESG. Thế nhưng rào cản lớn là khả năng tiếp cận với những nguồn lực tài chính hỗ trợ.

Dư nợ tín dụng xanh hiện đang chiếm tỷ trọng khoảng 4,5% tổng dự nợ toàn nền kinh tế. Cùng với việc trái phiếu xanh còn rất ít, nhiều chuyên gia cho rằng cần sớm có bộ tiêu chí phân loại xanh để thúc đẩy việc khơi thông nguồn vốn hỗ trợ xanh cho doanh nghiệp.

Ông Nguyễn Phương Nam, chuyên gia đánh giá quốc tế về báo cáo kiểm kê khí nhà kính của LHQ.

Ông Nguyễn Phương Nam, chuyên gia đánh giá quốc tế về báo cáo kiểm kê khí nhà kính của LHQ, cho hay: "Trong lúc chờ đợi thì các doanh nghiệp Việt hoàn toàn có thể sử dụng các bộ tiêu chí xanh của thế giới, của những thị trường mà chúng ta đang có hàng hóa xuất khẩu. Các doanh nghiệp có thể bám theo các tiêu chí sẵn có đó trong thời gian chờ đợi có bộ tiêu chí xanh cho Việt Nam".

Hành động của doanh nghiệp là một trong ba yếu tố quan trọng nhất để thúc đẩy phát triển bền vững và hướng tới phát thải ròng bằng không của Việt Nam. Trong bối cảnh đó, bộ tiêu chí được kỳ vọng sẽ là một cú hích mới giúp doanh nghiệp mạnh dạn chuyển đổi những mô hình sản xuất mới theo hướng bền vững hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Các dấu hiệu hạ nhiệt đầu tiên trong cơn tăng giá bùng nổ của cước vận tải biển năm 2024 đang xuất hiện. Tuy nhiên giá cước vẫn ở mức cao và tháng 7 này được cho có thể là đỉnh điểm của đợt tăng giá trong năm nay.

Theo hãng tin Bloomberg, các quan chức của Ngân hàng Trung ương châu Âu ECB có thể sẽ sớm thực hiện một đợt cắt giảm lãi suất khác trong năm nay.

Tổng thu ngân sách trên địa bàn thành phố do ngành thuế thực hiện trong 6 tháng đầu năm đạt hơn 245 nghìn tỷ đồng, đạt trên 64% dự toán cả năm, tăng 18,5% so với cùng kỳ.

Các loại súng đạn là những vũ khí nguy hiểm, cần phải được quản lý hết sức chặt chẽ theo luật định. Nhưng với sự phát triển mạnh mẽ của mạng xã hội, thương mại điện tử và dịch vụ chuyển phát nhanh, việc mua bán súng đạn lại đang trở nên dễ dàng hơn, thậm chí đã ở mức báo động, cần cơ quan chức năng mạnh tay xử lý.

Hôm nay, VN-Index mở phiên chiều không mấy tích cực khi lực bán tiếp tục gia tăng khiến cho chỉ số lao dốc, mặc cho lực mua có xuất hiện trở lại nhưng chỉ số vẫn chìm trong sắc đỏ đến khi kết phiên.

Với các quy định thông thoáng hơn về việc sở hữu nhà ở đối với Việt kiều trong Luật Đất đai 2024 có hiệu lực thi hành từ ngày 1/8/2024, lượng kiều hồi ước tính hàng tỷ USD/năm về Việt Nam đang được kỳ vọng là trợ lực tạo dòng tiền cho thị trường bất động sản.