Xây dựng văn hoá chất lượng trong các trường Đại học

Theo thống kê từ Bộ GD&ĐT, tính đến cuối tháng 3 năm nay, cả nước đã có hơn 1200 chương trình đào tạo đại học được kiểm định chất lượng giáo dục theo bộ tiêu chuẩn do Bộ ban hành. Xây dựng văn hóa chất lượng là một trong bốn nhiệm vụ trọng tâm được Bộ GD&ĐT đặt ra với các trường Đại học. Kiểm định chất lượng được đánh giá là việc làm cốt lõi để nhà trường nâng cao chất lượng đào tạo.

Hai chương trình đào tạo đại học ngành kiểm toán và ngành logistic, quản lý chuỗi cung ứng của trường Đại học Thương mại vừa được trao giấy chứng nhận kiểm định chất lượng giáo dục. Hiện, cả nước mới chỉ có hai chương trình kiểm toán và hai chương trình logistic được kiểm định chất lượng theo tiêu chuẩn do Bộ GD&ĐT ban hành.

Đại học Thương mại thuộc nhóm 15 cơ sở giáo dục Đại học có số lượng chương trình được kiểm định chất lượng nhiều nhất cả nước.

Đoàn đánh giá ngoài của Trung tâm kiểm định chất lượng giáo dục, Đại học Quốc gia HN khẳng định việc trường Đại học Thương mại từ năm 2007 tới nay đã trải qua bốn chu kỳ tự đánh giá và hai chu kỳ được đánh giá và được công nhận, thuộc nhóm 15 cơ sở giáo dục Đại học có số lượng chương trình được kiểm định chất lượng nhiều nhất cả nước. Điều này đã cho thấy văn hoá chất lượng và tự chủ kiểm định chất lượng đã và đang được các trường Đại học của Việt Nam đặc biệt quan tâm.

Cũng tại buổi lễ, nhà trường đã được hệ thống xếp hạng đối sánh chất lượng Đại học Việt Nam và khu vực - UPM xếp hạng đạt chuẩn năm sao đối với ba chương trình đào tạo chính quy, trình độ đại học là Quản trị kinh doanh, Kế toán doanh nghiệp và Quản lý kinh tế với số điểm rất cao.

Đổi mới sáng tạo, chuyển đổi số và phát triển bền vững là tiền đề để các trường Đại học Việt Nam nâng cao vị thế trong khu vực và quốc tế, đáp ứng yêu cầu của người học.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Chỉ còn hơn một tháng nữa, các em học sinh lớp 12 sẽ bước vào kỳ thi THPT quốc gia. Đây là kỳ thi quan trọng vì nhiều trường Đại học vẫn tiếp tục sử dụng kết quả kỳ thi này để xét tuyển. Vì thế, các sĩ tử lớp 12 đang dồn toàn sức lực và thời gian cho tháng cuối mang tính chất quyết định.

Năm nay, kỳ tuyển sinh vào lớp 10 trung học phổ thông công lập của Thành phố Hà Nội lần đầu tiên sẽ áp dụng quy chế thi mới.

Hơn 600 học sinh mầm non trên toàn thành phố Hà Nội và các tỉnh lân cận vừa tranh tài tính nhẩm toán tại cuộc thi “Trí tuệ siêu Việt”. Đây là cuộc thi tính nhẩm toán học dành cho lứa tuổi mầm non, giúp các em dễ dàng tiếp cận được với các con số, tăng khả năng tính nhẩm.

Chiều 17/5, Bộ Giáo dục và Đào tạo đã tổ chức tọa đàm với các cơ quan báo chí về dự thảo Luật Nhà giáo. Dự thảo gồm 5 chính sách cơ bản, nhằm kiến tạo môi trường pháp lý thuận lợi để phát triển đội ngũ nhà giáo; tạo điều kiện để nhà giáo yên tâm công tác và trách nhiệm với nghề.

Sự phát triển nhanh chóng của công nghệ, đặc biệt là công nghệ trí tuệ nhân tạo đang tác động đến hoạt động đào tạo của các trường Đại học. Đổi mới sáng tạo được khẳng định trở thành yếu tố quyết định đối với năng lực cạnh tranh của các trường Đại học hiện nay.

Bộ Giáo dục và Đào tạo bảo đảm đề thi tốt nghiệp THPT, tuyển sinh đại học 2024 chất lượng, có mức độ phân hóa phù hợp, tuyệt đối an toàn, chính xác. Đây là chỉ đạo của Thủ tướng Phạm Minh Chính tại Chỉ thị 15 về tăng cường chỉ đạo, phối hợp tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT và tuyển sinh đại học, giáo dục nghề nghiệp năm 2024.