Xe thu thập bản đồ Apple trên đường phố Hà Nội

Chiếc xe thu thập bản đồ của Apple được gắn thiết bị ghi hình trên nóc đã nhận được sự quan tâm và chú ý của rất nhiều người khi di chuyển trên đường phố Hà Nội.

Chiếc xe dùng để thu thập bản đồ của Apple tại Việt Nam là chiếc Hyundai Tucson màu trắng, được trang bị 8 hệ thống camera với ống kính Zeiss, định vị GPS được gắn trên nóc xe cũng với bốn máy quét LiDAR và một cảm biến dựa trên tia laser thường được sử dụng trong ô tô tự lái. Ngoài điểm dễ nhận thấy là hệ thống camera, xe cũng được dán chữ "Thu thập hình ảnh cho Bản đồ Apple" ở cửa xe và kính sau. Các dữ liệu chụp được sẽ được xử lý thời gian thực bởi máy Mac Pro gắn sẵn trên xe.

Bên trong xe có một chiếc iPad được tùy biến riêng được gọi là EyeDrive giúp kiểm soát việc chụp cũng như chỉ dẫn người lái phải di chuyển ra sao, lịch trình đến các khu vực thế nào. Dữ liệu sau đó có thể được Apple đưa lên tính năng Look Around (Nhìn xung quanh) trên bản đồ. Apple khẳng định sẽ bảo vệ quyền riêng tư của người dân bằng các biện pháp như làm mờ khuôn mặt và biển số xe trong các hình ảnh được đăng tải.

Xe thu thập bản đồ của Apple được trang bị 8 hệ thống camera với ống kính Zeiss

Để phục vụ việc thu thập dữ liệu bản đồ tại Việt Nam, Apple lựa chọn mua 20 xe Hyundai Tucson thay vì Subaru Impreza như nhiều quốc gia khác. Điểm chung của số xe này là có màu trắng, thuộc phiên bản Turbo, thời điểm đó có giá bán đề xuất 1,05 tỷ đồng. Đối tác mua xe là Hertz và Apple. Hyundai Tucson là một mẫu Crossover được định vị trong phân khúc C cùng với Honda CR-V, Mazda CX-5, Ford Territory. Xe được phân phối tại Việt Nam bởi Hyundai Thành Công với 4 phiên bản cùng mức giá dao động từ 799 - 959 triệu đồng.

Theo thông tin từ Apple, dự án thu thập dữ liệu bản đồ tại Việt Nam bắt đầu từ ngày 16/2/2024 dự kiến kéo dài đến ngày 24/10/2024, chia làm nhiều giai đoạn tại các khu vực khác nhau trên cả nước.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Không được công bố ra mắt rộng rãi, nhưng những chiếc Audi Q3 Black Edition 2024 đầu tiên đã được trưng bày tại các đại lý Audi Việt Nam. Về cơ bản, Audi Q3 bản mới về nước chỉ có ít thay đổi ở ngoại thất. Trang bị khác vẫn giữ nguyên như bản 2020.

Để lái xe an toàn hơn trong thời tiết nắng nóng gay gắt, bạn có thể tham khảo một số biện pháp sau.

Chery vừa ra mắt chiếc xe Fengyun T6 phiên bản plug-in hybrid, có khả năng sẽ cạnh trạnh với mẫu xe Hàn Quốc Hyundai Accent.

Cổng thông tin của Cục Đăng kiểm Việt Nam đã công bố mức tiêu thụ điện năng của một trong ba mẫu xe mà BYD sắp bán tại Việt Nam là BYD Seal.

Bugatti vừa cho ra mắt mẫu xe thể thao Bugatti Tourbillon 2026 sử dụng động cơ hybrid cho công suất lên tới hơn 1.700 mã lực và chỉ sản xuất gới hạn 250 chiếc.

Haval H6 đã chính thức trình làng thế hệ thứ 4 tại thị trường Trung Quốc với nhiều nâng cấp về trang bị và khả năng vận hành, cùng một biến thể plug-in hybrid Hi4 sẽ được ra mắt trong thời gian tới.