Xử lý nghiêm việc bớt tiền thưởng, khẩu phần ăn của VĐV

Đó là một trong những nội dung được Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng trả lời trong phiên chất vấn và trả lời chất vấn chiều qua tại Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV.

Tại phiên chất vấn và trả lời chất vấn nhóm vấn đề thứ tư thuộc lĩnh vực văn hóa, thể thao vào du lịch chiều qua, nhiều đại biểu quan tâm tới mô hình du lịch đêm; những giải pháp giải bài toán hài hòa lợi ích giữa các bên trong du lịch; giải pháp căn cơ thúc đẩy liên kết du lịch giữa các địa phương.

Đại biểu Vũ Thị Liên Hương, Đoàn ĐBQH Quảng Ngãi cho rằng, với điều kiện tự nhiên, khí hậu và thời tiết của Việt Nam, du lịch đêm là một hướng đi đúng đắn để phát triển du lịch. Tuy nhiên, hiện nay, sản phẩm du lịch đêm còn đơn điệu, chưa có nhiều sản phẩm đa dạng, đặc sắc để thu hút và giữ chân du khách, mặt khác tiềm ẩn các nguy cơ phát sinh các tệ nạn xã hội. Đại biểu đề nghị Bộ trưởng cho biết ý kiến của Bộ trưởng cũng như các giải pháp khắc phục?.

Trả lời câu hỏi của đại biểu Vũ Thị Liên Hương, Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng cho biết, Thủ tướng đã ban hành Quyết định số 1129 về Phê duyệt Đề án phát triển kinh tế ban đêm ở Việt Nam, trong đó có giao nhiệm vụ cho Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xây dựng thí điểm, ban hành một số sản phẩm du lịch đêm. Theo đó, Bộ đã lựa chọn 12 tỉnh, thành phố để tập trung thực hiện một số sản phẩm du lịch ban đêm.

Phiên chất vấn và trả lời chất vấn diễn ra tại Hội trường.

Theo Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng, từ khi ban hành đề án thí điểm du lịch đêm ở một số địa phương đã nhận được tín hiệu tích cực. Như Hà Nội đã phát huy các giá trị di tích, di sản để làm nên sản phẩm, điển hình nhất là từ Văn Miếu - Quốc Tử Giám thành "Tinh hoa đạo học". Ở Ninh Bình, từ Cố đô Hoa Lư có "Đêm Cố đô Hoa Lư". Quận 1 TP.HCM có "Sắc màu đêm Sài Gòn".

Tuy nhiên đây cũng vấn đề mới và khó, du lịch là sản phẩm của ngành kinh tế tổng hợp nên để giải quyết bài toán căn cơ này, Bộ đã đề xuất địa phương nghiên cứu, giải quyết một số vấn đề. Trong đó cần có quy hoạch, có khu kinh tế đêm, làm thế nào có đêm yên tĩnh cho người dân ngủ khi bên này hoạt động, bên kia ngủ? Chưa kể là lực lượng tham gia, bán hàng, an ninh trật tự; chế độ chính sách cho những người làm đêm ở đơn vị sự nghiệp công lập; nghiên cứu thị trường bởi không cẩn thận sẽ bị bỏ lại…

Hướng tiếp cận trong thời gian tới là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch sẽ gợi mở một số nhóm sản phẩm dựa trên văn hóa từng địa phương; phát triển các loại hình ẩm thực; đáp ứng nhu cầu mua sắm. Vấn đề này cần tiếp tục nghiên cứu và cần có lộ trình để đảm bảo tính hiệu quả của du lịch đêm.

Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Nguyễn Văn Hùng

Một vấn đề cũng được quan tâm tại phiên chất vấn là những tiêu cực trong lĩnh vực thể thao được dư luận phản ánh thời gian qua, điển hình như việc vận động viên tố huấn luyện viên “cắt phế” tiền thưởng.

Đại biểu Nguyễn Minh Tâm, Đoàn ĐBQH tỉnh Quảng Bình nêu vấn đề, thời gian qua, dư luận xôn xao trước các vụ việc vận động viên thành tích cao tố cáo huấn luyện viên bớt xén tiền thưởng, khẩu phần ăn. Những vụ việc trên đã làm xấu đi hình ảnh thể thao Việt Nam trong mắt công chúng và cũng thể hiện mặt trái của thể thao thành tích cao, phản ánh hiện thực chế độ đãi ngộ cho đối tượng này chưa phù hợp, cơ chế quản lý chưa hiệu quả. Điều này kéo theo hậu quả thể thao thành tích cao của Việt Nam không thể phát triển trong môi trường công bằng, minh bạch, không tạo được động lực cho vận động viên và huấn luyện viên. Đại biểu Nguyễn Minh Tâm đề nghị Bộ trưởng cho biết giải pháp lâu dài để quản lý và đảm bảo không tái diễn tình trạng trên?

Trả lời câu hỏi này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng cho hay, đây là điều nhức nhối của ngành. Khi phát hiện vụ việc, Bộ đã cương quyết xử lý và thực hiện phương châm của Đảng, Nhà nước là không có ngoại lệ, làm nghiêm theo quy định. Theo đó, đã kỷ luật bằng phương pháp hành chính và cung cấp thông tin cho các cơ quan chức năng khác điều tra, xử lý khi có dấu hiệu tội phạm, nếu đủ điều kiện sẽ xem xét xử lý theo quy định của pháp luật. Bộ trưởng Nguyễn Vă Hùng khẳng định, không có chuyện bao che, dung túng cho việc này.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Hùng giải thích ban đầu khi hình thành quỹ ở đây với mục đích tốt đẹp, ví dụ như trong đội tuyển góp để thăm hỏi khi ốm đau, ma chay, hiếu hỉ, hỗ trợ, bồi dưỡng thêm sau trận thi đấu… Mặc dù theo quy định của pháp luật là trái phép nhưng nếu việc đó trên tinh thần tự nguyện, quản lý chặt chẽ thì không có tiêu cực. Nhưng ở 2 vụ việc vừa rồi, đã có tình trạng lạm dụng, bởi vậy, Bộ cũng đã cho rà soát lại hoạt động này.

Về giải pháp, Bộ trưởng cho rằng trước hết bổ sung hoàn chỉnh quy định của Bộ ban hành về quản lý đội tuyển; đồng thời, tăng cường thanh kiểm tra, xử lý nghiêm vi phạm.

Bên cạnh đó, tại hội trường, nhiều đại biểu chất vấn về các giải pháp với tình trạng xu hướng thương mại hóa đang làm ảnh hưởng tới bản sắc văn hóa dân tộc; làm rõ bản sắc văn hóa dân tộc của quốc gia, thông qua bộ nhận diện bản sắc dân tộc để tạo ấn tượng với du khách quốc tế. Liên quan đến vấn đề miễn thị thực, chuyển đổi số trong ngành du lịch, nhiều đại biểu cho rằng đây là một trong các giải pháp phục hồi du lịch và đã được Chính phủ đề xuất, Quốc hội thông qua sau đại dịch Covid-19.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo chương trình dự kiến, sáng nay (24/6), Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Tổ chức Tòa án nhân dân (sửa đổi).

Tiếp theo chương trình Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XV sẽ bước vào tuần họp cuối cùng từ ngày 24/6. Đáng chú ý, ngày 28/6, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua Luật Thủ đô (sửa đổi).

Sáng 23/6, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính kiểm tra triển khai dự án Đường dây tải điện 500kV mạch 3 Quảng Trạch - Phố Nối, đoạn qua tỉnh Nghệ An và làm việc với lãnh đạo tỉnh Nghệ An, Hà Tĩnh và các bộ, ngành, cơ quan liên quan nhằm thúc đẩy triển khai dự án đảm bảo tiến độ.

Việc Thủ tướng Phạm Minh Chính là một trong số ít Người đứng đầu Chính phủ được Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF) và nước chủ nhà Trung Quốc mời tham dự Hội nghị trong hai năm liên tiếp, thể hiện WEF và Trung Quốc hết sức coi trọng vị thế, vai trò và đóng góp của Việt Nam cho tăng trưởng kinh tế toàn cầu cũng như tầm nhìn phát triển của Việt Nam đối với nền kinh tế trong tương lai.

Sau hơn 2 tháng triển khai Cuộc thi Chính luận bảo vệ nền tảng tư tưởng của Đảng, quận Hoàn Kiếm đã nhận được hơn 1.400 bài dự thi.

Sáng nay, 22/6, Thường trực hai Tổ Biên tập của Tiểu ban Văn kiện và Tiểu ban Kinh tế - Xã hội đã làm việc, trao đổi về một số vấn đề lớn, quan trọng của đất nước dự kiến được thể hiện trong Báo cáo Chính trị và Báo cáo Kinh tế - Xã hội.