Vietcombank lãi 9 tháng gần 30.000 tỷ nhưng nợ xấu tăng cao

Ngân hàng TMCP Ngoại Thương Việt Nam Vietcombank vừa công bố báo cáo tài chính quý 3 với thu nhập từ nhiều mảng chính sụt giảm, tuy nhiên nhờ chi phí hoạt động và chi phí dự phòng rủi ro giảm mạnh, lợi nhuận Vietcombank vẫn tăng trưởng dương.

Lợi nhuận trước thuế quý 3 năm nay của Vietcombank đạt hơn 9.000 tỷ đồng, tăng gần 20% so với cùng kỳ.

Luỹ kế 9 tháng đầu năm, lợi nhuận trước thuế của Vietcombank đạt gần 30.000 tỷ đồng.

Dù ghi nhận lãi lớn nhưng đáng chú ý là số dư nợ xấu của Vietcombank tăng vọt tới 84% với 14.393 tỷ đồng, đưa tỷ lệ nợ xấu từ 0,68% cuối năm trước lên 1,21% - con số này được đánh giá vẫn ở mức thấp so với mặt bằng chung các ngân hàng hiện nay.

Nợ từ nhóm 2 đến nhóm 4 của Vietcombank tăng mạnh trong khi nợ nhóm 5 giảm 14%. Tỷ lệ dự phòng bao nợ xấu của Vietcombank đạt 270%, đây là mức cao nhất toàn ngành. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay (27/11), giá vàng trong nước ổn định trên ngưỡng 72 triệu đồng/lượng. Trong khi đó, giá vàng thế giới có xu hướng tăng.

Giá vàng trong nước hôm nay (26/11) tiếp đà tăng mạnh với mức tăng cao nhất là 500.000 đồng và vượt ngưỡng 72 triệu đồng/lượng.

Giá vàng đã quay đầu tăng trở lại sau khi được điều chỉnh giảm sau ngày tăng mạnh trước đó. Cùng chiều, vàng thế giới vượt ngưỡng 2.000 USD/ounce.

Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện yêu cầu rà soát, đánh giá kỹ lưỡng, cụ thể khả năng thanh toán, chi trả của các tổ chức phát hành trái phiếu doanh nghiệp nhằm tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Thành lập ngân hàng, đồng thời thành lập doanh nghiệp đứng đằng sau, thậm chí thành lập các hệ sinh thái để thao túng hoạt động tín dụng. Đây chính là “ma trận” sở hữu chéo trong hệ thống ngân hàng - đã tồn tại hàng thập kỷ qua và đến hôm nay, hệ quả là hơn 300 nghìn tỷ đồng bị cáo buộc chiếm đoạt trong vụ án Vạn Thịnh Phát - SBC.