Viettel phát triển thành công chip 5G

Sau nhiều tháng ngày nghiên cứu, mới đây Viettel đã công bố phát triển thành công chip 5G. Dòng chip 5G đầu tiên này được kỳ vọng sẽ giúp Việt Nam làm chủ hệ sinh thái 5G từ đó chủ động tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn thế giới.

Dòng Chip này đóng vai trò xử lý các thuật toán 5G DFE, điều khiển toàn bộ các hoạt động của khối thu/chuyển tín hiệu và giao tiếp tốc độ cao với các khối xử lý 5G khác.

Thị trường thế giới hiện chưa cung cấp dòng sản phẩm Chip 5G thương mại. Việc làm chủ hoàn toàn các công đoạn thiết kế chip là bước tiến quan trọng để Việt Nam tham gia sâu hơn vào ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu.

Đây được xem là bước đột phá, mở ra cơ hội thay đổi ngành công nghiệp sản xuất thiết bị hạ tầng mạng viễn thông cho Việt Nam do có khả năng cạnh tranh về giá, xóa bỏ sự lệ thuộc vào chipset độc quyền của các nhà sản xuất thiết bị khác trên thế giới. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Theo CEO Satya Nadella của Microsoft, cựu CEO OpenAI Sam Altman sẽ gia nhập Microsoft để dẫn dắt nhóm nghiên cứu AI mới.

Theo Công ty Truyền thông The Information ngày 19/11, đây là một phần nội dung thông báo của ông Ilya Sutskever - một trong những thành viên Hội đồng quản trị của OpenAI, gửi tới nhân viên.

Tháng 9/2022, lần đầu tiên dòng chíp bán dẫn tích hợp "Make in Việt Nam" đã được các kỹ sư của Công ty Thiết kế và Sản xuất chip vi mạch FPT - FPT Semiconductor chính thức công bố. Toàn bộ quá trình nghiên cứu và phát triển dòng chip này được các kỹ sư của FPT thiết kế hoàn thiện tại Việt Nam. Đó là những nền tảng để thúc đẩy ngành công nghiệp công nghệ cao của đất nước.

Cục An toàn thông tin (Bộ TT&TT) đã đưa ra cảnh báo về một số tác động tiêu cực của trí tuệ nhân tạo đến sự phát triển của trẻ em.

Tại Hà Nội, Cục Ngoại thương Đài Loan - TITA phối hợp với Hội đồng Phát triển Ngoại thương Đài Loan - TAITRA (Trung Quốc) vừa tổ chức Hội thảo “Kết nối ngành công nghiệp di chuyển thông minh”. Hội thảo nhằm chia sẻ kinh nghiệm và xây dựng cơ hội hợp tác với Việt Nam - thị trường được đánh giá là có tiềm năng lớn.