VN-Index có phiên giảm điểm đầu tiên

Kết thúc phiên giao dịch ngày 21/02/2024, VN-Index giảm nhẹ 0.02 điểm so với tham chiếu. Thị trường đóng cửa ở mức 1230 điểm với thanh khoản tiếp tục duy trì ở mức cao đạt gần 22.9 nghìn tỷ.

Phiên giao dịch ngày 21/2, thị trường chịu áp lực bán khá mạnh từ đầu phiên trên diện rộng khiến chỉ số VN-Index có lúc giảm gần 8 điểm và duy trì sắc đỏ trong phần lớn thời giam giao dịch. Tuy nhiên, lực cầu vẫn có và mạnh trở lại trong những phút cuối phiên giao dịch giúp VN-Index rút chân về gần vùng tham chiếu.

Chỉ số VN-Index kết thúc phiên giao dịch ngày 21/2/2024

Chỉ số VN-Index đóng cửa với 262 mã giảm điểm, 60 mã đứng giá, và 239 mã tăng điểm. Dòng tiềm tiếp tục có sự lan tỏa tốt ở nhóm cổ phiếu có vốn hóa vừa và nhỏ. Khối ngoại có phiên mua ròng thứ 3 liên tiếp, tuy nhiên, khối lượng có thấp hơn so với 2 phiên trước đó. Về xu thế, khối này duy trì trạng thái mua ròng trong hầu hết thời gian của phiên giao dịch. Kết phiên, giá trị mua ròng đạt gần 30 tỷ đồng.

Trên sàn HOSE, khối ngoại mua ròng với giá trị xấp xỉ 26 tỷ đồng. Tại chiều mua, tâm điểm mua ròng là cổ phiếu ngân hàng MSB với giá trị 481 tỷ đồng. Đây cũng là phiên thứ hai liên tiếp MSB được mua ròng mạnh nhất trên HOSE. Theo sau, STB, BID được mua ròng với giá trị 191 và 44 tỷ đồng. Bên cạnh đó, cổ phiếu AAA và KDH cũng được mua ròng trên sàn HOSE lần lượt là 83 và 40 tỷ đồng.

Trên sàn HNX, khối ngoại bán ròng 40 tỷ đồng. Tại chiều mua, cố phiếu IDC được mua ròng mạnh nhất với giá trị 8 tỷ đồng. Bên cạnh đó, DHT xếp tiếp theo trong danh sách mua ròng mạnh trên HNX với 6 tỷ đồng. Ngoài ra, khối ngoại cũng mua ròng TNG, DTD, LAS với giá trị không quá lớn.

Có thể thấy, thị trường có thể tiếp tục rung lắc khi đến vùng 1235 điểm. Hôm này, áp lực cung lớn có thời điểm kéo chỉ số giảm điểm về gần hỗ trợ 1220, nhưng một lần nữa lực cầu ở đây đã giúp chỉ số rút chân tương đối. Dòng tiền vẫn duy trì sự phân hóa mạnh giữa các nhóm ngành, khiến đà tăng bị chững lại. Việc kết thúc phiên vẫn giữ được mốc 1230 điểm cho thấy khả năng tăng điểm sẽ còn được duy trì. Những cổ phiếu trụ cần thời gian tích lũy sau đà tăng nhanh, dự kiến thị trường sẽ có xu hướng đi ngang và tích lũy. Khả năng thị trường vẫn có thể tiệm cận vùng kháng cự 1250 điểm trong các phiên giao dịch tới.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Dù đã lùi lại một ngày so với thời gian dự kiến ban đầu, nhưng phiên đấu thầu vàng đầu tiên sau 11 năm của Ngân hàng Nhà nước diễn ra sáng 23/4, vẫn… ế. Chỉ có 3.400 lượng trúng thầu, tức là chỉ khoảng 1/5 so với khối lượng đưa ra đấu thầu.

Sau 11 năm (kể từ 2013), Ngân hàng Nhà nước mở lại phiên đấu thầu vàng miếng nhằm tăng cung cho thị trường, tiến tới giảm chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới. Hoạt động này cũng là một bước thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ về các giải pháp bình ổn thị trường.

Cổ phiếu ngân hàng tiếp tục là nhân tố dẫn dắt thị trường phiên hôm nay, với phần lớn các mã trong ngành đóng cửa trên ngưỡng tham chiếu, nổi bật nhất là TPB tăng 5,4%, lên 17.500 đồng/cổ phiếu.

Đồng won Hàn Quốc đã giảm hơn 7% so với đồng USD trong năm nay, đánh dấu mức giảm mạnh nhất kể từ cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008.

Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) công bố một báo cáo cho biết thâm hụt tài chính khổng lồ của Mỹ đang làm trầm trọng thêm lạm phát và gây ra rủi ro đáng kể cho nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã ký Chỉ thị 12 về các giải pháp trọng tâm phát triển kinh tế - xã hội. Trong đó, Thủ tướng giao Bộ Tài chính nghiên cứu, đề xuất với Chính phủ, Thủ tướng trong tháng 5 về gia hạn thời hạn nộp thuế, giảm lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước.