Với 4.0 IELTS trở lên thí sinh được tuyển thẳng vào 10

Mới đây thông tin nhiều địa phương đã quy đổi điểm IELTS để tuyển sinh vào THPT. Đặc biệt có một vài địa phương chỉ cần có 4.0 IELTS trở lên, học sinh có thể được cộng điểm và tuyển thẳng vào lớp 10.

UBND tỉnh Tuyên Quang đã thông qua kế hoạch tuyển sinh lớp 10 năm nay bao gồm việc tổ chức kỳ thi tuyển với ba môn học là Toán, Văn và Tiếng Anh.

Theo đó, thí sinh có chứng chỉ tiếng Anh IELTS từ 5.0 trở lên sẽ được tuyển thẳng vào trường THPT công lập không chuyên. Trường Phổ thông dân tộc nội trú và trường THPT chuyên Tuyên Quang đặt yêu cầu IELTS lần lượt là 6.0 và 7.0. Thí sinh đạt IELTS 5.0 sẽ được cộng thêm 1-2 điểm tùy từng trường.

Tuy nhiên, tỉnh Lào Cai đã quyết định miễn thi môn Tiếng Anh và tính 10 điểm cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên vào lớp 10 công lập.

Đối với thí sinh đăng ký vào lớp chuyên và đạt IELTS từ 5.5 đến 6.5, điểm chứng chỉ sẽ được quy đổi sang điểm môn chuyên theo công thức: Điểm IELTS * 10/7. Thí sinh đạt từ 7.0 IELTS sẽ được tính 10 điểm cho môn chuyên.

Tỉnh Quảng Trị cũng áp dụng quy đổi điểm môn Tiếng Anh cho thí sinh có chứng chỉ IELTS từ 4.0 trở lên. Điểm quy đổi tương ứng với các ngưỡng điểm IELTS 4.5 và 5.0 là 9.5 và 10 điểm.

Tỉnh Vĩnh Long không quy đổi điểm và tuyển thẳng thí sinh đạt IELTS 4.0 trở lên, cộng thêm 2 điểm cho thí sinh này. Điều này cũng áp dụng cho các chứng chỉ ngoại ngữ khác như tiếng Nga, Pháp, Đức, Nhật, Trung Quốc.

Việc sử dụng chứng chỉ ngoại ngữ quốc tế, đặc biệt là IELTS, trong tuyển sinh từ phổ thông đến đại học đã trở thành xu hướng trong vài năm gần đây.

Bảng quy đổi chứng chỉ Tiếng Anh

Nghệ An và Phú Thọ cũng áp dụng tuyển thẳng thí sinh có chứng chỉ IELTS vào lớp 10. Trong đó, Nghệ An yêu cầu tối thiểu 7.0 cho trường chuyên Phan Bội Châu và từ 6.0-6.5 cho các trường khác. Phú Thọ chỉ tuyển thẳng ở các trường đại trà với yêu cầu từ 6.5 IELTS trở lên.

Nhiều trường THPT ngoài công lập có tiếng ở Hà Nội như Archimedes Academy, Nguyễn Siêu, Lê Quý Đôn, Lương Thế Vinh, Đoàn Thị Điểm cũng áp dụng phương thức xét tuyển bằng chứng chỉ IELTS.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Hôm nay (19/4), tất cả học sinh lớp 9 đang học tại các trường trung học cơ sở (THCS), trung tâm giáo dục nghề nghiệp - giáo dục thường xuyên trên địa bàn Hà Nội sẽ nộp "Phiếu đăng ký dự tuyển vào lớp 10 trung học phổ thông (THPT) năm học 2024-2025". Trong kỳ tuyển sinh năm nay, toàn thành phố hiện có khoảng 133.000 học sinh lớp 9.

Ngành giáo dục thành phố Hồ Chí Minh vừa triển khai thí điểm học bạ số và xây dựng, khai thác kho học liệu số cấp tiểu học. Trước mắt, thực hiện học bạ số với toàn bộ học sinh lớp 1 của thành phố năm học 2023-2024 này.

Năm học 2023-2024, Hà Nội có khoảng 133.000 học sinh lớp 9 dự xét công nhận tốt nghiệp trung học cơ sở, nhiều hơn năm học trước khoảng 4.000 em. Các em sẽ dự thi tuyển sinh vào lớp 10 THPT trong hai ngày 8 và 9/6.

Chương trình “Tiếp sức mùa thi” năm 2024 sẽ được triển khai tại tất cả các điểm thi của kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024. Thời gian triển khai bắt đầu từ tháng 4 đến tháng 8, cao điểm từ ngày 27/6 đến ngày 30/6.

Các trường trung học phổ thông trên địa bàn thành phố sẽ tuyển 100% học sinh tốt nghiệp trung học cơ sở vào học lớp 10. Trong đó, có 61% học sinh được tuyển vào lớp 10 các trường trung học phổ thông công lập. Đó là thông tin được đưa ra tại hội nghị hướng dẫn xét tốt nghiệp trung học cơ sở, tuyển sinh đầu cấp và tổ chức kỳ thi tốt nghiệp trung học phổ thông do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức vào sáng 16/4.

Từ năm học 2024-2025, Đại học Quốc gia Hà Nội sẽ thí điểm chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học. Trước hết dành cho người học trong khối Đại học Quốc gia Hà Nội. Học sinh tham gia chương trình đào tạo tài năng trẻ liên thông từ bậc THPT lên đại học sẽ được cấp giấy chứng nhận đã học các tín chỉ chương trình đại học.