Vũ khí được Iran dùng để tấn công Israel

Truyền thông địa phương đưa tin Iran đã sử dụng máy bay không người lái cảm tử và một số loại tên lửa đạn đạo tầm xa để tiến hành một loạt cuộc tấn công vào Israel cuối tuần qua.

Theo Lực lượng Phòng vệ Israel (IDF), cuộc tấn công mạnh mẽ của Tehran nhằm vào Israel có sử dụng 170 máy bay không người lái, hơn 30 tên lửa hành trình và hơn 120 tên lửa đạn đạo. Các cuộc không kích nhằm trả đũa cuộc tấn công của Israel vào lãnh sự quán của Tehran ở Damascus, Syria, vào đầu tháng này khiến một số sĩ quan quân đội cấp cao của Iran thiệt mạng.

Mới đây, truyền thông địa phương cho biết họ đã sử dụng nhiều hệ thống tiên tiến để nhắm vào đối phương.

Hãng thông tấn Mehr News cho biết cuộc không kích có sử dụng hàng chục máy bay không người lái cảm tử Shahed-136. Chiếc máy bay có cánh hình tam giác và được xem là rất khó bị radar phát hiện do tín hiệu thấp. Với tầm hoạt động 2.000km và có thể mang tải trọng lên tới 50kg.

Đoạn phim cho thấy máy bay không người lái Shahed của Iran trên đường tới đích

Theo sau các drone cảm tử là một số loại tên lửa, Press TV đưa tin Iran có thể đã sử dụng số lượng chưa xác định tên lửa đạn đạo tầm trung Kheibar Shekan với trọng tải nửa tấn.

Tên lửa Kheibar của quân đội Iran.

Cũng có báo cáo cho rằng Tehran đã phóng một số tên lửa siêu thanh Fattah, một trong những hệ thống tiên tiến nhất của nước này, có tầm bắn lên tới 1.400km và được cho là có khả năng tránh né hệ thống phòng không nhờ tốc độ cao và khả năng cơ động.

Dòng tên lửa Fattah của Iran

Hãng tin Mehr cũng cho rằng Iran đã sử dụng tên lửa Khorramshahr-4 có tầm bắn 2.000km và trọng tải 1.500kg. Trong khi đó, Fabian Hinz, chuyên gia về quân sự Iran tại Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế ở Berlin, cho rằng cuộc tấn công còn bao gồm tên lửa hành trình Paveh 351 với tầm bắn 1.650 km.

New York Times đưa tin vũ khí được Iran sử dụng trong cuộc tấn công nhanh hơn và chính xác hơn nhiều so với vũ khí của phong trào vũ trang Palestine Hamas, vốn thường sử dụng tên lửa không chính xác làm bằng vật liệu kém chất lượng.

Tuy nhiên, Iran và Israel bất đồng gay gắt về kết quả của cuộc tấn công. Trong khi các quan chức Iran cho rằng cuộc tấn công thành công hơn mong đợi, tuyên bố đã phá hủy hai căn cứ của Israel thì Israel khẳng định rằng 99% máy bay không người lái và tên lửa bay tới tới đã bị bắn hạ.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nga thông báo lực lượng phòng không nước này đã chặn đợt tấn công bán đảo Crimea trong đêm 19/5 của Ukraine, trong đó có 9 tên lửa ATACMS.

Tổng thống Ukraine đã ký thành luật một dự luật cho phép các tù nhân Ukraine phục vụ trong quân đội để đổi lấy khả năng được tạm tha khi kết thúc nghĩa vụ. Theo các ước tính, biện pháp này có thể cho phép huy động tới 20.000 tù nhân.

Tình hình mặt trận Kharkov xấu đi nhanh chóng tại Volchansk, quân đội nước này đã bị đẩy về cố thủ trong một khu vực vô cùng nhỏ hẹp, có thể sẽ phải đầu hàng trong nay mai.

Ngày 18/5, Bộ Quốc phòng Nga thông báo các lực lượng của họ đã kiểm soát được làng Starytsia ở khu vực Kharkov, 8 ngày sau khi lực lượng Nga bắt đầu tiến vào khu vực này. Các đơn vị thuộc nhóm tác chiến phía Bắc đã chủ động tiến công, giành kiểm soát ngôi làng và tiến sâu hơn vào hàng phòng thủ của đối phương.

Bộ trưởng nội các chiến tranh của Israel, ông Benny Gantz, yêu cầu Thủ tướng Netanyahu cam kết thực hiện một tầm nhìn đã được thống nhất về cuộc xung đột ở Gaza, bao gồm việc quy định ai có thể quản lý vùng lãnh thổ này sau cuộc chiến với Hamas.

Quân đội Mỹ cho biết, phiến quân Houthi vừa tấn công một tàu chở dầu treo cờ Panama ngoài khơi bờ Biển Đỏ của Yemen bằng một tên lửa chống hạm.