Xác định tiêu chí dự án được áp dụng cơ chế

Trong sáng 09/11, Quốc hội thảo luận ở hội trường về dự thảo Nghị quyết về thí điểm một số cơ chế, chính sách tháo gỡ vướng mắc quy định tại một số luật liên quan tới đầu tư xây dựng công trình giao thông đường bộ. Một trong những nội dung được quan tâm là nhóm chính sách thứ hai về thẩm quyền thực hiện đầu tư dự án đường quốc lộ, đường cao tốc đi qua các địa phương.

Từ thực tế triển khai đường vành đai 4 vùng Thủ đô, đại biểu Nguyễn Phi Thường cho biết, với đặc thù dự án công trình giao thông đường bộ đi qua nhiều địa phương, tương ứng với các chính sách bồi thường, hỗ trợ, tái định cư, giải phóng mặt bằng khác nhau, đan xen nguồn vốn khác nhau sẽ làm dự án khó được thực hiện, cũng như hoàn thành đúng kế hoạch, gây khó khăn cho các cơ quan chủ quản trong quá trình triển khai các hạng mục dự án.

Cơ bản đồng tình với cơ chế đặc thù về thẩm quyền thực hiện đầu tư dự án đường quốc lộ, đường cao tốc đi qua các địa phương, tuy nhiên đại biểu Nguyễn Danh Tú cho rằng cần làm rõ dự án nào được áp dụng cơ chế này.

Hiện Dự thảo nghị quyết chỉ quy định dự án có đề xuất bằng văn bản của Bộ Giao thông Vận tải hoặc UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương; đã xác định hoặc dự kiến được nguồn vốn đầu tư để có thể triển khai thực hiện dự án là rất rộng và chưa rõ ràng, chưa bảo đảm trọng tâm, trọng điểm; vì vậy, cơ quan soạn thảo cần nghiên cứu, quy định rõ ràng nội dung này để có cơ sở thực hiện.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Liên quan tới vấn đề tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho cơ quan báo chí, Bộ Thông tin và Truyền thông vừa có công văn gửi Bộ Tài chính xem xét tháo gỡ khó khăn cho báo chí ở 5 nhóm vấn đề.

Tại phiên họp Quốc hội sáng nay, với 462 đại biểu tham gia biểu quyết tán thành, chiếm tỷ lệ 93,52 %, Quốc hội đã chính thức thông qua Nghị quyết về việc áp dụng thuế thu nhập doanh nghiệp bổ sung theo quy định chống xói mòn cơ sở thuế toàn cầu. Thuế tối thiểu toàn cầu là thỏa thuận của các nước G7 để chống lại các tập đoàn đa quốc gia chuyển lợi nhuận sang nước có thuế suất thấp để tránh thuế.

Tối 28/11 giờ địa phương, tức rạng sáng 29/11 giờ Hà Nội, chuyên cơ chở Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính, Phu nhân Lê Thị Bích Trân và Đoàn đại biểu Việt Nam đã tới sân bay quốc tế Esenboga ở thủ đô Ankara, bắt đầu thăm chính thức Thổ Nhĩ Kỳ từ ngày 29/11 – 30/11 theo lời mời của Chính phủ Cộng hòa Thổ Nhĩ Kỳ.

Sáng nay 29/11, theo chương trình Kỳ họp thứ 6, Quốc hội khóa XV, Quốc hội họp phiên toàn thể tại hội trường, biểu quyết thông qua một số nghị quyết quan trọng và tiến hành bế mạc Kỳ họp.

Ngày 28/11, trong khuôn khổ chuyến thăm chính thức Nhật Bản, Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng và phu nhân đã hội kiến Nhà vua Nhật Bản Naruhito và Hoàng hậu.