Xẩm Hà Nội | Chuyện Hà Nội | 15/04/2024

Hát xẩm là một thể loại âm nhạc cổ truyền, với những hình thức biểu diễn rất độc đáo, mang đậm bản sắc văn hóa dân tộc. Bên cạnh giá trị nghệ thuật, hát xẩm còn là loại hình âm nhạc dân gian mang đậm tính nhân văn, thẩm mỹ và giáo dục về đạo đức, lối sống của mọi tầng lớp trong xã hội.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ở Hà Nội, có một "xứ sở" của mây tre, là làng nghề mây tre đan Phú Vinh, xã Phú Nghĩa, huyện Chương Mỹ. Hình thành từ 400 năm trước, đến nay làng Phú Vinh vẫn nổi tiếng với nghề.

Thủ đô Hà Nội với vẻ đẹp của thiên nhiên bốn mùa cùng kiến trúc di sản văn hóa, từ lâu đã là nguồn cảm hứng dồi dào cho nghệ thuật nhiếp ảnh. Nhiếp ảnh gia đường phố Chu Việt Hà là một tác giả không chỉ sở hữu nhiều bức ảnh đặc biệt về cuộc sống phố phường Hà Nội mà còn tạo được những dấu ấn cá nhân.

Với người Hà Nội, Hồ Gươm đã trở thành nơi lưu giữ nhiều ký ức thân thuộc không thể nào quên. Một trong những dấu ấn một thời gắn liền với Hồ Gươm là kem Tràng Tiền.

Trong những câu chuyện về vùng Kẻ Bưởi xưa, không thể không nhắc đến nghề làm giấy dó của làng Yên Thái, phía Tây Bắc Thủ đô Hà Nội. Trải theo thời gian cùng những biến cố của lịch sử, đến nay nghề làm giấy dó vùng Bưởi xưa đã bị mai một, chỉ còn là dĩ vãng.

Làng nghề Phùng Xá, xã Phùng Xá, huyện Mỹ Đức từng được xem là thủ phủ dâu tằm. Sau thời 'ba chìm bảy nổi' trong cơ chế thị trường, nghệ nhân Phan Thị Thuận đã hồi sinh và đem lại sự sống mới cho nghề dệt lụa Phùng Xá.

Dòng tranh Hàng Trống đang dần bị mai một và có thể sẽ mất đi nếu không có một nghệ nhân gần như là duy nhất ở đất Thủ đô vẫn ngày ngày gìn giữ. Nghệ nhân Lê Đình Nghiên kể câu chuyện gia đình ông đã bền bỉ lưu giữ dòng tranh dân gian Hàng Trống qua năm tháng.