Xe chạy quá tốc độ đâm vào xe chuyển làn ẩu

Khi đi trên cao tốc, dù chỉ một phương tiện không tuân thủ luật cũng có thể dẫn đến tai nạn. Ấy vậy mà nhiều người vẫn chủ quan. Ví dụ như trong tình huống sau, cả 2 xe đều đi ẩu gây ra va chạm đáng tiếc.

Theo hình ảnh được camera hành trình của xe ô tô ghi lại cho thấy, vào khoảng 9 giờ sáng ngày 18/4 các xe lưu thông trên cao tốc Hà Nội - Hải Phòng. Khi đến lối rẽ hướng về TP Hưng Yên, một xe khách bất ngờ chuyển làn, rẽ phải để tránh một xe ô tô con phía trước dừng đột ngột. Lúc này, xe có gắn camera hành trình đang di chuyển với tốc độ 102 km/h nên đã không kịp xử lý, tông thẳng vào đuôi xe khách. Va chạm mạnh khiến cả hai phương tiện bị hư hỏng, nhưng may mắn không có thiệt hại về người.

Mặc dù chưa rõ sự việc cụ thể ra sao, thế nhưng đoạn video sau khi đăng tải đã nhận nhiều quan tâm của cộng đồng mạng. Đa số ý kiến đều cho rằng, trong tình huống trên cả hai xe đều mắc lỗi sai khi không giữ khoảng cách an toàn với xe liền trước. Xe có gắn camera hành trình chạy quá tốc độ còn xe khách lại chuyển làn ẩu, không chú ý quan sát, vì vậy đã dẫn đến tai nạn.

Vụ va chạm xảy ra do các xe không giữ khoảng cách an toàn

Liên quan đến khoảng cách an toàn khi lái xe ô tô, Thông tư 31/2019 của Bộ Giao thông vận tải đã quy định rõ. Theo đó, xe ô tô di chuyển với tốc độ 60 km/giờ, khoảng cách an toàn tối thiểu là 35 mét. Xe ô tô di chuyển với tốc độ từ trên 60 - 80 km/giờ, khoảng cách an toàn tối thiểu là 55 mét. Xe ô tô di chuyển với tốc độ từ trên 80 - 100 km/giờ, khoảng cách an toàn tối thiểu là 70 mét. Xe ô tô di chuyển với tốc độ từ trên 100 - 120 km/giờ, khoảng cách an toàn tối thiểu là 100 mét.

Về mức xử phạt đối với hành vi không giữ khoảng cách an toàn, Nghị định 100/2019/NĐ-CP quy định:

- Phạt tiền 800.000 - 1.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn để xảy ra va chạm với xe chạy liền trước hoặc không giữ khoảng cách theo quy định của biển báo hiệu "Cự ly tối thiểu giữa hai xe".

- Phạt tiền 4.000.000 - 6.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không tuân thủ quy định về khoảng cách an toàn đối với xe chạy liền trước khi chạy trên đường cao tốc. Bên cạnh đó, người điều khiển xe còn bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng nếu gây ra tai nạn giao thông.

- Phạt tiền 10.000.000 - 12.000.000 đồng đối với người điều khiển ô tô không giữ khoảng cách an toàn giữa hai xe theo quy định gây tai nạn giao thông và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 - 4 tháng.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Mẫu xe có tên Volvo VNL Autonomous vừa được giới thiệu tại triển lãm ACT Expo ở Las Vegas, là chiếc xe đầu kéo có thể tự lái mà hãng Volvo hợp tác với công ty chuyên xe tự lái Aurora sản xuất.

Với những tài xế đang di chuyển trên đường hay buộc phải ra ngoài trong điều kiện thời tiết nắng mưa thất thường, hãy lưu ý một số kỹ năng sau đây để đảm bảo an toàn.

Hãng xe Nhật Bản cho biết phần mềm phanh khẩn cấp tự động trên gần 10.000 chiếc Mazda CX-90 có thể gây ra tai nạn khi hoạt động không đúng cách.

Hơn 2.000 ô tô điện VinFast gồm các mẫu VF e34, VF 5 Plus, VF 6 Plus, VF 8 và VF 9 được thông báo gọi sửa chữa để kiểm tra và thay thế linh kiện liên quan đến 3 lỗi khác nhau.

Thời gian gần đây, Lamborghini - thương hiệu xe sang Italia đã phải gọi sửa chữa khoảng 2100 xe Urus SUV do lỗi nắp ca-pô có thể tự bật lên khi xe chạy ở tốc độ cao.

Hãng xe Ford nước Mỹ mới đây đã cho ra mắt phiên bản nâng cấp mẫu xe cổ điển Ford Mustang Convertible với công suất mạnh tới 460 mã lực.