Xe điện đầu tiên không dùng pin Lithium

Pin Lithium vẫn là loại pin được nhiều hãng xe trên thế giới trang bị cho những chiếc xe điện của mình. Nhưng một công ty ô tô điện đến từ Trung Quốc vừa nghiên cứu và phát triển một mẫu xe điện mới không sử dụng pin Lithium mà thay vào đó là một loại pin khác tốt hơn.

Chiếc xe có tên là JAC Yiwei. Điều đặc biệt nhất của mẫu này là sử dụng pin Natri-ion. Đây là công nghệ mới với nguyên liệu sản xuất có thể dễ dàng tìm thấy trong đá, nước muối, hoặc trong các nhà máy sản xuất đá vôi. Chính vì những nguyên liệu sản xuất dễ tìm nên giá thành của những khối pin này sẽ rẻ hơn và sẽ giúp người dân tiếp cận với xe điện dễ dàng hơn. Ngoài ra, theo nhà sản xuất, pin Natri-ion còn giúp chiếc xe có hiệu suất cao và vận hành ổn định hơn khi thời tiết lạnh.

Hơn nữa, chiếc xe có kích thước nhỏ gọn phù hợp với việc di chuyển hằng ngày trong những thành phố đông đúc. Nhà sản xuất vẫn chưa đưa ra thông số bên trong xe và vận hành. Hãng dự kiến sẽ ra mắt mẫu xe vào năm 2024.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

2023 là một năm khó khăn của thị trường ô tô Việt Nam khi doanh số bán ra toàn thị trường chỉ đạt hơn 300.000 xe, trong đó ô tô nhập khẩu đạt hơn 120.000 chiếc, giảm 32% so với 2022. Các mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy tại Việt Nam trong năm qua phần lớn là xe mang thương hiệu Nhật Bản. Dưới đây là 5 mẫu ô tô nhập khẩu bán chạy nhất Việt Nam trong năm 2023.

Nissan Ariya Nismo vừa được ra mắt tại Triển lãm ô tô Tokyo với những thay đổi rõ rệt về diện mạo. Đây cũng là mẫu xe điện phiên bản hiệu suất cao của thương hiệu đến từ Nhật Bản.

Trong năm 2023, phân khúc ô tô tầm giá 600 triệu đồng tiếp tục được nhiều người tiêu dùng Việt chọn mua. Trong số đó có nhiều mẫu xe lọt top bán chạy nhất thị trường.

Lamborghini, hãng xe đến từ nước Ý, có năm thứ ba liên tiếp phá kỷ lục doanh số bất chấp tình hình kinh tế toàn cầu đang rơi vào suy thoái. Hãng đã lập kỷ lục doanh số trên 10.000 chiếc dù chỉ bán hai mẫu xe.

Thương hiệu ô tô Hàn Quốc Hyundai vừa cho ra mắt mẫu xe Hyundai Creta Facelift bản 2024. Đây là phiên bản nâng cấp được đánh giá là toàn diện về thiết kế, trang bị và động cơ mới.

Năm 2023 được đánh giá là năm có nhiều biến động của thị trường xe Việt. Bên cạnh các mẫu xe có doanh số cao thì cũng có những mẫu xe mà số lượng bán ra không được như kỳ vọng, lọt top các mẫu xe bán chậm nhất thị trường của năm. Đáng chú ý, trong 10 mẫu xe bán chậm, có đến 9 mẫu xe mang thương hiệu Nhật Bản.