Xe điện thống trị Giải ô tô của năm 2024

Car of the Year là giải thưởng quốc tế hằng năm dành cho những mẫu xe mới nổi bật nhất. Ra đời từ năm 1964, đây là một trong những giải thưởng lâu đời và uy tín của ngành công nghiệp ô tô. Sau các vòng loại, hiện có 7 mẫu xe đang tranh giải và hơn nửa trong số đó là những dòng xe điện chạy pin.

Lần trao giải tiếp theo của “Car of the Year – Ô tô của năm” dự kiến diễn ra vào đầu năm 2024. Hội đồng giám khảo đã chọn ra 7 mẫu xe lọt vào danh sách rút gọn để tranh giải ô tô của năm, gồm Kia EV9, Peugeot e-3008, Renault Scenic, Volvo EX30, BMW 5 Series, BYD Seal và Toyota CH-R. Đáng chú ý, 5 trong số 7 cái tên kể trên là những mẫu ô tô thuần điện (BEV), với bốn mẫu xe gầm cao và một mẫu xe sedan. Đó là Peugeot e-3008, Renault Scenic, Volvo EX30, Kia EV9, BYD Seal.

7 mẫu xe lọt vào danh sách rút gọn để tranh giải ô tô của năm

Trong đó, Peugeot e-3008 thuộc thế hệ thứ ba mới nhất của mẫu C-SUV Peugeot 3008, ra mắt tháng 9 vừa qua. Mẫu e-3008 cũng đánh dấu việc dòng xe Peugeot 3008 chính thức loại bỏ động cơ đốt trong, chỉ còn lựa chọn hệ truyền động điện hóa.

Tương tự Peugeot e-3008, Renault Scenic cũng thuộc phân khúc SUV hạng C, tuy nhiên đây là mẫu ô tô thuần điện hoàn toàn mới của hãng xe Pháp.

Volvo EX30 lần đầu ra mắt toàn cầu vào tháng 6, thuộc phân khúc SUV hạng B và hiện là mẫu xe điện nhỏ nhất của Volvo.

Trong khi đó, Kia EV9 là mẫu SUV điện cỡ trung 7 chỗ, trình làng hồi tháng 3, với mức giá khá cao.

BYD Seal là mẫu ô tô Trung Quốc duy nhất góp mặt tại danh sách đề cử cuối cùng của Car of the Year 2024. Xe thuộc phân khúc sedan hạng D và cũng chỉ có các lựa chọn động cơ điện chạy pin. 

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Nhiều ngày qua, trên các diễn đàn giao thông đã nổ ra cuộc tranh luận gay gắt về vấn đề nhường đường khi đi trên cao tốc. Với câu hỏi "Trường hợp đi tối đa tốc độ cho phép, có được bám làn trái mà không nhường đường cho xe muốn vượt hay không?". Kết quả bình chọn trên các diễn đàn cho thấy, phần lớn các tài xế Việt vẫn chưa hiểu đúng cách lái xe trên đường cao tốc.

Theo báo cáo từ Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, doanh số ô tô toàn thị trường trong tháng 1 năm 2024 chỉ đạt hơn 19 nghìn chiếc. Con số này chỉ bằng một nửa so với tháng 12 năm 2023. Giảm mạnh nhất là Toyota và Hyundai. Đây không phải là điều bất ngờ khi hai hãng luôn nằm trong top đầu sẽ phải nhận kết quả doanh số bị ảnh hưởng nhất khi thị trường biến động.

Mitsubishi Xforce 2024 mới tại Việt Nam sẽ được điều chỉnh giảm giá từ 19 - 21 triệu tùy từng phiên bản. Chính sách này áp dụng đối với khách hàng đã đặt cọc Xforce từ những ngày đầu tiên và khách hàng mới đặt xe từ tháng 3/2024.

Hãng xe đến từ Nhật Bản Toyota và công ty con của mình Lexus đang phải tiến hành một đợt gọi sửa chữa đối với hơn 300 nghìn chiếc xe của mình tại thị trường Bắc Mỹ vì lối hệ thống truyền động làm tăng nguy cơ va chạm.

Trong cuộc đua trở thành thương hiệu xe hơi có giá trị nhất toàn cầu năm nay hãng xe hơi đến từ nước Mỹ, Tesla đã đánh mất vị trí đứng đầu vào tay của Mercedes-Benz một thương hiệu xe sang đến từ Đức. Theo báo cáo thống kê của một công ty tư vấn định giá thương hiệu Brand Finance.

Toyota Việt Nam vừa công bố doanh số bán hàng tháng đầu tiên của năm 2024 với 2.208 xe được giao đến tay khách hàng (chưa bao gồm xe Lexus), sụt giảm 75,6% so với tháng cuối năm 2023. Đáng chú ý, mẫu xe quốc dân là Toyota Vios cũng đã giảm tới 58%.