Xe điện thúc đẩy xuất khẩu của Trung Quốc

Trung Quốc là thị trường dẫn đầu về doanh số bán xe điện trong năm 2022, khi chiếm một nửa mức tăng trưởng của toàn cầu. Chính phủ nước này đã hỗ trợ phát triển ngành công nghiệp ô tô điện trong nước khi các thành phố đều có chính sách ưu đãi, khuyến khích người dân chuyển sang sử dụng ô tô chạy bằng điện. Các hãng xe ô tô Trung Quốc đang nỗ lực đầu tư vào xe điện để gia tăng sức cạnh tranh trên thị trường quốc tế.

SAIC Maxus là hãng xe có tuổi đời non trẻ của Trung Quốc và mới được thành lập từ năm 2011. Thời gian gia nhập thị trường chưa lâu, nhưng hãng xe đã chọn được chiến lược đúng đắn là tập trung vào mảng xe điện, nhờ vậy đã nhanh chóng bắt nhịp được với xu hướng thị trường và nhận được nhiều đơn hàng xuất khẩu.

Bà Yan Biya, nhà quản lý tại công ty SAIC Maxus cho biết: "Chúng tôi chứng kiến tăng trưởng doanh thu trên 50% hàng năm, chủ yếu là ở các thị trường châu Âu, Australia, New Zealand và Mỹ. Năm nay, chúng tôi bắt đầu xâm nhập thị trường Mexico nhưng đã bán được 100.000 xe.”

Trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 10/2022, các hãng xe Trung Quốc đã xuất khẩu được tổng cộng 2,46 triệu chiếc ô tô điện, tăng 54,1% so với cùng kỳ năm 2021. Các sản phẩm bao gồm van, bán tải và các dòng xe đa chức năng.

Trung Quốc đang tập trung vào các thị trường mới nổi nhiều tiềm năng, đặc biệt là các quốc gia Trung Đông. Năm 2021, các hãng xe Trung Quốc đã bán ra gần 200.000 chiếc xe tại các thị trường Trung Đông như Saudi Arabia và UAE. Trước nhu cầu xuất khẩu lớn, hãng tàu Cosco Shipping của Trung Quốc đã mở một tuyến đường vận tải mới kết nối Thượng Hải với các quốc gia vùng Vịnh.

Ông Zhu Guihua, Giám đốc công ty Cosco Shipping cho biết: “Nhờ mở được tuyến đường vận tải biển mới qua vịnh Ba Tư, chúng tôi có thể tăng gấp đôi năng lực vận chuyển xe ô tô so với hiện nay. Điều này sẽ đem lại nhiều lợi thế về vận tải và logistics.”

Cosco Shiping cho biết sẽ bổ sung thêm 15 tàu chở ô tô từ đầu năm 2024 phục vụ cho các thị trường châu Âu, Nam Mỹ, biển Đỏ, Mexico và Australia.

hinh anh tac gia

Thu Trang

thutrang.khuat@daihanoi.vn

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Cục Cạnh tranh và Bảo vệ người tiêu dùng, Bộ Công Thương thông báo Chương trình thu hồi để khắc phục lỗi trên dòng xe VF8 ECO, VF8 PLUS do Công ty cổ phần Sản xuất và Kinh doanh VinFast sản xuất, lắp ráp trong khoảng thời gian từ tháng 9/2022 đến tháng 2/2023.

Bộ Tài chính vừa có Tờ trình gửi Thủ tướng Chính phủ về dự thảo Nghị định quy định mức thu, chế độ thu, nộp, miễn, quản lý và sử dụng phí sử dụng đường bộ.

Trung Quốc đã đi tiên phong và tạo ra xu hướng trong việc thúc đẩy cuộc cách mạng xe điện toàn cầu và trở thành lực lượng đi đầu trong việc thúc đẩy chuyển đổi năng lượng và chuyển đổi xanh của ngành.

Với màn trình diễn đầy màu sắc, hãng sản xuất xe hơi BMW đã ra mắt mẫu xe Sedan chạy điện hạng trung, đủ để thỏa mãn những tay chơi công nghệ khó tính. Mẫu xe này sẽ chính thức ra thị trường vào năm 2025.

Sau thời gian thị trường xe trong nước ghi nhận tình trạng ảm đạm, doanh số sụt giảm, các hiệp hội, địa phương đề xuất Chính phủ gia hạn nộp thuế tiêu thụ đặc biệt và giảm 50% lệ phí trước bạ ô tô sản xuất, lắp ráp trong nước năm nay để kích cầu.