Xe hybrid tại Việt Nam liên tiếp tăng trưởng doanh số

Theo báo cáo mới nhất từ Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam, ba tháng đầu năm 2024, doanh số xe hybrid tại nước ta liên tiếp tăng trưởng. Điều đó cho thấy ô tô hybrid tại Việt Nam đang dần trở nên phổ biến và được khách hàng đón nhận nhiều hơn.

Sau tăng trưởng doanh số vào tháng 2, bước sang tháng 3, lượng xe hybrid bán ra cao đột biến. Theo đó, tháng 2, cả thị trường bán ra 205 xe (bao gồm mild-hybrid, plug-in hybrid và hybrid) thì sang tới tháng 3, doanh số đạt tới 645 chiếc. So với tháng 2, tổng doanh số xe hybrid bán ra cao hơn gấp ba lần. Trong tháng 3, Toyota Innova Cross HEV là mẫu xe hybrid bán chạy nhất toàn thị trường với doanh số 212 xe, cao hơn gấp gần 9 lần so với tháng trước. Các mẫu xe hybrid tăng trưởng ấn tượng gồm dòng hybrid của Honda CR-V, Kia Sorento HEV/PHEV, Toyota Yaris Cross HEV hay Suzuki Ertiga hybrid.

Toyota Yaris Cross

     So với các mẫu xe thuần điện, xe hybrid không đòi hỏi phải đầu tư hạ tầng trạm sạc. Bên cạnh đó, người dùng xe hybrid vẫn được hưởng thụ những giá trị của xe điện hoá, bao gồm: Vận hành êm ái - yên tĩnh, tiết kiệm nhiên liệu - bảo vệ môi trường và trải nghiệm công nghệ mới.

Anh Trần Việt Anh - Chuyên gia đánh giá xe chia sẻ:“Trong điều kiện hiện tại khi cơ sở hạ tầng tại Việt Nam chưa đủ tốt và những trạm sạc chưa quá phủ rộng. Với nhiều người, trạm sạc vẫn đang là rào cản không nhỏ để người ta quyết định mua xe điện. Thì xe hybrid chính là bước chuyển hiệu quả để mọi người tiết kiệm nhiên liệu mà không thay đổi bất kỳ một thói quen gì trong quá trình sử dụng xe.”

Xe hybrid bao gồm cả loại HEV và PHEV - vẫn sẽ nằm trong kế hoạch phát triển của các thị trường lớn trên thế giới trong 10 năm tới. Phát triển các dòng xe hybrid là phương án hữu hiệu nhất đối với quá trình chuyển đổi điện hóa ngành công nghiệp ô tô. Nhiều doanh nghiệp và hiệp hội đã kiến nghị sửa chính sách ưu đãi cho xe điện hóa dựa trên tiêu chí mức phát thải CO2 - nhiều nước cũng đang dùng phương pháp này. Nếu theo hướng này, xe hybrid cũng sẽ có ưu đãi vì cũng giảm thải.

Toyota Innova Cross HEV là mẫu xe hybrid bán chạy nhất tháng 3/2024 tại Việt Nam

Ông Đào Công Quyết – Trưởng Tiểu ban truyền thông Hiệp hội Các nhà sản xuất ô tô Việt Nam (VAMA) cho biết:

“VAMA đã đề xuất về tổng quan dài hạn, Chính phủ sớm xây dựng Chiến lược phát triển ngành công nghiệp ô tô Việt Nam đến năm 2030, tầm nhìn 2050, trong đó có định hướng và chính sách hỗ trợ để phát triển ngành công nghiệp ô tô hướng tới mục tiêu phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. Về ngắn hạn, VAMA đã đề xuất Chính phủ và các Bộ ngành liên quan xem xét, sửa đổi Luật thuế tiêu thụ đặc biệt, trong đó giảm thuế tiêu thụ đặc biệt cho xe HEV, PHEV vì hai loại xe này đã được chứng minh là thân thiện với môi trường, giúp giảm phát thải khí nhà kính.”

Xe hybrid được đánh giá là tiết kiệm từ 35 - 40% nhiên liệu so với xe xăng thông thường. Trong tương lai, dòng xe này sẽ giúp người tiêu dùng Việt có đa dạng sự lựa chọn hơn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Sau khi di chuyển trên đường và cất cánh lên không trung lần đầu tiên vào năm 2021, ô tô bay Aircar của công ty Klein Vision đã hoàn thành chuyến chở khách đầu tiên trên thế giới.

Sau khi Vinfast công bố giá bán VF3 và nhận số lượng cọc kỉ lục, mẫu xe này đã trở thành đề tài bàn tán sôi nổi trên các diễn đàn phương tiện. Đây là tín hiệu tích cực đối với thị trường xe, đặc biệt là xe điện tại Việt Nam. VF3 và Wuling đang là mẫu ô tô có giá rẻ nhất thị trường hiện nay, vậy với khoảng giá 200 đến 300 triệu đồng, điều này sẽ tác động như thế nào với những xe cũ cùng phân khúc giá bán?

Ford - thương hiệu ô tô Mỹ mới đây đã đạt kỷ lục doanh số xe hybrid trong 1 tháng với gần 18.000 xe được bán ra. Tuy nhiên, ngay sau đó hãng đã phải đưa ra thông báo gọi sửa chữa hơn 8.700 xe với chính dòng hybrid này.

Mẫu xe EQS và EQE là xe điện có thông số mạnh nhất và từng là mục tiêu ưu tiên phát triển của của Mercedes-Benz . Tuy nhiên đến thời điểm hiện tại, doanh số bán hàng lại không mấy khả quan. Vì vậy hãng xe Đức đã quyết định hủy kế hoạch phát triển nền tảng khung gầm thế hệ mới cho hai mẫu xe điện này.

Mùa hè cũng là thời điểm người dân ở một số nơi bắt đầu thu hoạch lúa, nhiều người chọn cách phơi rơm rạ ở ngoài đường như một thói quen. Hành vi này không chỉ vi phạm luật giao thông đường mà còn tiềm ẩn nhiều rủi ro. Nếu bắt buộc phải đi qua những đoạn đường có nhiều rơm rạ, trước hết để bảo vệ tài sản và sự an toàn của bản thân, lái xe cần lưu ý một số kỹ năng sau đây.

BYD đã cho ra mắt mẫu xe bán tải BYD Shark tại thị trường Mexico. BYD Shark là xe điện bán tải đầu tiên của thương hiệu BYD ra mắt trên thị trường.