Xe lửa Tự Lực - Niềm tự hào của ngành đường sắt

Nằm trong sự kiện Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, Nhà máy xe lửa Gia Lâm lần đầu tiên được biết đến như một tổ hợp sáng tạo nghệ thuật. Và điểm nhấn độc đáo của khuôn viên của Nhà máy chính là chiếc đầu máy xe lửa Tự Lực.

 

Có thể nhiều khán giả của Đài Hà Nội chưa biết, đây là chiếc đầu máy xe lửa hơi nước có tên là Tự Lực, được xem là biểu tượng của ngành đường sắt Việt Nam. Chiếc đầu máy này sẽ được trưng bày tại khuôn viên của Nhà máy xe lửa Gia Lâm (Long Biên), trong khuôn khổ lễ hội Thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023.

Anh Nguyễn Quang Thắng, Phó Giám đốc Công ty Cổ phần Xe lửa Gia Lâm cho biết, đây là đầu máy hơi nước mang số hiệu 141-179. Nó được lấy nguyên mẫu thiết kế của đầu máy lớp 141 Mikado (Pháp). Thiết kế đặc trưng tạo nên cái tên 141 là 4 cặp bánh chủ động (đầu máy có 1 cặp bánh dẫn hướng, 4 cặp bánh chủ động và 1 cặp bánh theo sau). Các cặp bánh chủ động nhận lực từ động cơ hơi nước để tạo ra lực kéo đoàn tàu. 141 cũng là dòng đầu máy hơi nước huyền thoại tại Việt Nam.

Với tuổi đời hơn 50 năm, từng tham gia vận chuyển hàng hóa, vũ khí, lương thực ở miền Bắc và chi viện cho chiến trường miền Nam trong cuộc kháng chiến chống Mỹ, những chiếc đầu máy xe lửa Tự Lực như một minh chứng rõ nét nhất cho sự phát triển của đất nước ta cũng như của ngành đường sắt Việt Nam. Nếu muốn tận mắt chiêm ngưỡng chiếc đầu máy “Tự Lực” huyền thoại này, các bạn có thể đến Nhà máy xe lửa Gia Lâm trong thời gian diễn ra Lễ hội thiết kế sáng tạo Hà Nội 2023, từ ngày 17 đến 26/11.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Trên hệ thống mua bán xe Gateway Classic Cars, một chiếc limousine mui trần Dodge Viper đời 1996 dài hơn 7,6 mét đã được rao bán với giá 169.000 USD tức là khoảng 4,1 tỷ đồng, mức giá này đắt gấp bốn lần chiếc xe tiêu chuẩn cùng đời.

Máy bay thương mại đánh dấu bước tiến vượt bậc của công nghệ vận chuyển tương lai. Mẫu máy bay lai ô tô này được Suzuki và SkyDrive hợp tác và nghiên cứu phát triển, đồng thời là tiền đề cho dịch vụ taxi bay, dự kiến mở rộng trong tương lai.

Một tin vui cho những ai đang chuẩn bị sở hữu cho mình chiếc xe ô tô của hãng Toyota vào dịp cuối năm, hãng này vừa tung ra rất các mức ưu đãi, giảm giá cho nhiều dòng xe khác nhau.

Càng về cuối năm, thị trường xe lại càng sôi động do nhu cầu mua sắm tăng cao. Và với gần 310.000 chiếc xe máy được sản xuất trong tháng 11, tổng số xe máy xuất xưởng của năm 2023 đã tiến sát cột mốc ba triệu chiếc.

Mỗi năm có khoảng 32 triệu tấn lốp xe bị thải do hết hạn sử dụng. Lượng lốp xe này đủ để bao phủ toàn bộ thủ đô Washington, Mỹ. Vì thế, một công ty tại Chile tên là T-Phite đã tạo ra quy trình tái chế lốp xe cũ, biến chúng thành pin dành cho phương tiện di chuyển bằng điện.