Xử lý nghiêm những ngân hàng cố tình 'gây khó'

Thủ tướng chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký Công điện 1177 về việc tiếp tục thực hiện quyết liệt các giải pháp tăng cường khả năng tiếp cận vốn tín dụng, thúc đẩy phát triển thị trường trái phiếu doanh nghiệp, bất động sản hiệu quả, an toàn, lành mạnh, bền vững.

Công điện nhấn mạnh, yêu cầu Ngân hàng Nhà nước nghiên cứu kỹ lưỡng, có giải pháp khả thi triển khai quyết liệt, hiệu quả chương trình tín dụng 120.000 tỷ đồng cho vay đối với chủ đầu tư và người mua nhà của các dự án nhà ở xã hội, nhà ở công nhân, dự án cải tạo, xây dựng lại chung cư cũ.

Phải kịp thời phát hiện, xử lý nghiêm những ngân hàng thương mại đưa thêm các điều kiện yêu cầu không khả thi, không đúng quy định, gây khó khăn, phiền hà cho việc tiếp cận nguồn vốn tín dụng của doanh nghiệp, dự án bất động sản và người mua nhà. Khẩn trương báo cáo Thủ tướng Chính phủ trong tháng 11 về kết quả triển khai thực hiện gói tín dụng này.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngày 28/2, UBND thành phố Hồ Chí Minh đã ban hành Kế hoạch triển khai Nghị quyết số 180 ngày 8/12/2023 của HĐND thành phố về triển khai, thực hiện các dự án nhà ở xã hội trên địa bàn.

Ngay từ đầu năm 2024, giá chung cư tại Hà Nội đã liên tục lập đỉnh, bỏ xa thu nhập của đại đa số người dân. Để giải bài toán về giá, đưa giá chung cư về sát hơn với thu nhập của người dân, Hà Nội đang áp dụng nhiều giải pháp lớn, trong đó đáng chú ý là mục tiêu đưa ra thị trường 7,1 triệu m2 sàn nhà ở trong năm 2024, trong đó nhà ở xã hội xấp xỉ 0,08 triệu m2, tương đương 1.200 căn.

Mới đây, Tổng công ty Đầu tư Phát triển Nhà và Đô thị (HUD) công bố thông tin liên quan đến hai dự án nhà ở xã hội đang đầu tư tại huyện Mê Linh, Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội vừa ban hành kế hoạch kiểm tra và đánh giá các dự án đầu tư của thành phố Hà Nội năm 2024.

Mới đây, Thường trực Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đã làm việc với các cơ quan đã cho ý kiến về các nội dung lớn trong việc tiếp thu, chỉnh lý dự thảo Luật Thủ đô (sửa đổi). Trong đó nhấn mạnh Hà Nội là đô loại thị đặc biệt.

Thành phố Hà Nội đang nghiên cứu hình thành hai thành phố trực thuộc Thủ đô, đó là thành phố phía Bắc và thành phố phía Tây.