Xung quanh đề xuất bỏ môn thi thứ 4 vào lớp 10

Chỉ còn khoảng 4 tháng nữa sẽ tới kỳ thi đầu vào THPT công lập tại Hà Nội. Với nhiều phụ huynh và học sinh, đây được coi là kỳ thi căng thẳng và nhiều áp lực nhất bởi độ khó và tính cạnh tranh đôi khi còn cao hơn cả thi vào đại học. Vì thế đề xuất có nên bỏ môn thi thứ 4 hay không một lần nữa lại trở thành đề tài nóng được bàn luận sôi nổi với rất nhiều tranh cãi, ý kiến trái chiều được đưa ra.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết

user image
user image
User
Ý KIẾN

Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, tiếp tục hoàn thiện kế hoạch tuyển sinh vào các trường Mầm non, lớp 1 và lớp 6 năm học 2023-2024. Thời gian tuyển sinh dự kiến bắt đầu từ ngày 1/7 đến ngày 9/7.

Năm nay, thời gian tuyển sinh đại học đợt 1 diễn ra sớm hơn 1 tháng so với năm 2022. Sau đây là các mốc thời gian quan trọng của kỳ tuyển sinh đại học 2023.

Bộ Giáo dục và Đào tạo thông tin, trong kỳ tuyển sinh đại học năm 2023, Bộ tiếp tục quy định ngưỡng bảo đảm chất lượng đầu vào (còn gọi là điểm sàn) nhóm ngành đào tạo giáo viên và ngành sức khỏe có cấp chứng chỉ hành nghề. Các ngành đào tạo khác do cơ sở đào tạo quy định.

Hiện có gần 200 trường đại học công bố đề án tuyển sinh năm 2023. Ngoài xét điểm thi tốt nghiệp THPT thì năm nay các trường vẫn sử dụng nhiều phương thức xét tuyển trước. Tuy nhiên, việc lọc ảo chung vẫn được duy trì.

Theo Thông tư mới của Bộ Giáo dục và Đào tạo về quy chế hoạt động của trường THPT chuyên, trong đó yêu cầu không tổ chức lớp không chuyên trong trường chuyên. Mỗi lớp chuyên có không quá 35 học sinh. Quy định này sẽ có hiệu lực thi hành từ ngày 15/4/2023.