Xuyên Việt Oil nợ xấu gần 5.500 tỷ tại 4 ngân hàng

Liên quan vụ án xảy ra tại Công ty Thương mại Vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil (Xuyên Việt Oil) vừa bị Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an khởi tố nhiều quan chức liên quan. Xuyên Việt Oil không chỉ là một trong những doanh nghiệp nợ thuế lớn nhất tại TP.HCM với con số ước tính 1.500 tỷ đồng, mà hiện còn đang nợ 5.500 tỷ đồng tại 4 ngân hàng thương mại và đều bị xếp vào diện nợ xấu.

Cụ thể, BIDV hiện là chủ nợ lớn nhất của Xuyên Việt Oil với dư nợ hơn 2.000 tỷ đồng. Doanh nghiệp này cũng nợ 1.450 tỷ đồng tại SHB, bị ngân hàng đưa vào diện nợ xấu.

Xuyên Việt Oil còn có các khoản vay tại hai ngân hàng thuộc nhóm ngân hàng thương mại nhà nước, một khoản 815 tỷ đồng được đưa vào diện nợ xấu và một khoản gần 78 tỷ đồng bị đưa vào diện nợ có khả năng mất vốn.

Xuyên Việt Oil được thành lập từ năm 2005, được biết tới là một đầu mối xuất nhập khẩu lớn ở khu vực phía Nam. Nhưng thực chất, doanh nghiệp này chỉ mới được cấp phép làm thương nhân đầu mối xăng dầu hai lần vào năm 2016 và 2021.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trung Nam Group, một trong những doanh nghiệp đứng đầu khối doanh nghiệp tư nhân trong việc đóng góp năng lượng vào lưới điện quốc gia vừa bị Cục Hải quan TP HCM đã ban hành quyết định cưỡng chế dừng làm thủ tục hải quan với hàng hóa xuất, nhập khẩu, do doanh nghiệp này có khoản nợ thuế hơn 27,5 tỷ đồng quá thời hạn nộp 90 ngày.

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Công ty TNHH Thương mại vận tải và Du lịch Xuyên Việt Oil nhằm đôn đốc nộp số dư quỹ bình ổn giá xăng dầu vào ngân sách Nhà nước.

Tờ Financial Times đưa tin các nhà chức trách của Liên minh châu Âu đang xem xét phạt “gã khổng lồ” công nghệ Apple (Mỹ) liên quan tới cáo buộc vi phạm luật cạnh tranh của khối này. Mức phạt dự kiến khoảng 500 triệu euro (tương đương 539 triệu USD) và sẽ được công bố vào đầu tháng Ba.

Cổ phiếu của Nintendo đã giảm 6% vào hôm nay, sau khi các phương tiện truyền thông trò chơi và Bloomberg đưa tin rằng bảng điều khiển thế hệ tiếp theo của hãng sẽ bị trì hoãn đến đầu năm 2025.

Nhà sản xuất chip giá trị nhất thế giới Nvidia đã “soán ngôi” của tập đoàn Alphabet - công ty mẹ của Google để trở thành công ty có giá trị lớn thứ ba nước Mỹ.

Theo thống kê, sự sụt giảm liên tục khiến doanh thu cả năm 2023 của các doanh nghiệp ngành bia sụt xuống hơn 45.000 tỷ đồng từ mức hơn 55.000 tỷ đồng. Lợi nhuận sau thuế lao dốc mạnh hơn với tốc độ giảm hơn 23%, còn chưa tới 5.100 tỷ đồng.