Y tế Hà Nội chuyển đổi số mạnh mẽ

Triển khai đồng bộ các giải pháp, nâng cao chất lượng khám chữa bệnh, cải cách thủ tục hành chính, cải tiến quy trình, rút ngắn thời gian chờ khám và làm các thủ tục khám chữa bệnh cho người bệnh; tiếp tục thực hiện đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh, đó là điều mà ngành y tế Hà Nội đã nỗ lực thực hiện trong năm qua. Trong đó, chuyển đổi số chính là điểm sáng nổi bật mang lại lợi ích thiết thực cho cả người bệnh và các cơ sở y tế.

Thay vì phải xếp hàng dài hàng giờ thì bây giờ chỉ mấy 6-8 giây, người bệnh có thể lấy được phiếu khám và lên thẳng nơi khám bệnh qua việc sử dụng căn cước công dân gắn chip và nhận diện khuôn mặt. Bên cạnh đó, mọi thông tin từ kết quả thăm khám, xét nghiệm, điều trị, đơn giá thuốc, vật tư… sử dụng trong thời gian điều trị cũng đều được thông báo một cách chi tiết, minh bạch và rõ ràng. ThS.BS Nguyễn Văn Trưởng - Phó Trưởng khoa Hồi sức cấp cứu Nhi, Bệnh viện đa khoa Xanh Pôn cho biết, không chỉ giảm thời gian chờ đợi cho người bệnh, bác sĩ và nhân viên y tế cũng được rút gọn thủ tục hành chính thông qua việc triển khai bệnh án điện tử.

Theo ThS.BS Vũ Thị Thu Hiền - Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội, việc chuyển đổi số, ứng dụng công nghệ thông tin đã giúp bệnh viện đáp ứng được nhu cầu khám chữa bệnh của nhân dân, đồng thời góp phần tạo dựng niềm tin ngày càng cao cho người bệnh.

ThS.BS Vũ Thị Thu Hiền, Trưởng phòng Công tác xã hội, Bệnh viện Phụ sản Hà Nội.

Nếu như trước đây, bệnh nhân nặng sẽ phải chuyển tuyến trên để điều trị thì hiện nay ca bệnh nặng vẫn được giữ lại tuyến dưới thông qua việc hội chẩn từ các bác sĩ của bệnh viện Chị - theo mô hình bệnh viện Chị - Em. Từ khi được hỗ trợ toàn diện thông qua mô hình bệnh viện Chị - Em, Bệnh viện đa khoa Ba Vì đã ra đời hai đơn nguyên cấp cứu và sơ sinh đáp ứng nhu cầu chữa bệnh của người dân trong vùng. Trong đó đẩy mạnh công tác hội chẩn trực tuyến, đi buồng trực tuyến.

Hà Nội được coi là điểm sáng trong chuyển đổi số của ngành y tế Việt Nam. Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho hay, 100% cơ sở khám chữa bệnh đã triển khai hệ thống khám chữa bệnh bằng thẻ BHYT điện tử (VSSID); lắp đặt các thiết bị đọc thẻ căn cước công dân gắn chíp để dần sử dụng thay thế cho thẻ bảo hiểm y tế. Năm 2023, chỉ số cải cách hành chính của Sở Y tế đứng thứ 6 trong tổng số 22 sở, ngành của Thành phố.

Khi khám, chữa bệnh bảo hiểm y tế, người dân chỉ cần xuất trình căn cước công dân.

Mục tiêu quan trọng nhất của chuyển đổi số ngành y tế là phục vụ người dân được tốt hơn, giúp người dân tiếp cận dịch vụ y tế một cách thuận lợi và hiệu quả nhất. Việc ứng dụng công nghệ thông tin sẽ giúp các bệnh viện, các cơ sở  y tế Hà Nội vận hành an toàn, hiệu quả và chất lượng hơn, từ đó ngày càng hướng tới sự hài lòng của người dân./.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Bộ Y tế đề nghị sở y tế các tỉnh, thành phố thực hiện giải quyết hưởng chế độ BHYT cho người bệnh khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế xuất trình CCCD gắn chip, hoặc ứng dụng VssID, VNeID.

Ngày 13/4, theo thông tin từ Bộ Y tế, Bộ vừa có văn bản gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện, viện về việc tiếp đón người bệnh đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân gắn chip, hình ảnh thẻ bảo hiểm y tế trên ứng dụng VssID hoặc VNelD và triển khai ký số file XML.

Theo Sở Y tế Hà Nội, thời gian tới, một số bệnh truyền nhiễm khác có thể gia tăng như tay chân miệng, thủy đậu, sởi, rubella, nghi cúm A/H5N1 nên các địa phương phải chủ động phòng bệnh, giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh.

Theo Sở Y tế Hà Nội, từ ngày 5 - 12/4, trên địa bàn thành phố ghi nhận thêm 7 ca mắc ho gà.

Lần đầu tiên tại Việt Nam cũng như trên toàn Đông Nam Á, Hội nghị Quản lý đường thở WAAM 2024 đã được tổ chức với phần tham luận của 15 chuyên gia bác sĩ hàng đầu thế giới về Gây mê Hồi sức. Sự kiện diễn ra tại Bệnh viện Đa khoa Hồng Ngọc và BV Hữu Nghị Việt Đức vào ngày 13 và 14/4/2024.

Ngày 12-4, Bộ Y tế đã có Công văn hoả tốc số 1916/BYT-BMTE về sự cố y khoa tử vong thai nhi Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc gửi Sở Y tế Hà Nội; Bệnh viện đa khoa quốc tế Thu Cúc.