10 món ăn nhất định phải thử khi đến sân bay Nội Bài
Từ ẩm thực Á đến Âu, Cảng Hàng không Quốc tế Nội Bài luôn sẵn sàng phục vụ hành khách những món ăn thơm ngon, hấp dẫn.
Phở Việt Nam lọt vào danh sách 50 món ăn ngon nhất thế giới do Hãng CNN bình chọn. Phở Việt Nam hiện có mặt ở nhiều quốc gia trên thế giới và trở thành món ăn được nhiều người ưa thích.
Tại sân bay, những nguyên liệu nấu phở được lựa chọn với tiêu chuẩn khắt khe, đến từ các nhà cung cấp thực phẩm uy tín. Chất lượng và an toàn thực phẩm được kiểm soát định kỳ 6 tháng/lần bởi NSF (Trung tâm hợp tác về An toàn Thực phẩm và Nước uống của Tổ chức Y tế Thế giới)
Video: Thưởng thức phở bò Wagyu tại sân bay Nội Bài
Bánh phở tại đây là loại bánh mỏng, dai, đúng “chuẩn” bánh phở Hà Nội. Sợi bánh được chần qua nước sôi, dẻo mà không nát, vẫn giữ màu trắng mướt của bột gạo. Nước phở trong, nóng hổi, ngọt thanh vị xương bò, gừng, hành khô, quế, hồi, thảo quả... Đi kèm với phở là các gia vị: hồ tiêu, chanh, ớt, hành hoa, rau thơm hoặc mùi.
Điểm đặc biệt của các quán ăn tại sân bay đó là du khách có thể vừa thưởng thức những món ăn đặc trưng của Việt Nam, vừa tận hưởng “view triệu đô" thoả thích nhìn ngắm máy bay cất, hạ cánh.
Bánh đa hải sản cũng là món ăn không nên bỏ qua khi du khách đến sân bay cửa ngõ của Thủ đô.
Màu nâu đỏ từ bánh đa hòa trong nước dùng sánh vàng, vị ngọt tự nhiên, thịt cua thơm, gạch cua bùi béo, tóp mỡ, hành phi giòn rụm, kết hợp cùng các loại hải sản như ghẹ, tôm, bề bề, chả cá, chả tôm,.. Sự hòa quyện giữa nước dùng đậm đà, bánh đa thơm ngon kèm theo các nguyên liệu hải sản tươi, rau thơm, món ăn này đã để lại nhiều dấu ấn cho du khách khi tới sân bay Nội Bài.
Nếu như phở là niềm tự hào của người Hà Nội thì bún bò Huế chính là niềm tự hào của người dân xứ Huế. Món ăn hấp dẫn này cũng sẵn sàng phục vụ thực khách đến với sân bay Nội Bài.
Điểm tạo nên sự khác biệt của bún bò Huế chính là sợi bún to, lát thịt bò mỏng mà to bản. Hương vị nước dùng đậm đà hoà cùng chút cay nồng của sa tế và mùi vị đặc biệt của mắm ruốc tạo nên hương vị thơm ngon đặc trưng của bún bò.
Cơm là món ăn không thể thiếu trong mỗi mâm cơm gia đình Việt. Chính vì vậy mà các quán ăn tại sân bay Nội Bài đã đưa món Cơm cá kho tộ vào thực đơn. Mùi thơm của cá kết hợp với vị béo ngậy của thịt và gia vị tạo nên một hương vị độc đáo và không thể cưỡng lại. Để trải nghiệm được tròn vị, món cá kho tộ tại sân bay Nội Bài được phục vụ trong một chiếc tô đất (tô đất hay nồi đất) mang đậm nét truyền thống của Việt Nam. Khi ăn sẽ dùng kèm cơm nóng, để cá mềm và thơm ngon, không bị tanh.
Một suất bún chả Hà Nội là lựa chọn hợp lý cho bữa trưa nhẹ bụng mà vẫn đủ dinh dưỡng. Phần bún chả được dọn lên khá tươi mắt với màu trắng nõn của sợi bún, màu xanh mát của đĩa rau thơm, màu vàng cánh gián của thịt nướng và chả băm đang bốc khói, đa sắc cà rốt, đu đủ hoặc su hào tỉa hoa xinh xắn trong bát nước chấm…
Bát nước chấm sẽ dậy đủ mùi khi thả những miếng chả vừa được nướng thơm lừng, nóng hổi. Khi ấy, hương vị của nước chấm và miếng chả hòa quyện vào nhau tạo nên một mùi vị rất đậm đà, thơm ngon.
Lấy đũa gắp chút bún, nhúng vào bát nước chấm, thêm chút kinh giới, xà lách, mùi ta, húng Láng,… cuộn ngoài miếng thịt nướng nóng hôi hổi, thơm phức đưa vào miệng, cảm nhận vị ngọt thơm chua cay bùi béo đang đánh thức vị giác của thực khách!
Nhiều cửa hàng tại sân bay Nội Bài đã thay thế cốc nhựa, ống hút bằng cốc sứ, thủy tinh, các chất liệu thân thiện với môi trường. Đây cũng là tiêu chí của Cảng HKQT Nội Bài hướng tới là “Cảng hàng không Xanh”
Nếu như phở đứng vị trí 28 thì món nem tươi của Việt Nam xếp hạng 30 trong số 50 món ăn ngon nhất thế giới do CNN bình chọn.
Chiếc bánh tráng mỏng, dai được dùng để cuộn tròn các nguyên liệu, đầy đủ thịt, tôm, dưa chuột, cà rốt, rau xà lách, các loại rau thơm,... Nem tươi ngon ở sự hoà quyện giữa các nguyên liệu với nhau, thể hiện mong muốn gắn kết, sum vầy.
Đặc biệt, món nem tươi không thể thiếu bát nước chấm chua ngọt đủ vị, lúc ăn thực khách chấm chiếc nem tươi nhân đầy đặn hoà quyện cùng nước chấm. Tất cả làm nên một món ăn truyền thống ngon, đủ vị và hấp dẫn. Cắn một miếng nem tươi như gói trọn hương vị của cả mùa hè Hà Nội!
Ở dải đất hình chữ S này, bánh mì có thể được tìm thấy ở bất cứ thành phố nào, bất cứ con đường nào, từ khu phố lao động bình thường đến những trung tâm thương mại sầm uất, từ những vỉa hè, lề phố cho đến khách sạn sang trọng. Điều thú vị của các quầy bánh mì tại Nội Bài, đó là du khách có thể bắt gặp đủ phiên bản nhân bánh mì với nhiều hương vị khác nhau - tương ứng với đặc trưng ẩm thực của từng thành phố, vùng miền.
Những chiếc bánh mì truyền thống nóng giòn kết hợp hoàn hảo với vị ngon của thịt và các thức gia vị. Dù là loại nhân nào thì bánh mì tại sân bay vẫn chiều lòng được cả những thực khách khó tính nhất!
Trà sữa cũng là thức quà được nhiều du khách yêu thích bởi hương vị thơm ngon, dễ uống và nhiều loại topping hấp dẫn. Nếu du khách đang chờ chuyến bay hay vừa hạ cánh, nhâm nhi một ly trà sữa thơm ngon sẽ giúp bạn xua tan mệt mỏi và hạnh phúc hơn nhờ thức uống ngọt ngào này. Tùy sở thích của mỗi người, thực khách có thể chọn cho mình ly trà sữa với hương vị phù hợp để thưởng thức như hồng trà sữa, trà sữa ô long, sữa tươi trân châu đường đen,...
Ở Hà Nội có nhiều phong cách cà phê khác nhau, từ vỉa hè tới sang trọng. Tuy nhiên, nếu thực khách sành miệng và đã trót yêu thích cà phê trứng thì sân bay Nội Bài vẫn chiều lòng được, bởi vẫn giữ được nét văn hóa ẩm thực xưa, riêng có Hà Nội mà không lẫn vào đâu…
“Nguyên liệu chính để làm cà phê trứng gồm trứng gà tươi, đường, sữa, cà phê. Lòng đỏ trứng gà được đánh bông cùng với sữa, đường, sau đó, đổ cà phê đun sôi lên trên… Điều quan trọng là làm thế nào để cà phê không có mùi tanh của trứng mà vẫn sánh mịn, thơm và đậm đà”.
Video: Review món bánh burger Whopper Jr. ở sân bay Nội Bài
Trong cuộc sống hối hả và bận rộn, những món ăn nhanh mang lại sự tiện lợi và đáp ứng nhu cầu ẩm thực nhanh chóng. Chính vì vậy mà các cửa hàng fast food, quán cà phê nhanh, quầy phục vụ nhanh trong sân bay Nội Bài luôn “chật kín” khách. Lựa chọn thức ăn nhanh sẽ tiết kiệm thời gian mà vẫn đảm bảo dinh dưỡng cho hành khách, thích hợp với những người có lịch trình bận rộn hoặc muốn có bữa ăn ngay lập tức.
Trong đó, hấp dẫn nhất phải kể đến món bánh burger Whopper Jr. "thần thánh" mà bạn chắc chắn không nên bỏ lỡ. Burger Whopper Jr. là sự kết hợp tuyệt vời giữa vỏ bánh mì mềm mại, thịt bò Úc nướng trên lửa thơm phức, rau xanh thanh mát và các loại nước sốt đặc trưng. Đặc biệt, trước khi đến tay thực khách, burger đã được nướng vàng trên lửa nên tỏa ra hương thơm lừng khó cưỡng. Cắn một miếng bánh, hương vị tuyệt vời này sẽ làm bạn nhớ mãi không thôi.
Bài viết: Minh Dũng
Đồ họa: Thanh Nga
TIN LIÊN QUAN
Ý KIẾN
Mặc dù còn tồn tại những vấn đề như không gian hạn chế hay an toàn vệ sinh thực phẩm, ẩm thực đường phố vẫn giữ được sức hút mạnh mẽ, tạo nên dấu ấn độc đáo của Thủ đô.
Nếu như người Sài Gòn có thú vui bình dân là uống cafe bệt, thì người Hà Nội có trà đá vỉa hè. Không cầu kỳ trong cách pha chế, không kén chọn khách uống, trà đá vỉa hè thân thiện, bình dị mà giản đơn.
Ăn phở xào phố Hàng Buồm là cách để nhiều người tận hưởng tiết trời lạnh của Thủ đô thêm phần trọn vẹn hơn.
Tiếp nối thành công của lễ hội năm 2023, Lễ hội văn hóa ẩm thực Hà Nội năm 2024 diễn ra trong 3 ngày, ngày 29, 30/11 và 01/12, tại Công viên Thống Nhất, phố Trần Nhân Tông, phường Lê Đại Hành, quận Hai Bà Trưng.
Thời tiết se lạnh dần chuyển mùa, không có gì tuyệt vời hơn khi được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức ẩm thực trong các con ngõ nhỏ với những quán hàng là địa chỉ quen thuộc của người sành ăn.
Bia hơi Hà Nội, cụm từ này đã có từ rất lâu. Giống như phở Hà Nội, Bia hơi Hà Nội đã trở thành thức uống riêng biệt của người Thủ đô.
Trong tiết trời thu Hà Nội, một bát xôi chè là món quà tuyệt vời mà phố cổ Hà Nộidành tặng cho những tâm hồn lữ khách. Xôi chè không chỉ là món ăn, mà còn là một phần ký ức, là sợi dây kết nối giữa thực tại và quá khứ.
Giữa những món ẩm thực đặc sắc của Hà Nội, cháo trai vẫn luôn được lựa chọn cho bữa sáng, bữa trưa, bữa xế... bởi hương vị thơm ngon, dân dã và đặc biệt phù hợp với sở thích của nhiều người.
Tiếng rao đều đều của các cô, các chị như đưa mỗi chúng ta về với miền tuổi thơ ăm ắp kỷ niệm. Những chiếc xe đạp bán bánh đa kê đi rong qua từng con ngõ với tiếng rao vang cả một góc phố dường như đã in sâu vào tiềm thức của nhiều thế hệ sinh ra và lớn lên ở Hà Nội.
World Culinary Awards 2024 - Giải thưởng Ẩm thực thế giới lần thứ 5 năm 2024 vừa công bố Hà Nội nhận hai giải là “Thành phố ẩm thực hàng đầu thế giới” và “Thành phố ẩm thực hàng đầu châu Á”.
Dạo quanh khu phố cổ, hẳn ai đi qua khu chợ Đồng Xuân cũng bị thu hút bởi một con ngõ nhỏ mang tên Đồng Xuân - một góc nhỏ giữa lòng Thủ đô đong đầy bao hương vị, bao kỉ niệm. Ngõ chợ Đồng Xuân làm biết bao người nhung nhớ theo một cách rất riêng bởi những món ăn bình dân, đậm đà bản sắc Hà Nội.
Ở Hà Nội có rất nhiều ngôi chợ lâu đời nổi tiếng, trong đó ngôi chợ gắn liền với người dân trong khu phố cổ là chợ Hàng Bè - một điểm đến quen thuộc, một không gian rất riêng của người Hà Nội.
Những ngày này tiết trời Thủ đô đã dần se lạnh báo hiệu mùa của nhiều món quà đặc trưng của Hà Nội đã bắt đầu. Trong số rất nhiều món ăn ngon, dân dã, nổi tiếng của mùa thu Hà Nội, không thể không kể đến cốm - món quà quê kết tinh từ những bàn tay tảo tần và tài hoa của những người nông dân Hà Nội.
Hàng Đường, con phố gợi lên vị ngọt ngay từ cái tên là nơi ta có thể tìm thấy một thức quà ngọt ngào, đặc trưng của người Hà Nội.
Làng bánh dày Quán Gánh, thuộc thôn Thượng Đình, xã Nhị Khê, huyện Thường Tín, có khoảng 50 hộ theo nghề làm bánh dày truyền thống.
Phở là món ăn đặc trưng nổi tiếng trong ẩm thực của Hà Nội nói riêng và Việt Nam nói chung. Những năm qua ở Hà Nội xuất hiện một biến tấu của phở, đó là phở cuốn. Món ăn này hấp dẫn thực khách bởi mang hương vị vừa lạ, vừa quen.
Khác với thời ông bà, cha mẹ mình, ngày nay, người trẻ có nhiều sự lựa chọn và cơ hội để trải nghiệm nhiều thức trà đa dạng của Việt Nam.
Cốm xanh là tặng vật của đất trời, là đặc sản của 36 phố phường Hà Nội. Với những ai có tình yêu đặc biệt với mùa thu Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món ăn nức tiếng này.
Nhắc đến những con phố ẩm thực ở Thủ đô, chắc chắn phải kể tới phố Tống Duy Tân, một trong số những tuyến phố ẩm thực đầu tiên tại Hà Nội, nơi quy tụ những món ẩm thực đường phố lâu đời ở Thủ đô như bánh cuốn, gà tần, xôi, cháo, phở, ốc luộc, bún đậu...
Cốm xanh, thức quà đậm hương Hà Nội giờ đây đã được biến tấu thành nhiều món ăn hấp dẫn, hợp gu cả người trẻ lẫn người già.
Mỗi độ thu về, những gánh cốm rong lại có mặt khắp phố phường Hà Nội. Món quà dân dã thanh tao này khiến bất kỳ ai thưởng thức qua cũng nhớ mãi.
Ở Hà Nội có một khu phố ẩm thực dành riêng cho sinh viên, thường được gọi bằng cái tên “Phố Bách Kinh Xây” (tên gọi tắt của 3 trường đại học là Bách Khoa, Kinh tế Quốc dân và Xây dựng). Đến đây, các sinh viên không chỉ gọi được những món ăn hợp khẩu vị, mà giá thành cũng rất phù hợp với túi tiền của những người trẻ.
Miến lươn vốn là đặc sản của Hà Nội được nhiều người ưa thích. Hà Nội bây giờ không thiếu những hàng miến lươn, nhưng những quán miến lươn chuẩn Hà Nội lúc nào cũng đông khách.
Một tháng trở lại đây tại Hà Nội có món “Phở treo” đặc biệt trên phố Báo Khánh, quận Hoàn Kiếm. Phở treo có cách làm giống các loại phở khác nhưng lại mang hương vị của sự san sẻ, ấm áp, của tình người nơi đô thành.
Trà chanh có nhiều nơi bán, nhưng uống trà chanh trên phố cổ luôn đem lại cảm giác khác biệt.
Là sự kiện mở đầu cho chuỗi hoạt động kích cầu, quảng bá du lịch mùa thu Hà Nội, Lễ hội Quà tặng du lịch 2024 mới được khai mạc tại không gian phố đi bộ Trần Nhân Tông. Đây không chỉ là cơ hội để người dân có thể dễ dàng tiếp cận các sản phẩm thủ công mỹ nghệ giá trị, đẹp mắt đặc trưng của Thủ đô, mà còn là dịp để du khách quốc tế tìm hiểu, trải nghiệm sâu sắc nét đẹp văn hóa Hà Nội thông qua những sản vật độc đáo.
Ăn quà vặt đêm đã dần như một thói quen, một nét văn hóa đã hình thành suốt vài chục năm qua, góp thêm sự phong phú trong bức tranh ẩm thực của đất Hà Thành.
Trong tiết trời mùa thu mát dịu thế này, không gì tuyệt vời hơn sáng ngày thứ Bảy được dạo quanh phố cổ Hà Nội, thưởng thức một cốc trà sen, một dúm cốm để cảm nhận rõ hương vị mùa thu...
UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp với Hội di sản Văn hóa Việt Nam đã nghiên cứu và cho ra mắt App "Ẩm thực Hoàn Kiếm" nhằm quảng bá tinh hoa ẩm thực tới người dân và du khách.
Ăn chay ngày nay không còn giới hạn trong tôn giáo hay với những người giảm béo, chữa bệnh mà đã trở thành xu hướng. Ngày càng có nhiều người lựa chọn ăn chay vì nhiều lý do, bao gồm niềm tin tôn giáo, lựa chọn lối sống xanh, các mối quan tâm về đạo đức, tính bền vững của môi trường, lợi ích sức khỏe...
Chuyên trang ẩm thực Taste Atlas mới công bố danh sách 86 món ăn có nấm ngon nhất thế giới, trong đó, thịt đông xếp thứ 44, canh bóng xếp thứ 60.
Khi ánh nắng mùa hè dần nhường chỗ cho sắc vàng hanh hao cùng những cơn gió heo may thì đó là thời điểm Hà Nội vào thu và cũng là lúc hương cốm dịu nhẹ lan tỏa khắp phố phường. Hương cốm gọi thu về.
Phở Hà Nội là món ăn đặc trưng của mảnh đất Hà Thành, mang đậm nét văn hóa ẩm thực Việt Nam được rất nhiều du khách trong và ngoài nước yêu thích. Theo dòng thời gian, phở Hà Nội nay càng phong phú và hấp dẫn hơn, đem tới nhiều trải nghiệm thú vị cho mọi thực khách khi thưởng thức.
Vài năm trở lại đây, ẩm thực của Việt Nam đã được nhiều du khách nước ngoài, các tạp chí quốc tế khen ngợi, một số món ăn đã được vinh danh, lọt vào top những món ngon hàng đầu thế giới. Trong đó, bánh rán Việt Nam cũng đã được CNN bình chọn, đánh giá và lọt top 30 món ăn chiên rán thơm ngon nhất thế giới.
Di chuyển qua những con phố, bún ốc dạo là một trong những món quà phố cổ vẫn được duy trì từ bao năm nay và được nhiều thực khách yêu thích.
Từ lâu, phở là món ăn đã gắn với cuộc sống người dân Hà Nội, trở thành thức quà phổ biến, gắn với tập quán, văn hoá ẩm thực của Thu đô. Mới đây, phở Hà Nội đã được ghi vào danh mục Di sản Văn hoá Phi vật thể Quốc gia.
Tại Quyết định số 2328/QĐ-BVHTTDL về việc công bố Danh mục Di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia đã đưa "Tri thức dân gian Phở Hà Nội" vào Danh mục di sản văn hóa phi vật thể Quốc gia.
Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch vừa có Quyết định đưa "Tri thức dân gian Phở Nam Định, tỉnh Nam Định" vào danh mục Di sản văn hóa phi vật thể cấp quốc gia.
Hà Nội không chỉ nổi tiếng với văn hóa và lịch sử mà còn được biết đến bởi ẩm thực đặc trưng. Và chả rươi là một trong số đó. Hà Nội tuy không phải là nơi có con rươi, nhưng ở đây lại có nhiều món ăn được chế biến từ rươi ngon nhất.
Chè là món quà quen thuộc của bao thế hệ người Hà Nội. Cùng với sự đổi thay của nhịp sống hiện đại, món ăn này đã đa dạng hơn với nhiều loại chè khác nhau nhưng những quán chè truyền thống mang đậm hương vị Hà Nội xưa vẫn được rất nhiều người yêu mến.
Không gì bằng vừa thưởng trà sen tao nhã, vừa tìm hiểu nghệ thuật ướp trà sen cầu kỳ, cẩn trọng. Từ xa xưa, khu vực Hồ Tây (Quảng An) trồng rất nhiều sen, người dân đã biết cách lấy trà xanh Tân Cương của vùng đất chè Thái Nguyên đem ướp với dòng hoa sen Bách Diệp được trồng ở Hồ Tây cho ra một hương vị trà rất đặc biệt.
Dưa cải muối chua là món ăn dân dã, quen thuộc ở Việt Nam, là món ăn kèm có tác dụng kích thích vị giác.
Tripadvisor vừa công bố Top 15 thành phố có nền ẩm thực hấp dẫn nhất thế giới, trong đó Hà Nội góp mặt nhờ bản sắc văn hóa ẩm thực tinh tế, lôi cuốn, hấp dẫn.
Ở Hà Nội có một số món ăn dù nguồn gốc không phải ở Hà Nội, thế nhưng theo thời gian, món ăn đó đã được biến tấu trở thành một thức quà mang hương vị truyền thống của Thủ đô. Một trong số đó là món nộm bò khô.
Cháo sườn là một món ăn khá quen thuộc đối với nhiều người bởi dễ ăn, thanh đạm mà bổ dưỡng.
Để thưởng thức chả cá Lã Vọng chính gốc, nhiều người phải tìm đến 14 phố Hàng Sơn, nay là số nhà 14 phố Chả Cá. Đây là nơi gia đình họ Đoàn đã làm ra món chả cá Lã Vọng nổi tiếng lâu đời ở Hà Nội.
0