503 dự án nhà ở xã hội được triển khai đến 6/2024

Theo Bộ xây dựng, đến tháng 6, cả nước có 503 dự án nhà ở xã hội được triển khai, với quy mô gần 420 nghìn căn.

Trong số 503 dự án nhà ở xã  hội được đã triển khai, có 75 dự án đã hoàn thành với gần 40.000 căn; 128 dự án mới khởi công với trên 115.000 căn.

Để bảo đảm hoàn thành các mục tiêu đề ra, Bộ Xây dựng và các bộ, ngành, địa phương khuyến khích thêm các ngân hàng thương mại tham gia chương trình cho vay nguồn vốn hỗ trợ gói 120.000 tỷ đồng và mở các room tín dụng tạo điều kiện cho các ngân hàng thực hiện; nghiên cứu, xem xét hạ lãi suất cho vay nguồn vốn hỗ trợ gói 120.000 tỷ đồng phù hợp tình hình thực tiễn.

Bộ Xây dựng đề nghị các địa phương lập, sửa đổi, bổ sung chương trình, kế hoạch phát triển nhà ở. Các chủ đầu tư dự án nhà ở xã hội lập tiến độ, chuẩn bị đầy đủ nguồn lực, tài chính, áp dụng công nghệ mới nhằm rút ngắn thời gian thi công.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Trong 6 tháng đầu năm 2024, bất động sản công nghiệp liên tục tăng về nhu cầu, giá thuê và nguồn cung. Dự báo phân khúc này tiếp tục tăng trưởng trong thời gian tới.

Theo Sở xây dựng TP.HCM, đến năm 2025, thành phố cần 37.700 tỷ đồng để làm nhà ở xã hội nhưng ngân sách chỉ bố trí được 3.770 tỷ đồng.

Luật Kinh doanh bất động sản 2023 quy định giá mua bán trong hợp đồng phải ghi đúng thực tế, tránh tình trạng mua bán BĐS hai giá. Đồng thời, việc thanh toán mua bất động sản không dùng tiền mặt mà phải qua chuyển khoản.

Hà Nội ưu tiên phát triển cơ sở hạ tầng, tạo ra nhu cầu bất động sản trước mắt và nền tảng tăng trưởng lâu dài, mở ra các lựa chọn nhà ở giá phải chăng tại khu vực ngoại thành và các tỉnh lân cận.

Dự thảo các Nghị định trong quy định chi tiết một số điều của Luật Nhà ở ưu tiên phương án người dân tự thỏa thuận với doanh nghiệp để thực hiện dự án cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ.

Mặc dù thị trường bất động sản vẫn khó khăn, lượng tồn kho rất lớn nhưng giá nhà tại TP.HCM vẫn tăng cao một cách phi lý khiến người có nhu cầu thực ngày càng khó tiếp cận.