Ai Cập lần đầu tiên cắt giảm trợ cấp bánh mì

Kể từ tháng 6 này, sau nhiều thập kỷ, chính phủ Ai Cập đã lần đầu tiên tăng giá bánh mì được trợ cấp, mặt hàng vốn được tiêu thụ rộng rãi nhất ở nước này.

Điều này tác động đáng kể đến cuộc sống của nhiều người dân nghèo trong bối cảnh nền kinh tế Ai Cập đang đối mặt nhiều thách thức.

Hiện giá bánh mì ở Ai Cập đã tăng gấp 4 lần so với trước đây. Quyết định cắt trợ giá, vốn được duy trì từ những năm 80 của thế kỷ trước, được Chính phủ đưa ra trong bối cảnh giá lúa mì nhập khẩu tăng vọt, đã ngay lập tức vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của nhiều người dân.

Ông Gamal Ahmed, người dân Ai Cập bức xúc cho biết: “Một ổ bánh mì trước đây được bán với giá 5 đồng, tức là mua 10 ổ bánh mì chỉ mất 50 đồng. Nhưng giờ đây, chúng tôi phải trả hai bảng Ai Cập. Chúng tôi không thể chịu đựng được việc tăng giá nữa. Vì ngoài bánh mì, còn hóa đơn gas, điện và nước, tất cả đều đang tăng giá”.

Người dân Ai Cập là những người tiêu thụ bánh mì nhiều nhất thế giới

Người dân Ai Cập là những người tiêu thụ bánh mì nhiều nhất thế giới, trung bình gần 150kg mỗi năm, cao gần gấp 3 lần so với nhiều nước trên thế giới. Giá bánh mì tăng sẽ tác động mạnh tại quốc gia có khoảng 30% dân số sống với mức sinh hoạt chưa đến 2 đôla/ngày này.

Ông Mohamed Abdelaziz, người dân Ai Cập chia sẻ: “Việc các mặt hàng, trong đó có bánh mì tăng giá đã ảnh hưởng rất lớn đến tôi. Tôi cố gắng tìm một công việc làm thêm để có thêm thu nhập. Đây là cách duy nhất để tồn tại. Thậm chí, ngay cả khi thu nhập tăng, nó cũng không đủ bù đắp nổi cho giá cả ngày càng tăng”.

Thời gian qua, lạm phát gia tăng, thiếu hụt ngoại tệ, căng thẳng địa chính trị và tình trạng gián đoạn nguồn cung hàng hóa khiến nền kinh tế Ai Cập gặp nhiều khó khăn. Việc tăng giá bánh mì, cùng với các hóa đơn thiết yếu khác như điện, nước cũng tăng cao, cuộc sống của các gia đình nghèo ở Ai Cập chắc chắn sẽ thêm phần khó khăn.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Havana nổi tiếng với những chiếc xe ô tô cổ đầy màu sắc nhưng giờ đây, hình ảnh đường phố thủ đô của Cuba đang dần thay đổi khi người dân chuyển sang sử dụng xe đạp và xe máy điện.

Tân Thủ tướng Anh Keir Starmer và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã cam kết tăng cường hợp tác trong việc kiểm soát di cư trái phép và thúc đẩy hợp tác quốc phòng.

Nhà chức trách Hàn Quốc đã yêu cầu người dân sống gần các con sông sơ tán khỏi nhà vào ngày hôm qua khi mưa lớn gây ngập lụt nhiều vùng ở nước này.

Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen đã tái đắc cử nhiệm kỳ thứ hai kéo dài 5 năm. Trong bài phát biểu cuối cùng trước cuộc bỏ phiếu, bà đã cam kết thành lập một liên minh quốc phòng chung của châu Âu và lãnh đạo cuộc chiến bảo vệ "lối sống châu Âu" dân chủ.

Nhà đấu giá nổi tiếng Sotheby’s mới đây đã bán thành công một hóa thạch khủng long Stegosaurus với giá kỷ lục 44,6 triệu USD (tương đương hơn 1 nghìn tỷ đồng), khiến nó trở thành hóa thạch có giá trị cao nhất từng được đấu giá.

Các thành phố ở Vương Quốc Anh đã tận dụng những không gian bỏ trống bên dưới các tấm biển quảng cáo ngoài trời để tạo ra một “thảm thực vật dọc”.