Cần thêm nguồn lực để đạt mục tiêu 1 triệu căn NƠXH

Chính sách phát triển nhà ở xã hội cho các đối tượng chính sách, người thu nhập thấp, công nhân khu công nghiệp dù đã đạt được những kết quả tích cực nhưng còn khoảng cách khá xa so với nhu cầu thực tế. Chính vì vậy để mục tiêu xây dựng một triệu căn nhà ở xã hội sớm đạt được, cần phải có nguồn lực cụ thể thì mới thúc đẩy được việc phát triển này trở nên nhanh và hiệu quả hơn.

Gần 10 nghìn tỷ đồng là số tiền Ngân hàng Chính sách xã hội đã cho vay đối với gần 28 nghìn khách hàng để mua nhà ở xã hội. Trong số dư nợ trên có khoảng 3.700 tỷ đồng thuộc chương trình phục hồi với số lượng 9.500 khách hàng.

Tại thông báo Kết luận số 242 của Thủ tướng Chính phủ cũng đã nêu rõ các nhiệm vụ của các bộ, ngành, đặc biệt là các địa phương phải tích cực triển khai thực hiện các dự án nhà ở bao gồm nhà ở xã hội nhà ở cho người thu nhập thấp.

TS. Nguyễn Văn Đính – Phó Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho biết: "Trong khoảng nửa đầu năm 2024, có lẽ gần như hầu hết các tỉnh thành của chúng ta sẽ được phê duyệt quy hoạch. Đấy cũng là cơ sở để chúng ta có thể phát triển, đầu tư phát triển các dự án và đặc biệt trong đó có quy hoạch về các nhà ở xã hội, các vấn đề đó sẽ là cơ sở. Vấn đề thứ hai là Chính phủ cũng đã chỉ đạo là phải xử lý cái khó mà có lẽ là cái khó quan trọng là các thủ tục của việc phát triển nhà ở xã hội, và giải quyết cái vấn đề tháo gỡ cho cái đối tượng hấp thụ cái nhà ở xã hội. Đây là những cái mà nghẽn lớn thì đều đã được Chính phủ đang chỉ đạo để xử lý tháo gỡ."

Cần thêm nguồn lực để đạt mục tiêu một triệu căn NƠXH

Tuy nhiên nhiều chuyên gia nhận định rằng, đề án làm một triệu căn nhà ở xã hội sẽ khó về đích nếu thủ tục hành chính vẫn tắc, vẫn không được sửa đổi. Hiện trong số những vấn đề gặp phải khi triển khai một dự án nhà ở xã hội thì những vướng mắc, khó khăn liên quan đến thủ tục hành chính chiếm đến 70%. Chính tình trạng này đã, đang khiến cho nhiều doanh nghiệp không mặn mà đầu tư. Vì vậy cũng không đẩy nhanh được mục tiêu thực hiện chương trình xây dựng NOXH dù các địa phương, Bộ, ban, ngành rất quyết tâm.

Chính vì lẽ đó mà tới đây, nhà ở xã hội cần phải có sự quan tâm và cần phải có những cơ chế thay đổi đi, nó không mang tính xin cho nữa và không phức tạp nữa.

Các chuyên gia cũng cho rằng, cần sớm bổ sung các quy định để huy động tối đa nguồn lực xã hội để xây nhà cho công nhân. Việc bỏ quy định bắt buộc tất cả các dự án đầu tư xây dựng nhà ở thương mại tại các đô thị từ loại III trở lên phải dành 20% quỹ đất để xây dựng nhà ở xã hội là hợp lý. Tuy nhiên cần có quy định rõ trách nhiệm quy hoạch bố trí quỹ đất nhà ở xã hội với từng địa phương. Hy vọng trong thời gian tới khi các Luật Đất đai (sửa đổi), Luật Nhà ở (sửa đổi), Luật Kinh doanh bất động sản (sửa đổi) đã và được thông qua. Việc sớm xây dựng những nghị định, thông tư dưới Luật cụ thể được áp dụng vào thực tế sẽ tạo được sự đồng bộ trong hệ thống chính sách liên quan đến phát triển nhà ở nói chung và phát triển nhà ở xã hội nói riêng và từ đó giấc mơ an cư sẽ đến gần hơn với người dân, đặc biệt là công nhân, lao động thu nhập thấp.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Tại Hà Nội, chỉ còn quận Ba Đình chưa hoàn thành công tác di dời các hộ dân ra khỏi nhà nguy hiểm cấp D. Chính quyền đang kiên trì vận động nhân dân chấp hành chủ trương của thành phố vì lợi ích chung, di dời khỏi chung cư nguy hiểm là để bảo vệ chính mình.

Trong quý I vừa qua, thị trường bất động sản tiếp tục phục hồi với những tín hiệu tích cực. Cũng bởi vậy mà cả số doanh nghiệp bất động sản thành lập mới và quay trở lại thị trường đều tăng. Cả nước có 921 doanh nghiệp bất động sản thành lập mới với tổng vốn đăng ký hơn 77,4 nghìn tỷ đồng.

Mặc dù lãi suất vay mua nhà đang giảm nhưng tỉ lệ vay mua nhà đất lại thấp nhất trong vòng 5 năm qua. Thông thường vay kinh doanh bất động sản chiếm khoảng 30% và tiêu dùng là 70% tổng dư nợ tín dụng rót vào bất động sản nhưng năm ngoái tỷ trọng này lần lượt là 38% và 62%.

Tính đến ngày 25/3, mặt bằng lãi suất cho vay mua bất động sản trung bình đã giảm xuống còn từ 5% - 8%/năm, giảm 1% -1,5% so với thời điểm cuối năm 2023.

Trong quý I, riêng tại TP. Hồ Chí Minh có khoảng 500 căn hộ chung cư được đưa ra thị trường, chủ yếu là các giai đoạn tiếp theo của các dự án đã chào bán từ năm 2023. Đây cũng là số lượng căn hộ chào bán thấp nhất của một quý trong khoảng 15 năm trở lại đây tại TP. Hồ Chí Minh và chỉ bằng khoảng 17% so với cùng kỳ năm ngoái. Thiếu hụt nguồn cung nhà ở giá rẻ, không tìm được nhà ở TP.HCM nên nhiều người buộc phải tìm về các vùng phụ cận.

Hiện lãi suất cho vay của ngân hàng đã xuống mức cố định từ 6 - 7%/năm trong hai đến ba năm đầu, thấp nhất trong 20 năm qua, cùng với việc chủ đầu tư đã tung ra các ưu đãi như: tăng chiết khấu, kéo dài chương trình ưu đãi, ân hạn nợ gốc.