Nên hay không cho học sinh nghỉ đông?

Mấy ngày qua, thời tiết các tỉnh phía Bắc hạ nhiệt xuống thấp, nhiều phụ huynh lo lắng khi trẻ nhỏ vẫn phải dậy sớm để tới trường. Đã có nhiều ý kiến tranh luận về việc Việt Nam cũng nên cho học sinh có thêm kỳ nghỉ đông như nhiều nước trên thế giới, đề xuất này đã nhận được nhiều sự quan tâm.

Những ngày này, chị Đinh Quỳnh Trang đều mang theo con đến chỗ làm của mình, bởi hai con chị đang theo học tại một trường quốc tế đóng trên địa bàn Hà Nội nên được nghỉ đông với thời gian là 2 tháng. Trường con chị Trang phân theo thời gian là hai tháng nghỉ đông, một tháng nghỉ hè, tính ra cũng đủ ba tháng như các trường ở Việt Nam, nhưng thời gian chia làm Đông- Hè.

Nhưng cũng có nhiều trường tại Việt Nam học theo chương trình quốc tế, tuy nhiên vẫn cho học sinh học theo lịch học bình thường với ba tháng nghỉ hè, bởi các trường muốn thống nhất lịch thi, lịch học, chương trình với các kỳ thi chung của toàn quốc. Đồng thời, ở Việt Nam phân ra khí hậu của ba miền, nên nếu nghỉ sẽ dễ lệch với thời tiết từng vùng.

Có nhiều trường tại Việt Nam học theo chương trình quốc tế, tuy nhiên vẫn cho học sinh học theo lịch học bình thường với ba tháng nghỉ hè

Trước thời tiết có nhiều thay đổi, Sở Giáo dục và Đào tạo tại nhiều địa phương đã để các trường tự chủ, tùy vào điều kiện để thay đổi giờ vào học của học sinh sao cho phù hợp.

Trường Tiểu học An Thượng B, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội, những ngày đông này, để đảm bảo giữ ấm cho học sinh, nhà trường đã điều chỉnh giờ học từ 7h15 lên 8h00. 

Cô giáo Phạm Thị Thương, Trường Tiểu học An Thượng B, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội chia sẻ: "Tôi là giáo viên chủ nhiệm lớp 1, từ khi trường thay đổi giờ học, các con đến đúng giờ hơn, khi đến lớp các con không còn ngủ gật trên lớp. Với đặc điểm thời tiết của nước ta, nhà trường lùi lịch học như thế này là đảm bảo được sức khỏe cho các con và lịch học trên trường".

Bà Nguyễn Thị Nhàn, Hiệu trưởng trường Tiểu học An Thượng B, huyện Hoài Đức, TP. Hà Nội cho biết thêm: "Khi nhận được công văn của Sở và hướng dẫn của phòng giáo dục để các trường được tự chủ về thời gian các con đến trường thì nhà trường cũng đã lấy ý kiến của cha mẹ học sinh, và sau khi được trên 90% cha mẹ học sinh đồng ý lùi thời gian thì nhà trường đã thông báo đến học sinh để các con trong thời tiết mùa đông được đi học muộn hơn để đảm bảo sức khỏe".

Kỳ nghỉ đông hay hè cũng là quãng thời gian để học sinh nghỉ ngơi, tái tạo năng lượng và giảm đi những ảnh hưởng của thời tiết đối với các em. Do đó, căn cứ vào tình hình thực tế và điều kiện đảm bảo để làm sao thống nhất, phù hợp với kế hoạch thời gian năm học chung của toàn quốc là điều các địa phương và trường học đang làm để tạo điều kiện tốt nhất cho các em.

Bài viết hay? Hãy đánh giá bài viết
user image
user image
User
Ý KIẾN

Ngành Y học dự phòng hiện là một trong những ngành đang thu hút rất nhiều sự quan tâm của các thí sinh trong mùa tuyển sinh năm 2024-2025 và hơn hết, tìm hiểu thông tin về ngành học trước mỗi mùa tuyển sinh luôn là điều quan trọng đối với mỗi thí sinh trước thềm tuyển sinh.

Theo thông tin, Trường Đại học Kinh tế Quốc dân sẽ thay đổi phương thức xét tuyển kết hợp và chia thành ba nhóm đối tượng.

Mới đây thông tin nhiều địa phương đã quy đổi điểm IELTS để tuyển sinh vào THPT. Đặc biệt có một vài địa phương chỉ cần có 4.0 IELTS trở lên, học sinh có thể được cộng điểm và tuyển thẳng vào lớp 10.

Trong số các địa phương đã công bố lịch thi và phương án thi vào lớp 10 THPT năm học 2024 - 2025, Bạc Liêu là tỉnh tổ chức thi sớm nhất cả nước từ 23 - 24/5.

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Hà Nội, đến thời điểm hiện tại, Hà Nội chưa quyết định số lượng môn thi tại kỳ thi tuyển sinh lớp 10 THPT công lập năm học 2024 - 2025.

Trong thời đại hội nhập và toàn cầu hóa như hiện nay, việc cho trẻ học tiếng Anh từ sớm rất quan trọng. Với mong muốn lan tỏa, giúp các em thiếu nhi thêm yêu thích và tự tin nói tiếng Anh, một nhóm học sinh chuyên Anh trên địa bàn thành phố đã cùng nhau tổ chức những buổi học tiếng Anh tới các em học sinh độ tuổi tiểu học, thu hút rất đông trẻ em tham gia.