TP.Hà Nội25.3°C / 33.3°C

Đài phát thanh & Truyền hình Hà Nội

ĐÀI PHÁT THANH
& TRUYỀN HÌNH HÀ NỘI

XU HƯỚNG
Vụ cháy chung cư mini tại Khương Hạ
Quan hệ Việt Nam - Hoa Kỳ
Xung đột Nga - Ukraine

TP.Hà Nội

25.3°C / 33.3°C

Phương Tây dần chấp nhận thực tế phũ phàng, đó là cuộc xung đột ở Ukraine sẽ không kết thúc sớm, đồng thời vạch kế hoạch để hỗ trợ dài lâu cho Kiev.

Phát biểu tại Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói: Nga không từ bỏ đàm phán với Ukraine.

Thủ tướng Ba Lan tuyên bố ngừng viện trợ quân sự cho Ukraine giữa một loạt bất đồng trong quan hệ hai nước.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết, lực lượng gìn giữ hòa bình của Nga đang hợp tác với tất cả các bên trong cuộc xung đột ở Nagorny-Karabakh.

The New York Times đưa tin, ngày 19/9, đã có những bằng chứng cho thấy vụ nổ tại một khu chợ đông đúc ở thành phố Kostiantynivka, phía Đông Ukraine vào tháng này là do các lực lượng của Kiev phóng tên lửa nhầm mục tiêu.

Trong nỗ lực buộc khu vực ly khai Nagorno - Karabakh, do Armenia kiểm soát, phải khuất phục bằng vũ lực, ngày 19/9, Azerbaijan đã gửi quân được hỗ trợ bởi các cuộc tấn công bằng pháo binh tới đây làm dấy lên nguy cơ xảy ra một cuộc chiến mới với nước láng giềng Armenia.

Nga cảnh báo bất kỳ nỗ lực nào của quân đội Ukraine nhằm giành quyền kiểm soát bán đảo Crimea bằng vũ lực sẽ vấp phải phản ứng cứng rắn của Moscow.

Phó tổng tham mưu trưởng Lực lượng vũ trang Romania, tướng Gheorghita Vlad tuyên bố, lực lượng nước này sẵn sàng bắn hạ các máy bay không người lái (UAV) của Nga. Bucharest cũng sẽ triển khai lực lượng bổ sung tới đồng bằng sông Danube, gần biên giới Ukraine.

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Sergei Soigu cho biết Nga đang phát triển các dự án tàu ngầm nguyên tử đa năng và tàu ngầm không người lái, cũng như các hệ thống robot dành cho hải quân.

Theo Tư lệnh Bộ chỉ huy Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương của Mỹ, nước này có thể tìm cách tiếp cận thêm các căn cứ quân sự ở Philippines theo thỏa thuận phòng thủ chung giữa hai nước. Philippies trong năm nay đã tăng số lượng căn cứ mà quân đội Mỹ có thể tiếp cận từ 5 lên đến 9 căn cứ.

Một chiếc xe tăng T-72 của Nga đã bị quân đội Ukraine thu giữ và được đưa tới trường huấn luyện ở miền Bắc Ukraine.

Thụy Điển đã nộp đơn xin gia nhập NATO vào năm ngoái để phản ứng với cuộc xung đột ở Ukraine. Ngoại trưởng Thụy Điển Tobias Billstrom cho biết, ông hy vọng rằng Thổ Nhĩ Kỳ sẽ phê chuẩn tư cách thành viên NATO theo kế hoạch của Thụy Điển khi quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ triệu tập lại vào tháng 10 tới.

Bộ Quốc phòng Mỹ cho biết: Mỹ đã cung cấp gói viện trợ quân sự mới cho Ukraine. Gói này bao gồm thiết bị phòng không, đạn pháo, vũ khí chống tăng, đạn uranium nghèo dành cho xe tăng Abrams. Phía Nga lên án gay gắt và cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn động thái của Mỹ khi trang bị cho Ukraine loại đạn xuyên giáp gây tranh cãi này.