TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Trong bối cảnh rủi ro từ việc các ngân hàng lao đao đang bao trùm thị trường tài chính, Trung Quốc - một trong những quốc gia nợ nhiều nhất thế giới, vẫn tương đối bình tĩnh. Trung Quốc đang chuyển sự quan tâm từ việc phát triển sang tăng cường kiểm soát rủi ro.

Chính phủ Mỹ sẽ tiếp tục lặp lại các hành động quyết liệt gần đây để bảo vệ người gửi tiền tại các ngân hàng nếu những ngân hàng nhỏ hơn sụp đổ giống như các ngân hàng Silicon Valley hay Signature.

Từ Thụy Điển, Tây Ban Nha, đến Anh hay Hy Lạp, người vay mua nhà bằng lãi suất thả nổi ở châu Âu đang bị ảnh hưởng nặng nề.

Ở một góc độ khác, có thể thấy, rõ ràng việc hàng chục thậm chí hàng trăm nhà đầu tư không quen biết cùng sở hữu một căn nhà/mảnh đất thì mục đích chắc chắn không phải để ở, và đã đầu tư thì khi bán phải nhận được sự đồng thuận với mục đích sinh lời. Tuy nhiên, mô hình này liệu có tạo sân chơi cho nhà đầu tư vốn nhỏ, hay núp bóng thao túng hoạt động đầu cơ để đẩy giá?

Thị trường chứng khoán ngày 22/3 chứng kiến VN-Index có đà tăng mạnh hơn vào cuối phiên, đóng cửa ghi nhận tăng 8 điểm với giao dịch tích cực từ các mã ngân hàng như VCB, VPB, BID, CTG, HDB. Ở chiều ngược lại, HPG, MWG đóng cửa trong sắc đỏ, kìm hãm đà tăng của thị trường.

Thị trường chứng khoán Việt Nam cần tiếp tục hướng đến chuẩn hóa theo các thông lệ quốc tế, minh bạch thị trường, hạn chế giao dịch nội gián... Đó là những nhận định được đưa ra tại Hội thảo tổng kết Dự án "Nâng cao năng lực về cải thiện tính công bằng và minh bạch của thị trường cổ phiếu Việt Nam" do Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản JICA và Ủy ban Chứng khoán Nhà nước Việt Nam tổ chức.

Thực hiện Đề án hỗ trợ phụ nữ Thủ đô khởi nghiệp, Hội Liên hiệp Phụ nữ quận Hà Đông (Hà Nội) phối hợp với Ngân hàng Chính sách xã hội, Tổ chức Tài chính vi mô TNHH MTV Tình Thương (TYM) và nguồn vốn từ Quỹ Unilever, đã tạo điều kiện cho chị em phụ nữ được tiếp cận nguồn vốn vay ưu đãi, xây dựng các mô hình khởi nghiệp, phát triển kinh tế, tạo việc làm cho nhiều lao động địa phương.

Nếu việc tăng lãi suất của FED hạ nhiệt thì sẽ tác động như thế nào đến thị trường tài chính Việt Nam? Theo các chuyên gia kinh tế, những quyết định của FED sẽ định hình xu hướng tài chính toàn cầu trong thời gian tiếp theo.

Tâm điểm quốc tế đang dành nhiều sự quan tâm đến cuộc họp lãi suất kéo dài 2 ngày của FED bắt đầu từ ngày 21/3. Nhiều dự đoán vẫn nghiêng về khả năng FED sẽ tiến hành đợt tăng lãi suất 0,25 điểm % và cũng không loại trừ khả năng lãi suất vẫn sẽ được giữ nguyên sau khủng hoảng của ngành ngân hàng tuần qua.

Chứng khoán Mỹ và châu Âu cũng đều tăng mạnh trong phiên giao dịch đêm qua, sau khi UBS thâu tóm Credit Suisse với sự hỗ trợ từ Chính phủ Thuỵ Sỹ. Những nỗ lực mới nhất của các Chính phủ trên toàn thế giới trong việc ngăn chặn cuộc khủng hoảng ngân hàng lây lan, làm giảm bớt tâm lý lo ngại của nhà đầu tư với ngành ngân hàng, nhờ thế mà thị trường đã lấy được đà tăng sau nhiều phiên giảm điểm.

VN-Index đã lấy lại được mốc hỗ trợ 1.030, tuy nhiên vẫn đang nằm dưới MA20 ngày tương ứng với mốc 1.040, áp lực bán diễn ra ở hầu hết phiên sáng và lực cầu xuất hiện dần vào cuối phiên khi hầu hết các nhóm ngành được kéo xanh.

Sau sự sụp đổ đột ngột của một số ngân hàng lớn trên thế giới, nhiều câu hỏi được đặt ra, quyền lợi của người gửi tiền ở ngân hàng đang được bảo vệ như thế nào nếu ngân hàng xảy ra sự cố?

Trong lần điều chỉnh giá xăng dầu chiều 21/3, mỗi lít xăng giảm hơn 700 đồng; các mặt hàng dầu giảm giá từ 800 - 1.200 đồng/lít.