TP.Hà Nội17°C / 21.7°C

XU HƯỚNG
Đăng kiểm
Xung đột Ukraine - Nga

TP.Hà Nội

17°C / 21.7°C

Xã Kiêu Kỵ, huyện Gia Lâm (Hà Nội) xưa nay vốn nổi tiếng với nghề dát vàng, bạc quỳ duy nhất tại Việt Nam. Nơi đây chuyên cung ứng vật liệu trang trí sơn son thếp vàng cho các công trình kiến trúc của vua chúa và các đền, chùa, điện trên khắp cả nước. Cho đến nay, tại làng nghề gần 400 năm tuổi này, các nghệ nhân trẻ vẫn đang giữ gìn, bảo tồn và phát huy nghề truyền thống của cha ông truyền lại.

Bên cạnh các môn thể thao truyền thống như điền kinh, bơi lội, bóng đá, trượt ván là môn thể thao hoạt động mới với tính chất trẻ trung, mạo hiểm. Với những kỹ thuật khó, do vậy, để theo đuổi môn thể thao này, đòi hỏi người luyện tập phải kiên trì và can đảm.

Trong số những gương mặt trẻ Thủ đô tiêu biểu, có một thanh niêm bằng đam mê của mình đã làm giầu từ nông nghiệp sạch.

Nhà báo Lê Tiến Vượng là một cái tên không xa lạ trong giới họa sỹ. Ông là một nghệ sỹ đa tài ở nhiều thể loại từ tranh sơn dầu, bột màu đến tranh minh họa trên rất nhiều ấn phẩm báo chí lớn. Không chỉ say mê với hội họa, nhà báo - họa sĩ Lê Tiến Vượng còn là một nhà thiện nguyện năng động nhiệt tình với các chương trình từ thiện cho vùng cao mang tên "Trái tim hồng".

Không phân biệt giàu nghèo, chỉ cần ai muốn đều có thể đến thưởng thức miễn phí. Đó là tiêu chí của quán cơm chay 0 đồng ở phố Trần Bình, Hà Nội. Những người làm thiện nguyện tại quán cơm này đều mong muốn, đây sẽ trở thành điểm đến ấm áp của những bệnh nhân, người lao động nghèo.

Xuất phát từ tấm lòng san sẻ dành cho bệnh nhân nghèo có hoàn cảnh khó khăn, nhóm thiện nguyện "Hoa chùm ngây" đều đặn vào thứ 3 và thứ 6 hàng tuần phát cơm từ thiện tại bệnh viện K Tân Triều và bệnh viện Thận Hà Nội.

Với niềm yêu thích đọc sách và mong muốn nhân rộng không gian đọc, từ đầu năm 2020, anh Nguyễn Thành Trung đã quyết tâm mở thư viện sách tiếng Anh miễn phí cho mọi người, đặc biệt là cho trẻ em tại Hà Nội với cái tên Mia Bookhouse. Thư viện có hơn 2.000 đầu sách, trong đó có 1.000 cuốn là sách tiếng Anh được anh Trung mang về trong hành trình anh đi qua hơn 50 quốc gia trên thế giới.

Bằng tình yêu Thủ đô Hà Nội, yêu các dòng sông xanh, không quản ngại khó khăn, nguy hiểm, một nhóm bạn trẻ của "Hà Nội Xanh" đã tình nguyện làm sạch rác trên các dòng sông và đã góp phần lan tỏa ý thức bảo vệ môi trường cho mọi người.

Quê hương là hai tiếng gọi thân thương nhất đối với mỗi một con người, đó cũng là nơi gắn bó để mỗi chúng ta cảm thấy bình yên khi trở về. Đây cũng là một đề tài mang lại nhiều cảm hứng cho các nghệ sĩ. Đặc biệt là với những họa sĩ thế hệ 9x.

Hình ảnh làng nghề và những di tích lịch sử, văn hóa được thể hiện qua tà áo dài truyền thống là câu chuyện đẹp của những người con đất làng nghề áo dài tại huyện Thường Tín, Hà Nội.

Đã hơn 80 tuổi, nhưng Phó Giáo sư, Tiến sĩ Bùi Thị An vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công tác nghiên cứu khoa học, bảo vệ môi trường. Bà đã có 29 đề tài khoa học ứng dụng, dự án về tài nguyên môi trường. Hơn nữa, bà không chỉ có nhiều đóng góp xuất sắc vào sự nghiệp xây dựng, phát triển Thủ đô, mà còn luôn tâm huyết với những dự án vì sự tiến bộ của phụ nữ Hà Nội.

Thành công của một người đàn ông thường được đánh giá là do năng lực. Nhưng thành công của một người phụ nữ lại được cho là nhờ may mắn. Một người phụ nữ Hà Nội đã chứng minh một tầm vóc khác của Phụ nữ Việt Nam.

Bóng áo vàng của những người công nhân thoát nước đứng trực ngoài hiện trường, khơi thông dòng chảy mỗi khi trời đổ cơn mưa đã trở nên quá đỗi quen thuộc với người dân Thủ đô. Kể cả khi trời nắng ráo, công việc của họ cũng chẳng vì thế mà nhàn nhã, thảnh thơi hơn. Không quản ngại khó khăn, vất vả, độc hại, hàng ngày những người công nhân thoát nước vẫn đang thầm lặng lao động, làm việc ở những nơi ô nhiễm nhất để Thủ đô thêm sạch, đẹp, văn minh.